ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ฟ้าใหม่ ท้อมาก อยากเลิกชก ถูกด่าฆาตกร! หมอปะทะเจ้าของค่ายมวย อ้างผลวิจัย ไอคิวต่ำ-เรียนไม่จบ!

จากเหตุการณ์เมื่อวันเสาร์ที่ 10 พ.ย. 61 มีการแข่งขันชกมวยการกุศลคู่ระหว่าง “เพชรมงคล ส.วิไลทอง” หรือ “ด.ช.อนุชา ทาสะโก” หรือ “น้องเล็ก” อายุ 13 ปี ขึ้นชกกับ “ฟ้าใหม่ ว.สุดประเสริฐ” (พุฒ ลูกร่มเกล้า) โดยน้องเล็กได้ชกมาถึงยกที่ 3 ก่อนจะถูกฝ่ายตรงข้ามชกจนล้มทั้งยืนกลางเวที ทำให้น้องเล็กศีรษะกระแทกพื้นจนหมดสติคาเวที ก่อนจะถูกหามส่งโรงพยาบาลและพบว่าศีรษะของเด็กได้รับแรงกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง และเสียชีวิตลงในเวลาต่อมา จนมีการจ่อแก้พรบ.มวย กำหนดอายุชกเพื่อป้องกันนักมวยเด็ก 

ล่าสุดรายการโหนกระแส วันที่ 14 พ.ย. “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ทำหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์- เวลา 13.30-14.10 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ แสบ ร่มเกล้า หรือ โอภาส เฉียบสันเทียะ เจ้าของค่ายมวย  ว. สุดประเสริฐ , วิษณุ สุดประเสริฐ เจ้าของค่าย  ว. สุดประเสริฐ, ฟ้าใหม่  ว. สุดประเสริฐ คู่ชกที่ชนะ และ “อ. ดร. นพ. วิทยา สังขรัตน์” อาจารย์ภาควิชารังสีวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งผลักดันพรบ. ดังกล่าว

ข้อถามอาจารย์ ในฐานะผู้ผลักดันให้มีพรบ.ฉบับใหม่เกิดขึ้น อายุของเด็กไม่ให้ขึ้นชกมวยตั้งแต่เท่าไหร่?
อ.ดร.นพ.วิทยา : “ที่อยู่ในร่างเราพบกันครึ่งทาง เพราะสมองเด็กยังโตอยู่ การเชื่อมใยสมองก็จะโต สานใยต่างๆ ตลอดเวลา ถ้ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้น เซลล์สมองอยู่ชั้นนอก ถ้าโดนแรงกระแทก ความหนาแน่นไม่เท่ากัน เมื่อมวลไม่เท่ากัน มันก็จะแยกอยู่ เด็กกับผู้ใหญ่เหมือนกันหมด มันจะฉีกตัวออกจากกัน มีร่องรอยของแผล”

ในพรบ.ที่มีการผลักดัน เด็กอายุเท่าไหร่ถึงจะไม่ให้ขึ้นชก?
อ.ดร.นพ.วิทยา : “ถ้าต่ำกว่า 15 ก็ควรมีการป้องกัน อย่างเทควันโด ต่ำกว่า 15 ก็อย่าให้โดนหัว แต่ถ้าต่ำกว่านั้นก็ไม่อยากให้ขึ้นชกเลย เกินกว่านั้นชกได้ แต่ก็ระวังหน่อย”ฟ้าใหม่เป็นนักมวยตั้งแต่อายุเท่าไหร่?
ฟ้าใหม่ : “6 ขวบ สมัครใจชกเอง ชอบที่จะชกมวย ตอนนี้อายุ 15”

ตอนนั้นเหตุการณ์เกิดอะไรขึ้น?
แสบ : “ก็ชกมวยกันตามปกติ อาจเป็นจังหวะที่ว่าน้องเขาเมาหมัดในคลิปจะเห็นว่าเกิดอุบัติเหตุอยู่ น้องเขามึนอยู่  แต่กรรมการไม่ทันเกม น้องพุฒก็ชี้ให้กรรมการเห็นว่าคู่ชกมีอาการอยู่ ถ้ากรรมการเบรกน้องเขาจะมีโอกาส  หลายวิอยู่ สมองจะกลับคืนมา อาจป้องกันตัวได้”

กรรมการไม่ทันเกม?
แสบ : “ก็ประมาณนั้นแหละครับ ก็ให้น้องเขาลุกขึ้นมาต่อย ซึ่งพออีกฝ่ายล้ม นี่ก็เป็นวินาทีทอง สัญชาตญาณนักมวยอยู่แล้วถ้าเราไม่ทำเขา เขาก็ทำเรา มันคือกีฬา”

คุณมองเป็นเรื่องกีฬา หลังจากเพชรมงคลถูกชกวันนั้น เป็นยังไง?
แสบ : “น็อกเอาท์ก็ปกติ ผมไม่ทราบว่าน้องเขาจะเป็นขนาดนี้ เพิ่งมารู้ตอนเย็นว่าน้องเขาอาการหนัก น้องเขาก็ซื้อกระเช้าไปเยี่ยม”

หมอแจ้งอาการมั้ยว่าอาการน้องเขาเป็นยังไง?
แสบ : “ไม่ได้เจอหมอ แต่เจอญาติบอกว่าเข้าห้องผ่าตัดยังกอดกัน เขาบอกว่าสมองกระทบกระเทือน เลือดคั่งในสมอง”

จากสาเหตุที่ล้มหรือสาเหตุถูกต่อย?
แสบ : “ก็ล้มไปกระแทกกับพื้นเวที”

ไมน่าจะล้มถูกต่อย?
แสบ : “ถูกต่อยน็อกเอาท์เป็นธรรมดาอยู่แล้ว”

หลังจากนั้นน้องเสียชีวิต?
แสบ : “ครับ เมื่อวานก็ไปขอขมา ญาติพี่น้องเขาก็เข้าใจ เพราะเป็นกีฬามวย ก็ขอให้ได้แชมป์ ขอให้ก้าวหน้า ไม่ได้โกรธแค้นว่ามาทำร้ายลูกกูตาย ไม่มี คนอยู่ในวงการมวยจริงๆ จะเข้าใจ ไม่มีใครตั้งใจฆ่าแกง เราสู้เพื่อชัยชนะชื่อเสียง วันต่อไปพอมีชื่อเสียง เข้าเวทีใหญ่เราก็อัพเลเวล อัพค่าตัว มีชื่อเสียงขึ้นมา”รู้สึกยังไงกับเหตุการณ์?
ฟ้าใหม่ : “เสียใจมากครับ ก็ท้อ มีส่วนที่อยากจะเลิกชก”

กรณีที่เกิดขึ้น มีโลกโซเชียลต่อว่าต่อขาน?
ฟ้าใหม่ : “ท้อครับ มีมาว่าเป็นฆาตกร แต่ก็ไม่เท่าไหร่ อยากจะสู้ต่อไป”

เขามีการผลักดันเรื่องพรบ.มวย ว่าจะไม่ให้เด็กอายุต่ำว่า 15 ปีขึ้นชก รู้สึกยังไงบ้าง?
วิษณุ : “ไม่เห็นด้วยครับ กีฬาทุกประเภทประเทศไหนเขาก็ฝึกตั้งแต่เด็ก ยิมนาสติก หรืออะไร ฝึกแต่เด็กเพื่อความชำนาญ มีความฝึกฝนเพื่อให้เกิดความชำนาญ”

เด็ก 6-7 ขวบต่อยกันพอมุมมองคนไม่ได้อยู่ในวงการมวย เขาไม่เข้าใจ มองว่าทำไมเอาเด็กอายุ 6 ขวบ ซึ่งอาจไม่มีภาวะที่อยากต่อยเองอาจเป็นพ่อแม่ ค่ายเอย ให้ลองดูเองหรือเปล่า?
วิษณุ : “ก่อนชกทุกค่ายต้องฝึกเด็กสอนเด็กให้มีกำลัง ไม่ใช่อยู่ดีๆ จับเด็กไปชกเลย ค่ายต้องให้เด็กฝึกฝน มีกำลังมีความแข็งแกร่ง  ลูกผม2ขวบก็เตะกระสอบ ต่อย”

เพราะในมุมคุณเป็นเจ้าของค่ายมวยหรือเปล่า?
วิษณุ : “ไม่ทราบเหมือนกัน แต่ทุกที่ เรื่องแบบี้ต้องมีความฝึกฝน”

กรณีที่มีการผลักดันพรบ. จำกัดสิทธิ์ต่ำกว่า 12 ถ้าอายุ 15 ปี ต้องขออนุญาต?
แสบ : “ไม่เห็นด้วย มวยเด็กเขาก็ชกกันทุกวันอยู่แล้ว กรณีแบบนี้ มันน้อยมากที่จะเกิด ผมก็มองว่าเด็กส่วนมากที่เป็นนักมวย ครอบครัวเขาก็ยากจนส่วนหนึ่ง เขาก็ต่อสู้ให้ได้เงิน บางคนเด็กเป็นเสาหลักของบ้านก็มี ส่งเสียตัวเองเรียน ให้ได้ตังค์ ผมมองว่าวีรบุรุษประเทศไทย มวยไทยคู่เมืองไทยมานาน ผมมองว่าช่วยปกป้องประเทศ วีรบุรุษของไทย เหรียญทองโอลิมปิก แชมเปี้ยนสร้างชื่อต่างประเทศ นักมวยไทยบางทีไม่ต้องเรียนจบ ไปสอนมวยตามยิมได้เดือนละหมื่นสองหมื่นนะ”

ฝึกมวยตั้งแต่ 6 -15 ได้มั้ย 16 ค่อยชกจริง?
แสบ : “ไม่ได้ ค่าใช้จ่าย เด็กต้องกินข้าว ไม่ได้มีคนมาสนับสนุน ถ้าจะมีกฎนี้ออกมา รัฐบาลก็ช่วยสนับสนุนเด็กด้วยนะครับ ไม่ใช่มาห้าม นี่ทุกคนต้องกินข้าว มีค่าใช้จ่าย มีค่าเล่าเรียน นักวิชาการที่ออกมาต้องได้อยู่กับพวกผมที่อยู่ว่าเป็นยังไง น้องตื่นมาน้องไปโรงเรียนเอาที่ไหนไป”

เขาต่อยมวยได้เท่าไหร่?
แสบ : “ได่ไฟลต์ละ 4-5 พัน”

เราหักมั้ย?
แสบ : “ไม่ได้หัก เราได้ความภูมิใจ ติดปลายนวมพอมีบ้าง มันมีวิธีการของมันตามลำดับ ถ้าเข้าเวทีใหญ่ได้ ของนกมวยก็ของนักมวย ของคณะก็ของคณะ จะรับกันคนละทาง ถามว่ารวยมั้ยไม่ได้รวยหรอก เราก็สามารถเอามาเลี้ยงค่ายได้ เด็กๆ สามารถอยู่กันได้ ตรงนี้เป็นผู้นำ สร้างชื่อเสียงให้ เป็นไอดอลน้องๆ เด็กในค่าย”
 
ในมุมนี้มองว่าไม่เห็นด้วย?
แสบ : “ไม่เห็นด้วยครับ”

นักวิชาการบอกว่าการชกมวยเด็กทำให้เยื่อหุ้มสมองบอบช้ำได้ รวมถึงสติปัญญาที่นำมาเปรียบเทียบก็พัฒนาต่างกัน?
 อ.ดร.นพ.วิทยา : “แต่เดิมพวกหมอที่ดูแลเด็ก พยายามเสนอมานานแล้ว แต่หลักฐานไม่ชัด อย่างฝรั่งบอกว่าเด็กชกมวยจะมีฮอร์โมนเจริญเติบโตน้อยลงไป พอดีเราทำวิจัยเรื่องสมองพอดี เราก็หานักมวยเด็กมาตรวจ 335 คน กับเด็กปกติที่อยู่ย่านเดียวกัน 200 คนเข้ามาตรวจ ตรวจละเอียดมาก เอาสมองมาสแกนด้วยคลื่นแม่เหล็ก ขั้นสูง เรามองใยประสาทว่าเป็นยังไง มีเลือดเก่าในสมองมั้ย การทำงานสมองเป็นยังไง ดีมั้ย ใยประสาทที่เชื่อมเซลล์สมองต่างๆ ให้เกิดความคิดความฉลาดมันด้อยลง  ความสมบูรณ์ใยประสาทลดลง โดยเฉพาะรอยต่อสีเทา  พอโดนแรงกระทำ ก็ฉีกออก มีเลือดออกเล็กๆ น้อยๆ อาจไม่ได้ส่งผลในวันนี้แต่เรื้อรัง”

นักมวยเด็กต่อยเข้าหัวเข้าหน้า มันจะไปคลอนอยู่ข้างใน?
อ.ดร.นพ.วิทยา : “มีเลือดออกด้วย นักมวยผู้ใหญ่ก็เหมือนกันด้วย”

ถ้าในมุมเขาแย้งกลับมาเด็กก็เป็นผู้ใหญ่ก็เป็น งั้นเลิกชกไปเลย?
อ.ดร.นพ.วิทยา : “ผู้ใหญ่เขาโตเต็มที่ แต่เด็กใยประสาทกำลังเชื่อมโยง เชื่อมไปเชื่อมมาให้เกิดความฉลาดรอบรู้ ถ้าเกิดมันช้ำ ฉีกไปเลือดออก ก็ทำให้เกิดการพัฒนาน้อยกว่าเด็กรุ่นเดียวกัน ผู้ใหญ่เติบโตเต็มที่แล้ว ของเด็กเพิ่งจะ 70 แต่เสียไป  ผลวิจัยออกมาใยประสาทเสียหาย สองเราดู 4 มิติ ดูเลือดเล็กๆ ออกมั้ย เฉลี่ยแล้วจะเห็นมีเลือดออก นี่เอาไปเปรียบเทียบกับประชากรกลุ่มปกติ ข้อดีคือเด็กที่ต่อยมวย มีการพัฒนาการสมองดีขึ้น เขาถูกฝึกมาดี เวลาต่อย เวลาชก ในส่วนควบคุมเร็วขึ้น ข้อเสียคือความจำ ไอคิวเขาจะน้อยลง เมื่อเทียบกับคนระดับเดียวกัน อาจมีโอกาสเรียนมหา’ลัยแทบไม่มี หรือเรียนมีจบ เพราะไอคิวต่ำไป มีการวิจัยมาแล้ว ถ้าไอคิวต่ำกว่า 80 จะจบยาก”

มองยังไง?
แสบ : “ไม่จริง ผมไม่ใช่นักวิชาการ นักมวยจบเป็นด็อกเตอร์ก็มี เป็นครูก็มี ผมว่าเอาตามที่ผมมองเขาก็ไปได้กันหมด ตอนนี้ม.รัตนบัณฑิตเขาก็สนับสนุนกีฬามวยทั้งนั้น ถ้าจะมาเริ่ม 15 เริ่ม 12 ต่อไปนี้มวยไทยก็ไม่ใช่ของคนไทยแล้ว ถ้าไปฝึกตอน 15-16 เด็กก็ไปติดเกม ติดยาหมดแล้ว”

จะมีทางแก้มั้ย ในเมื่อทางนี้บอกว่านักวิชาการไม่ได้เป็นอยู่เหมือนเขา ต้องมีการเลี้ยงพ่อเลี้ยงแม่ ถ้าผลักดันพรบ.นี้ผ่านเขาจะยุ่งเลย?
อ.ดร.นพ.วิทยา : “ผลวิจัยชัดเจน ฝึกแล้วดี แต่ฝึกอะไรก็ตามอย่าให้โดนหัว คือที่เราเสนอไป อาจทำเหมือนเทควันโด”
แสบ : “เป็นไปไม่ได้เด็ดขาด”
อ.ดร.นพ.วิทยา : “ที่เห็นๆ ในกระทรวงแรงงาน เขาใส่ชื่อประเทศไทย ว่ามวยเด็กของคนไทย เอาเปรียบเด็ก”

ทั่วโลกไม่ทำกัน?
แสบ : “ผมมองว่าเขาทำไม่ได้มากกว่า”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: