ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

“อัจฉริยะ” แฉเหตุสลด “ช่อลัดดา” เสียชีวิต ผัวเอาน้ำกรดกรอกปากไม่มีใครรู้


“อัจฉริยะ” แฉเหตุสลด “ช่อลัดดา” เสียชีวิต ผัวเอาน้ำกรดกรอกปากไม่มีใครรู้ จวก รพ.ดังย่านพระราม 2 ไม่มีแม้แต่หมอ ถ้ามีจะไม่ตาย ด้วยนะครับ “อัจฉริยะ” แฉเหตุสลด “ช่อลัดดา” เสียชีวิต ผัวเอาน้ำกรดกรอกปากไม่มีใครรู้ จวก รพ.ดังย่านพระราม 2 ไม่มีแม้แต่หมอ ถ้ามีจะไม่ตาย

จากกรณีเหตุการณ์สะเทือนใจ “ช่อลัดดา” สาวถูกสามีกรอกน้ำกรดใส่ จนเสียชีวิตเพราะไม่ได้รับการรักษา ล่าสุดรายการโหนกระแส วันที่ 13 พ.ย. “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ทำหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์- เวลา 13.30-14.10 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ “นงลักษณ์ สนิทเชื้อ” พี่สาวผู้เสียชีวิต และ “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์” ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม

พี่อัจไปปะทะเดือดมา เกิดอะไรขึ้น?
อัจฉริยะ : “สิ่งที่เขาพูดเรารับไม่ได้ สิ่งที่เขาพูดคือวุฒิภาวะใช้ไม่ได้เลย”
ข้อเท็จจริงไม่ตรงกัน?
อัจฉริยะ : “ไม่มีคำว่าขอโทษ  ทุกอย่างโยนให้คนตายอย่างเดียว”
นงลักษณ์ : “ไม่มีการแสดงความเสียใจเลย ที่เราไปเราแค่อยากได้คำอธิบายว่า คุณรับคนไข้มาดูแลเบื้องต้น หรือดูแลยังไง เราต้องการอย่างนั้น น้องเราเสียทั้งคน แสดงความเสียใจหรือด้วยกิริยาของหมอคนนึง แต่มันดูเหมือนไม่ใช่ เขาทำแบบตามที่เห็นในข่าว เราต้องการคำอธิบายว่าคุณรักษาเบื้องต้นยังไง คุณมีหมอมั้ย ที่เอน็จอนาจใจคือคุณส่งต่อหลานเรากับน้องเราแค่แท็กซี่สองคน ทำไมไม่ส่งรถรพ.ไป”

เหตุการณ์เกิดอะไรขึ้น?
นงลักษณ์ : “เราไม่ได้ยู่ในเหตุการณ์ แต่ตามที่น้องเตเต้ ซึ่งเป็นหลานเล่า เขาตื่นขึ้นมาปวดแสบปวดร้อนที่ขา เหมือนโดนอะไรสักอย่าง แล้วเขาเห็นแม่วิ่งเข้าวิ่งออกห้องน้ำ จับที่หน้า เขาก็บอกว่าพาแม่ไปรพ. ก็ไปเรียกแท็กซี่ แล้วแจ้งแท็กซี่คันแรกว่าไปรพ.บางมดเพราะมีประกันสังคมที่นั่น แต่เหมือนรพ.ดังย่านพระราม 2 อยู่ฝั่งตรงข้ามบ้านเขา เขาไปกลับรถใต้สะพาน แท็กซี่เห็นเหมือนท่าไม่ดี เพราะกำลังจะผ่านพอดี ก็บอกว่าให้แวะที่นี่ก่อน ตามที่น้องพูด เหมือนเขาวิ่งหน้ารพ.ตรงนั้นแล้ววิ่งวนกลับมาอีกทีเรียกหาหมอหมอช่วยด้วยๆ แต่ไม่มีคนมารับตัวเขา”

ในกรณีคำตัน สามีคุณช่อคบหากันมานานหรือยัง?
นงลักษณ์ : “ประมาณ 6 ปี ก่อนมีเรื่องไม่ทราบ แต่ก่อนหน้านั้นน้องสาวเปรยๆ เราดูลักษณะออกว่ามีปัญหาในครอบครัว ก็ได้แต่ปลอบใจ ไม่ได้เจาะลึกว่ามีเรื่องอะไร”

เดินทางไปถึงรพ.ดังย่านพระราม 2 วิ่งขึ้นด้านหน้ารพ. หลังจากนั้น?
นงลักษณ์ : “เขาบอกว่าวิ่งเข้าไปแล้ว แม่เรียกหาหมอ หลังจากนั้นเขาเอาเข้าห้องพยาบาลไป”

ที่ปรึกษารพ.ชี้แจงว่าคนป่วยพูดคุยได้เป็นปกติ จริงมั้ย?
นงลักษณ์ : “ชม.นั้นน่าจะพูดคุยได้”

สภาพแผลล่ะ?
นงลักษณ์ : “น้องเตเต้เล่าว่าเห็นสภาพแม่ที่นอนบนเตียง หน้าข้างนึงดำเขียว อีกข้างแดงๆ เขาไม่อยากเห็นเลยออกมารอข้างนอก ไม่รู้ว่าในห้องเกิดอะไรขึ้น”

ทำไม รพ.ถึงส่งตัวไปอีกที่หนึ่ง?
นงลักษณ์ : “ตามน้องเล่าเขาส่งแม่ออกมาในลักษณะพันผ้า แล้วบอกว่าน้องพาแม่ไปส่งรพ.บางมดไหวมั้ย เพราะบัตรแม่อยู่ที่นั่น เขาก็ไม่รู้จะตอบยังไง ก็ตอบว่าไหว ก็ตัดสินใจพาแม่ออกมา”

เด็กอายุแค่ 12 ปี แต่ทางรพ.กลับไปถามแบบนั้น?
นงลักษณ์ : “ใช่ ประกันสังคมอยู่รพ.บางมด เด็กก็บอกว่าได้ เขาบอกว่าจะเรียกแท็กซี่ให้ ให้ตังค์ 40 บาท เพื่อให้หลานขึ้นแท็กซี่กับคนป่วย หลังจากนั้นเขาบอกว่าแม่เขาทรุด คนเข็นแปลพยายามอุ้มขึ้นรถ เขาก็เรียกแม่ๆ แล้วสักพักนึงเหมือนมือแม่เขาตกลง เขาบอกว่าไม่รู้แม่เป็นอะไร แต่ไม่คิดว่าแม่จะตายตอนนั้น มือตกลงแล้วก็เงียบไปเลย”

สอบถามคนขับแท็กซี่ คุณสงัดรับช่อลัดดาในตอนนั้น?
สงัด : “ใช่ครับ 6 โมงเช้า วิ่งผ่านพอดีมีผู้ชายมาเรียกข้างทาง เป็นพนักงานรพ. เห็นผู้หญิงนั่งอยู่บนรถเข็น ผู้หญิงเดินไม่ได้ครับ ต้องอุ้ม บุรุษพยาบาลผู้ชายสองคนอุ้มขึ้นรถ”

น้องบอกแม่ลุกขึ้นมาแล้วทรุดลงไป?
สงัด : “ใช่ครับ  สองคนพากันยกขึ้น คนนึงยกขา คนนึงยกแขน เพื่อให้เอาตัวขึ้นรถแท็กซี่ ให้นอนไป ลูกสาวนั่งหน้าคู่ผม”

เห็นเขาควักเงินให้ลูกสาวมั้ย?
สงัด : “ไม่เห็น ไปรพ.บางมด ไม่ถึง 10 นาที ระหว่างนั้นช่อลัดดาก็นอนอยู่เฉยๆ ไม่ร้อง นิ่ง”

เสียชีวิตมั้ย?
สงัด : “ยังครับ เพราะตอนถึงรพ.บางมด บุรุษพยาบาลมายกขาเขาลงจากรถ เขายังยกแขนได้อยู่เลย ยกแขนเพื่อให้พยาบาลอุ้มเขาขึ้นรถเปล เขาไม่ได้พูดอะไร”

พยาบาลถามเขามั้ย?
สงัด : “พยาบาลถามว่าไหวมั้ย เขาบอกว่าไม่ไหว”

เอ่ยปากมาเหรอ?
สงัด : “เอ่ยปากมาครับ พูดว่าไม่มีแรงด้วย น้ำเสียงเหมือนคนอ่อนแรง  อาการแย่แล้วครับ”

ในฐานะมนุษย์ คนขับรถแท็กซี่ ถ้าประเมิน ผู้หญิงคนนี้ควรเดินทางจากพระราม   2 ไปบางมดมั้ย?
สงัด : “น่าที่จะพักที่รพ.ดังย่านพระราม 2 ครับ เพราะเขาหมดแรงแล้ว”

ตอนคุณไป คุณเห็นรถพยาบาลอยู่ข้างหน้ามั้ย?
สงัด : “ไม่เห็นครับ ไม่เห็นรถจอดเลย สังเกตอยู่ครับ มีแต่มอเตอร์ไซค์จอดอยู่และรถเก๋งสีขาวหรือเปล่าไม่รู้ที่จอดอยู่ตอนผมขับเข้าไป”

วันที่ไปพูดคุย เจตนาเราต้องการอะไรบ้าง?
นงลักษณ์ : “อยากรู้ว่าเขารักษาเบื้องต้นยังไง และทำไมส่งต่อ ทั้งที่สภาพคนไข้แย่แล้ว ทำไมหมอไม่รักษาตรงนั้น ทำไมต้องส่งต่อไปที่อื่นทำไมไม่ส่งในสภาพดีๆ กว่านี้”


ตอนที่คุณสงัดเห็นผู้ป่วย เห็นใบหน้ามั้ย?
สงัด : “เขาพันหน้า พันแขนมาหมดแล้ว”

เห็นสภาพศพหน้าเขามั้ย?
นงลักษณ์ : “มีสีดำ อีกข้างเปื่อยยุ่ย ตามที่หมอพูดว่าเป็นแค่แผลระดับหนึ่งไม่ใช่ มันพุพองแล้ว ไม่ใช่ระดับหนึ่ง แล้วเตเต้ก็พูดว่าหน้าแม่ดำ อีกข้างนึงก็แดง หนูไม่อยากดู สภาพน่าจะแย่ตั้งแต่ตอนนั้น ไม่วิกฤติได้ยังไง ตาปิดไปข้างนึงแล้ว”

พี่อัจและญาติพี่น้องมองว่าน่าจะเอาตัวคนไข้อยู่รพ.ดังย่านพระราม 2 ไม่น่าจะส่งตัวไปบางมด เหตุผลที่ส่งตัวไปบางมดคือ?
อัจฉริยะ : “ไม่มีหมอ ผมสอบมาแล้ว ไม่มีหมอที่รพ เพราะเขาเองก็ยอมรับว่าขณะนั้นไม่มีหมอ เลยให้พยาบาลไลน์ไปหาที่ปรึกษาทางไลน์  เขาพูดกลับไปกลับมา 2 วัน วันแรกบอกว่าพยาบาลรายงานเขาทางไลน์ เขาสั่งการ ก็อ้างว่าคนไข้ประสงค์รักษาตามสิทธิประกันสังคม พออีกวันมาแถลงเขาบอกว่าเขาเป็นคนสั่งให้พยาบาล รับคนไข้รายนี้เป็นคนไข้ภายใน แต่คนไข้อยากไปรักษาที่รพ.บางมด ผมถามว่าในขณะนั้น เขาไม่มีสภาพแล้ว ถึงขนาดต้องหามหัวหามท้ายแล้ว คนไข้จะตายเขาจะเลือกรพ.เหรอ”
นงลักษณ์ : “เขาจะเลือกหมอทำไม ในเมื่อเขาอยู่กับหมอแล้ว”
อัจฉริยะ : “มันไม่มีหมอ เพราะตอนหลังมาอ้างว่าหมอเข้าห้องน้ำ ตอนช่อลัดดามาถึงรพ.ดังย่านพระราม 2 ตอนเข้าประตูตี 5 ครึ่ง ตอนขึ้นรถพี่สงัด 6 โมง 5 นาที ใช้เวลา 35 นาทีตอนอยู่ที่รพ. หมอทำไมเยี่ยวนานเหลือเกิน แล้วบอกว่าพยาบาลไม่กล้าเรียก พยาบาลเป็นผู้ช่วยหมอ ไม่มีสิทธิวินิจฉัยโรค ทำแผลทำได้ แต่ไม่มีสิทธิ์วินิจฉัยโรค ถ้าหมออยู่ ช่อลัดดาไม่ตาย”

เหตุผลจริง คือรพ.ไม่มีหมอ มีแต่พยาบาลประเมินอาการ และถ่ายรูปส่งให้ที่ปรึกษาดู?
อัฉริยะ : “และที่ปรึกษานอนหลับ เขาพูดเองนอนหลับอยู่ที่บ้าน ส่งไลน์ แล้วตอนหลับมาพูดว่าทุกอ่างปกติ อ้างว่าคนไข้จะไปขอรักษาที่รพ.บางมด อีกวันแถลงเขาบอกว่าให้พยาบาลรับเป็นคนไข้ภายใน แต่คนไข้ไม่ยอมรักษาที่รพ.นี้ กลับไปกลับมาประเด็นต่อมา จากการที่เราตรวจสอบ มีพยาบาลวิชาชีพจริงๆ คือคนเดียว ที่เหลือเป็นพยาบาลเก๊หมด ไม่ได้จบพยาบาลมา เป็นพยาบาลม .3 ม.  6 เอาชุดพยาบาลมาใส่ ยืนยันว่าไม่มีหมอ ถ้ามีหมอต้องแยกได้ว่านี่น้ำร้อนหรือน้ำกรด”

เขาบอกคุณมั้ยว่าโดนอะไร?
สงัด : “บอกว่าโดนน้ำร้อนครับ บุรุษพยาบาลบอกว่าคนป่วยโดนน้ำร้อนลวกมา ให้ไปส่งรพ.บางมด”
อัจฉริยะ : “ถ้าเป็นหมอจริงต้องแยกออก น้ำกรดจะกัด น้ำร้อนจะลวกและจะพอง ตรงนี้เขาตอบสังคมไม่ได้ ตอบคำถามสังคมไม่ได้ ถึงอ้างทางเข้าทางออก ไม่ใช่สาระสำคัญ ประเด็นคุณไม่มีหมอวินิจฉัยโรคคุณก็ผิดแล้ว คุณให้พยาบาลมาวินิจฉัยแทนก็ผิดอีก แล้วมาอ้างประกันสังคม วันนั้นมีรถตู้รพ.อยู่สองคัน ถ้าหากคุณประสานไปที่รพ.บางมดจริง คุณต้องให้บางมดมารับต่อ ต้องมีใบส่งตัว ประเด็นต่อมาการที่คุณช่อลัดดา บอกว่าไม่รักษาที่นี่จะไปรักษาที่รพ.บางมด ต้องเซ็นยินยอม ซึ่งก็ไม่มี ใบส่งตัวก็ไม่มี นั่งแท็กซี่อย่างเดียว”
คุณช่อลัดดาโดนกรอกน้ำกรด?
อัจฉริยะ : “เลือดบริเวณช่องท้อง พอเขาดูดออกมา 2 พันกว่าซีซีนะ”
นงลักษณ์ : “ถ้าเข้า รพ.ดังย่านพระราม 2 ตั้งแต่ตอนแรกและหมอตรวจ และมีการล้างท้องน้องหนูก็ไม่ตาย”
อัจฉริยะ : “ถ้ารพ.มีหมอ เอ็กซเรย์ สามารถอุดตรงช่องที่ทะลุได้ ก็ไม่ตาย แต่ไปถึงรพ.บางมด เขาพยายามช่วยทุกทางแล้ว เลือดออกในช่องท้อง ขนาดดูดมา มากกว่า 2 พันซีซี”

นี่คือเงื่อนงำที่ไม่มีใครรู้?
อัจฉริยะ : “น้ำกรดเข้าทางปากและไม่มีใครรู้”

ตอนคำตันกรอกลงไป น้องสาวหลับอยู่ ลูกสาวหลับอยู่ข้างๆ เอาน้ำกรดใส่แก้วกาแฟ ง้างปากแล้วกรอก ที่เหลือสาด หรืออาจกระเด็น?
อัจฉริยะ : “ที่โรงพัก คุยคำตันตรงๆ ลูกผู้ชาย คำตันซื้อน้ำกรดมาจากเพื่อนที่ขับแท็กซี่ ซื้อมาประมาณขวดเหล้า เกินครึ่ง แล้วใช้แก้วเทใส่ เตรียมการมา 2 เดือนแล้วเทใส่แก้ว ขวดนั้นต้องมีสองแก้ว แต่ของกลางที่เก็บมามีคือขวดเปล่า แสดงว่าต้องกรอกปากแก้วนึง สาดแก้วนึง ทำให้กระเพาะช่อลัดดาทะลุ ถึงขั้นเลือดไหลเต็มช่องท้อง 2 พันซีซี วันที่ผมไปดูศพที่รพ.ศิริราช ผมก็รู้แล้วว่ามีอะไรผิดปกติ ผมเลยเอารพ.ไปพระราม 2 ที่จะไปประท้วง ผมสงสัยแล้ว ผมก็โทรหาผู้กำกับสน.ท่าข้าม ท่านก็ทำงานดีมาก ให้ขอหนังสือจากพนักงานสอบสวน ส่งศพไปตรวจที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลตำรวจอีกครั้งนึง เพื่อตรวจดูว่ากระเพาะเอย เนื้อเยื้อเอย เกิดจากน้ำกรดกรอกปากหรือไม่”

เป็นแบบนั้นมั้ย?
อัจฉริยะ : “เป็น แล้วที่รพ.บางมด เลือดไหล 2 พันซีซีด ดูดมาไม่หมดนะ เสียชีวิตก่อน”

ทางพี่อัจ ยืนยันถ้ามีหมอไม่ตาย?
อัจฉริยะ : “ไม่ตายเพราะเพื่อนบอกว่าสามารถอุดตรงที่ทะลุได้”

เรื่องนี้ดำเนินการยังไงต่อไป?
อัจฉริยะ : “ดำเนินคดีตามกฎหมาย ขณะที่ผมดำเนินคดีอาญากับผู้บริหารโรงพยาบาล และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย รับเป็นคดีอาญาเรียบร้อยแล้ว พรุ่งนี้จะไปตรวจสอบการใช้อาคารของรพ.”

ถ้าคุณช่อลัดดาดูอยู่ อยากบอกอะไร?
นงลักษณ์ : “เสียใจที่ไปช่วยน้องไม่ได้ (ร้องไห้) หลังจากนี้จะเรียกร้องความเป็นธรรม เรียกร้องสิ่งที่บอบช้ำของน้องของหลานกลับมา ขอให้น้องไปสู่ภพภูมิที่ดี ทางรพ.จะดำเนินการให้ถึงที่สุด อย่างน้อยต้องเยียวยาจิตใจเรา”


 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: