ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

หนุ่มเปิดใจสุดมึน! ถูกเก๋งชนขาหัก 5 ท่อน ประกันคู่กรณีฟ้องเกือบ 8 หมื่น

จากกรณีผู้เสียหายรายหนึ่งโดนรถเก๋งชน ขาหัก 5 ท่อน ตั้งแต่ปี 2557 ผ่านมา เกือบ 4 ปี  ยังไม่มีอะไรคืบหน้า แถมยังถูกฟ้องกลับจากทางประกันภัยอีก ล่าสุดรายการโหนกระแส วันที่ 23 ต.ค. โดย “อริสรา กำธรเจริญ” เป็นผู้ดำเนินรายการแทน “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์ - เวลา 13.30-14.10 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ “ที พิบูรณ์ชน” ผู้เสียหาย และ “ทนายเดชา  กิตติวิทยานันท์” ทนายคลายทุกข์

25 ต.ค. คดีครบ 4 ปีเต็ม ย้อนเหตุการณ์วันนั้นให้ฟังหน่อย?
ที : “ผมซ้อนท้ายจักรยานยนต์มากับเพื่อน ผมแล่นมาทางบางน้ำเปรี้ยว มุ่งหน้ามาทางมีนบุรีหนองจอก พอผมพ้นโค้งมา มีแอ่งน้ำทางฝั่งรถเก๋ง เขาหลบแอ่งน้ำข้ามเลนมาชนมอเตอร์ไซค์ซึ่งผมซ้อนท้ายอยู่ เหตุการณ์เกิดสองทุ่มสามสิบนาที  รถมอเตอร์ไซค์พังยับเลย ตอนนั้นผมรู้สึกตัว แต่ลุกขึ้นไม่ได้เพราะขาหัก 5 ท่อน คนชนเห็นเลือนรางมาก เขาลงจากรถและกางร่มอยู่ตรงนั้น ผมเห็นหนึ่งคนเป็นผู้หญิง แล้วก็มีผู้ชายเดินลงมา”

เพื่อนเป็นยังไง?
ที : “เพื่อนผมชักไม่ได้สติแล้ว อาการหนักกว่า  ผมรักษาตัว 2 เดือน ผ่าตัด 2 ครั้ง ได้รับบาดเจ็บที่ขาส่วนใหญ่ มีรอยถลอกตามตัว ได้รับความเสียหาย ช่วงตรงลูกสะบ้า หัวเข่า และหน้าแข้ง จุดอื่นร่างกายก็จะมีรอยถลอก ฟกช้ำ ค่ารักษาเกือบ 4 แสนครับ เขาไม่จ่าย ไม่รับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้น เขาบอกว่าเขาไม่ได้เป็นคนชน ไม่มีกล้องวงจรปิด มีคนเห็นเหตุการณ์ แต่ผมไม่แน่ใจ ไม่มีคนมาเป็นพยานให้ อาการเพื่อนสาหัส ถูกส่งรพ.กลาง รักษาตัวเกือบเดือน”

ตลอด 2 เดือน มีตำรวจมาสอบปากคำมั้ย?
ที : “ไม่มีครับ ตำรวจไม่มาสอบปากคำเลย พอผมออกจากรพ. เขาก็โทรหาแม่ผม ให้ผมไปสอบปากคำที่โรงพัก โดยให้ผมถือไม้เท้าให้ไปสอบปากคำที่โรงพัก อีกฝ่ายให้ปากคำเขาบอกว่าเขาไม่ได้ข้ามเลนมาชนผม แต่ผมไถลไปชนเขา เขามาเยี่ยม 1 ครั้งพร้อมกระเช้า บอกว่าไม่ได้ตั้งใจ ขอโทษ และหลังจากนั้นไม่มาอีกเลย”

แต่เขาให้การกับตำรวจว่ารถเราไถลไปชนเขาเอง?
ที : “ครับ แต่ตอนเขาไปเยี่ยมเราที่รพ. เขาถามว่าเราได้เห็นอะไรมั้ย ผมบอกว่าผมไม่เห็นอะไร พี่ลองไปคุยกับตำรวจดู”

เพื่อนน้องให้การกับตำรวจมั้ย?
ที : “ไปครับ แต่ว่าสมองเขาไม่ค่อยปกติ สมองเขาโดนกระทบกระเทือนอย่างหนัก เขาพูดวกไปวนมา”

ตำรวจแจ้งข้อหาเขามั้ย?
ที : “ตำรวจแจ้งข้อหา ขับรถประมาท ทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส ของผมโดนรถมอเตอร์ไซค์หายที่สน.หนองจอก ข้อสองไม่ได้รับการเยียวยา ข้อสามขาเสีย ไม่สามารถสอบราชการ วิ่ง และทำงานปกติเหมือนคนอื่นได้”มอเตอร์ไซค์หายได้ยังไง?
ที : “เขาอ้างว่ามอเตอร์ไซค์ย้ายไปที่โน่น ผมตาม ย้ายไปที่นี่ ผมตาม สุดท้ายก็หาย รู้หลังจากนั้นเกือบสองปี แจ้งว่าหายแล้ว บอกว่าเก็บไว้ตรวจสอบ แต่มาบอกว่าหาย ผมไปตามหามอเตอร์ไซค์ เขาบอกว่าต้องตรวจสอบก่อน”

 ตอนไปให้ปากคำกับตร. แม่พาไป ได้ไปดูมอเตอร์ไซค์เรามั้ย?
ที : “ดูครับ ตอนนั้นยังมี แต่ตอนหลังบอกว่าหาย ก็ถามตลอด ตร.บอกว่าเดี๋ยวพี่จะจัดการให้”

ค่ารักษาพยาบาลใครออก?
ที : “แม่ต้องไปกู้มา แม่หาเช้ากินค่ำ ต้องยืมหนี้สิน เพราะตร.ไม่ชี้ว่าใครผิดใครถูก ทำให้ไม่ได้รับการเยียวยา  ทางเขาบอกว่าจะไม่จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นเพราะร้อยเวรไม่ชี้ ว่าฝังผม หรือฝั่งเขาใครประมาทกันแน่”

รถคู่กรณีมีประกันภัยมั้ย?
ที : “มีประกันภัยชั้น 1 แต่เขาไม่เยียวยา เพราะตร.ไม่ชี้ใครผิดใครถูก”

เราถูกประกันเขาฟ้องกลับด้วย?
ที : “ใช่ครับ เพราะตำรวจไม่ชี้ว่าใครผิดใครถูก เขาฟ้องปี 58 เรียกค่าเสียหายทั้งหมด 76000 ผมผ่อนชำระเขา ตอนนี้ผ่อนไป3 เดือน เดือนละ 5 พัน”

ทำไมไม่สู้คดี?
ที : “ตอนนั้นแม่ก็ไปตลอด แต่ครั้งที่ 3 ตำรวจเขาบอกว่าเดี๋ยวจะจัดการให้ แล้วก็ไม่จัดการให้”

ถามมั้ยทำไมตร.ช้าเหลือเกิน?
ที : “เขาอ้างว่าเขาจะเปิดโรงงาน โรงงานเขาต้องใช้เงิน ไปสอบถามหมอไม่ได้ว่าเราบาดเจ็บแค่ไหน เขาอ้างว่าศาลไม่รับฟ้องบ้าง ผมมีคลิปเสีย  มีคลิปวิดีโอ มีแชตที่คุยกันทั้งหมด”

เขาอ้างได้เหรอคะ?
ทนาย : “ไม่ได้ เป็นพนักงานสอบสวน มีอำนาจหน้าที่ต้องรวบรวมพยานหลักฐาน อ้างอย่างนี้ไม่ได้ ถ้าจะอ้างแบบนี้แนะนำให้ลาออกดีกว่า ไม่ควรอยู่ เขาเรียกว่าขาดจิตวิญญาณพนักงานสอบสวน คดีแบบนี้ทำกัน 3-6 เดือนก็จบแล้ว นี่ 2 ปี แสดงว่าไม่ได้ทำเลย ก่อนหน้านี้สำนักงานตร.แห่งชาติไล่พนักงานสอบสวนแบบนี้ออกจากราชการ ทำสำนวนช้า พอถูกให้ออกจากราชการ เขาไปฟ้องศาลปกครอง ศาลปกครองสูงสุดตัดสินมาเร็วๆ นี้ว่าการถูกให้ออกสมควรแล้ว ถ้าฟังแบบนี้ เป็นเรื่องจริง กรณีแบบนี้ อาจถูกให้ออกจากราชการ เพราะผิดวินัยร้ายแรง ทำความเสียหายให้ประชาชน แค่รถชนกันทำการสอบสวน 4 ปี มันไม่ควรเป็นพนักงานสอบสวนแล้ว ไปทำอาชีพอื่นมั้ยล่ะ ไม่เหมาะกับงานแล้ว”

4 ปี ทวงถามความคืบหน้าคดีต่อเนื่องมั้ย?
ที : “ต่อเนื่องครับ เขาอ้างว่านายตำรวจท่านนี้ถูกฟ้องล้มละลายบ้าง ต้องใช้เงินในการเปิดโรงงาน ไม่มีเวลาบ้าง อยู่ในแชตนี้หมดเลย”

ทนาย : “มันเป็นการประวิงและไม่ทำหน้าที่พนักงานสอบสวน เรื่องที่อ้างเป็นเรื่องส่วนตัวเขา แบบนี้เข้าข่ายผิดวินัยร้ายแรง แล้วไปฟ้องศาลอาญาทุจริต 157 เคยมีคดีแบบนี้ มีเจตนาประวิงคดี เราไม่รู้ด้วยเหตุอะไร ไปฟ้องศาลอาญาทุจริต อีกส่วนร้องเรียนวินัย  ผู้กำกับต้องโดนด้วยนะ ต้องคอยให้ลูกน้องอยู่ในระเบียบแบบแผน ร้องเรียนผู้กำกับไปด้วย”

พนักงานสอบสวนคนนี้ยังอยู่สน.เดิม?
ที : “ก่อนหน้านั้นแกอ้างว่าแกโดนย้ายไปที่ไหนไม่รู้ แล้วแกก็ย้ายกลับมาอีกที”

เรื่องมอเตอร์ไซค์หายได้ชดเชยมั้ย?
ที : “เขาใช้เงินส่วนตัวเขามาจ่ายให้ผม เป็นค่ามอเตอร์ไซค์ นายตำรวจท่านนี้”
ทนาย : “ต้นสังกัดต้องเป็นคนรับผิดชอบ ตร.ไม่ต้องไปออกเงินส่วนตัวเพราะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ รถหายก็บกพร่องต่อหน้าที่ ผิดวินัยอีก ทำทรัพย์สินประชาชนสูญหาย น้องไปฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้รับผิดทางแพ่ง เป็นจำเลย”

ตร.ชดใช้ค่ามอเตอร์ไซค์ให้เท่าไหร่?
ที : “48,000 แบ่งเป็นค่าปิดไฟแนนซ์ที่แม่ผมต้องผ่อนต่อ 1 หมื่น 8 พัน และได้ค่ารถมา 3 หมื่น ตอนนี้เขาจ่ายมาสองหมื่นสาม วันนี้นัดจ่ายก่อนเที่ยง เมื่อวานแกบอกว่าได้เช็คไม่ทัน ก็ขอเป็นวันนี้ก่อนเที่ยง จะจ่ายให้ 15,000 บาท”

ออกรายการบอกจะจ่ายให้ เขาทราบเหรอว่าจะออกรายการ?
ที : “น่าจะทราบ อีก 1 หมื่นบอกจะจ่ายจันทร์ถัดไป”
ทนาย : “ไปฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เจ้าหน้าที่จะรับผิดเมื่อเป็นกรณีประมาทร้ายแรง ถ้าไม่ร้ายแรงก็ไม่ต้องรับผิด”

กรณีถูกประกันฝ่ายโน้นฟ้อง?
ทนาย : “เขาฟ้องเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ ไม่ได้ฟ้องน้องคนนี้ เขาต้องมีพยานหลักฐานว่ารถเราแฉลบไปช่องทางเดินรถเก๋ง ไม่งั้นทางนี้ก็ผิด ถ้าศาลตัดสินแล้วผิด ก็ผูกพันคนขับรถมอเตอร์ไซค์ เขาเป็นคนซ้อนไม่เกี่ยว  จริงๆ พอมีคดีแบบนี้ พอคดีนานก็ไปจ้างทนายความฟ้องเอง ถ้ามีเงิน ถ้าไม่มีเงินไปสภาทนายความ ตอนนี้ประกันคู่กรณีมีเวลาฟ้องแค่ 2 ปี นี่เกินมาแล้ว ก็ขาดอายุความ ก็ฟ้องไม่ได้ ถ้าฟ้องก็ฟ้องเฉพาะคนขับรถเก๋ง กับรถมอเตอร์ไซค์ คนอื่นฟ้องไม่ได้แล้ว คนรับผิดร่วมก็มีอายุความแค่ปีเดียว อันนี้ 4 ปี เสียโอกาส เหลือแต่ฟ้องเฉพาะคนขับรถเก๋ง ถ้าศาลตัดสินว่าคนขับรถเก๋งไม่ผิดก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะปล่อยคดีนานเกินไป”

ทนายแนะนำให้ฟ้องเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ ฟ้องเจ้าของรถเก๋ง และฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำคดีช้า จะฟ้องมั้ย?
ที : “ฟ้องเลยครับ ล่าสุดเจอคู่กรณีเมื่อเดือนก่อน เพราะพนักงานสอบสวนสืบคำให้การ เขาสืบมา 10 กว่าครั้ง เรื่องไม่เคยไปถึงไหนเลย ถามคำถามเดิมๆ ก็ถามตำรวจ เขาบอกว่าพยานฝั่งโน้นไม่มาให้การ ฝั่งโน้นขอเลื่อน ติดธุระบ้าง”
ทนาย : “อ้างได้แต่ฟังไม่ขึ้น อย่างที่บอก ออกจากราชการดีที่สุด ไม่น่าทำอาชีพนี้ แบบนี้จงใจฝ่าฝืนคำสั่งผบ.ตร. เป็นเรื่องร้ายแรง ควรให้ออกจากราชการ นานๆ เจอที จำหน้ากันได้มั้ย”

ที : “จำได้ครับ”
ทนาย : “มันนาน การปล่อยปละละเลยก็ทำให้เขาเสียโอกาส ฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้รับผิดทางแพ่งไป ทางวินัยก็เล่นงานตำรวจคนนี้ไป เพราะพฤติกรรมค่อนข้างชัด เขาก็ต้องไปสู้เอา มีเหตุผลอะไรทำไมต้องทำถึง 4 ปี คนอื่นทำ 3-6 เดือน คดีจราจรไม่มีอะไรซับซ้อน ถ้าพวกเมจิกสกิน แชร์ลูกโซ่มันซับซ้อน ยกเว้นคุณไม่ใส่ใจ ผิดวินัย อาญา ชัดเจน ในเมื่อเรียกร้องคู่กรณีไม่ได้ ก็เอานี่แหละ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ”

อาการบาดเจ็บตอนนี้เป็นยังไง?
ที : “ก็สอบราชการ ทหาร ตำรวจไม่ได้อย่างที่ฝันไว้ และการใช้ชีวิตประจำวันของผมไม่ปกติ ตอนนี้ไม่กล้าซ้อนท้ายรถมอเตอร์ไซค์ เดินไม่ปกติ ขาเสีย วิ่งไม่ได้”

ตั้งใจเป็นตำรวจ?
ที : “ตั้งใจสอบราชการตำรวจมาก ตอนนี้ทำไม่ได้”

ประเมินค่าเป็นตัวเงินได้มั้ย?
ทนาย : “ก็หลายล้านแล้วนะ มีค่าเสียหายส่วนนึง ค่ารักษาพยาบาล ค่าเสื่อมสุขภาพ ค่าเสียโอกาส เพราะตำรวจทหารต้องวิ่ง ก็เสียโอกาส และค่าเสียหายอันมิใช่ตัวเงิน ที่ต้องทนทุกข์ทรมานใจ หวาดผวา”
 
ไปเรียกกับใคร?
ทนาย : “เรียกกับคนที่กระทำละเมิด และบริษัทประกันภัย ตอนนี้บริษัทประกันเรียกไม่ได้แล้ว เพราะเกิน 2 ปี หมดอายุความ แต่สามารถฟ้องแพ่งสำนักงานตร.แห่งชาติโดยตรง”

ทนายเคยเจอคดีแบบนี้มั้ย?
ทนาย : “มี 7 ปีก็มี ส่วนใหญ่คดีช้าๆ ได้รับทราบจากผู้เสียหายว่าบางทีมีเส้น ทำให้ช้า เงินอาจไปหล่นอยู่แถวไหนก็ไม่ทราบ ส่วนใหญ่มีเรื่องเงิน เส้นเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้การบังคับใช้กฎหมายมันบิดมันเบี้ยวไป”

คู่กรณีมีเส้นมั้ย?
ที : “ร้อยเวรที่รับเรื่องเป็นยศพันตำรวจโท ก็ตั้งข้อสังเกตว่าทำไมถึงช้า มีอะไรหรือเปล่า แต่ผมหาหลักฐานไม่ได้”

มีพวกคลิปเสียง ที่เก็บเอาไว้กับการคุยกับตร. เขาเอาไปใช้ประโยชน์ในการต่อสู้?
ทนาย : “ได้ เป็นพยานหลักฐาน พยานวัตถุ พิสูจน์เจตนาเลย เขาไม่มีค่ารถไปศาล ไปสอบพยาน เป็นคำพูดที่ไร้สาระ พนักงานสอบสวนทุกคนต้องมีจรรยาบรรณ ถ้ามีพฤติการณ์แบบนี้ไม่มีจรรยาบรรณ”

ออกมาเรียกร้อง ต้องการอะไรบ้าง?
ที : “ต้องการความยุติธรรม ผมอยากให้คดีผมเป็นคดีตัวอย่างของสังคม จะได้ไม่ต้องมีคนเจอแบบผมอีก ผมอยากขอให้สำนักงานตร.แห่งชาติ ช่วยตรวจสอบคดีหน่อยว่ามีเจ้าหน้าที่ผิดพลาดแค่ไหนที่ปฏิบัติหน้าที่ไม่เต็มที่แบบนี้”

อยากบอกอะไรตร.?
ที : “อยากให้เขายุติธรรมกับผมหน่อย ผมผวา เสียขา เสียทอง แม่ผมเป็นหนี้เป็นสิน ถ้าเจอกับลูกญาติหลานคุณแบบนี้ จะรู้สึกยังไง”
ทนาย : “เวลามีคดีความแบบน้อง ต้องติดตามใกล้ชิด ถ้าไม่เวิร์กไปจ้างทนายถ้าไม่มีเงินก็ไปสภาทนายความ ไม่ควรฝากอนาคตทังหมดไว้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ควรฝากหน่วยงานอื่นบ้าง”

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: