ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

บุ๋ม สวน ทนายเดชา ท้าดูหลักฐานคดีหมอข่มขืนคนไข้ มั่นใจคดีไม่พลิก ผู้เสียหายแฉตรวจฝีแต่ถูกจับนม!

จากกรณีข่าวสูตินรีแพทย์คลินิกแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ จ.นครสวรรค์กระทำอนาจารคนไข้ระหว่างรับการรักษา และตรวจภายใน  ซึ่งต่อมาพบว่ามีผู้เสียหายอีกหลายรายออกมาเปิดเผยข้อมูลว่าเคยถูกหมอคนดังกล่าวกระทำในลักษณะเดียวกัน “ทนายเดชา กิตติวิทยานนท์” ได้ออกมาเผยพิรุธกรณีการร้องเรียนดังกล่าว ถามหาหลักฐาน และพยาน อีกทั้งสงสัยว่าเหตุใดตอนถูกกระทำชำเราไม่มีการดิ้น ขัดขืน หรือร้องโวยวาย และการไปแจ้งความก็เดินทางไปแจ้งความหลังจากเกิดเหตุนาน จนทำให้เกิดความแปลกใจ  จนซัดกันนัวระหว่างทนายความด้วยกัน


 
ล่าสุด “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ทำหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์- เวลา 13.30-14.10 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ “ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์” ทนายคลายทุกข์  และ “แพทย์หญิงธาริณี ลำลึก” สูตินรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ ร.พ.พญาไท พร้อมสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ “บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี” ประธานองค์กรทำดี และผู้เสียหายรายหนึ่ง

พี่เดชา พี่บอกแปลกๆ แปลกตรงไหน?
เดชา : “เวลาเราดูข่าวอะไรก็แล้วแต่ ก็เป็นเรื่องแปลก อยู่ดีๆ หมอข่มขืนคนไข้ ไม่เคยเกิดขึ้น ผมก็ถามทางแพทย์สภา หมอผู้ใหญ่วงการสูติฯ พอดีรู้จักหมอเยอะ เขาก็บอกไม่เคยมีเรื่องแบบนี้ มันก็แปลกไง เราก็ตั้งใจฟัง ไปออกช่องนั้นช่องนี้ ทนายคนสวย  เดินสายออกทีวี โดยทั่วไปเวลาออกทีวี มีผู้เสียหายเกิดขึ้น ต้องพาผู้เสียหายไปนั่ง ให้เขาพูด เพราะทนายความไม่ได้นั่งอยู่ข้างเตียงตอนที่คุณหมอกระทำชำเรา เขาอยู่ข้างเตียงเห็นเหตุการณ์เหรอ ทุกคดี ผู้เสียหายออกทีวี ทนายนั่งข้างๆ เป็นกำลังใจ มันก็แปลก นี่เรื่องแรก เรื่องที่สองเหตุเกิดตั้ง 10 กว่าวัน ต้นเดือนก.ย. มาปลายเดือน และ 6 ต.ค. ก็เดือนกว่า ไม่แจ้งความ เพิ่งนึกได้ว่าถูกกระทำชำเรา แค่นี้มันก็แปลกแล้ว เพราะผมถามทนายน้องๆ ผู้หญิง ถ้าโดนแบบนี้เขาถีบ แหกปาก เต็มที่แล้ว มันแปลกไปหมด”เมื่อวานตร.ลงพื้นที่ดูสถานประกอบการว่าเป็นยังไงไปดูในห้องก็ไม่ได้มิดชิดอะไรมากมาย?
เดชา : “ประตูก็ไม่มีก็เป็นบ้าน ก็ลองให้ตะโกนว่าสมมติถูกหมอข่มขืนให้ร้อง ก็ได้ยินไปถึงหน้าร้าน ให้ตะโกนเพื่ออะไร ธงก็บอกอยู่แล้ว คดีไม่มีมูล พนักงานสอบสวนดูข่าว เขาก็ให้ตะโกนสิ ช่วยด้วยๆ พนักงานให้สัมภาษณ์ช่อง 3 ได้ยินถึงหน้าร้าน ยังไม่รู้เลยผลคดีจะเป็นยังไง เขาให้ตะโกนทำไม ถ้าเรียนจบนิติศาสตร์ เนติบัณฑิต เป็นทนายจริงๆ ต้องรู้แล้วถ้าไม่มีพยานหลักฐานมากกว่านี้ ก็ออกมาขอโทษประชาชน”

แล้วในไลน์ที่มีการโต้ตอบกัน?
เดชา : “ระหว่างคนที่ข่มขืนกับคนที่ถูกข่มขืนจะพูดกันแบบนั้นเหรอ ที่รัก รักตัวเองนะ  ล้านเปอร์เซ็นต์นะ สิ่งที่คุณหมอพูดกับคนไข้ ดูลักษณะเหมือนสมยอม ฟังแล้วเหมือนคุยกันแบบตัวเองนะ”

ไลน์ล่ะ ที่บอกว่าหมออยู่กับแม่สองคน ไม่อยากให้มีปัญหาไม่อยากให้เรื่องถึงโรงถึงศาล โอนเงินให้?
เดชา : “ก็ขอเงิน อยู่ดีๆ โอนเงินให้หรือเปล่า”

เหมือนให้ไปถอนแจ้งความ?
เดชา : “อย่าไปขยายความ หลักฐานมีแค่ไหนแค่นั้น จบกฎหมายมานะ คนแถลงข่าว ถ้าเราโดนข่มขืน โดนล่วงละเมิดทางเพศ ครั้งแรกบอกว่าไม่โดนข่มขืนแต่ถูกลวนลาม”
 
ในธงของพี่ ไม่น่ามี?
เดชา : “ไม่ใช่หรอก ผมสงสัย คือผมแค่สงสัย ทำไมตกใจง่ายล่ะ ด่าผมเป็นปลิง ทนายคนสวยถ้ามีพยานหลักฐานก็ตอบมาสิ  ผมอยู่ในงานแต่ง ผู้สื่อข่าวทุกสำนักเต็มหมดเลย อยู่ดีๆ ก็มีผู้สื่อข่าวบอกว่าอาจารย์ทนายคนสวยบอกว่าผมไปเสือกเรื่องของเขา เขาเรียกผมศาสตตราจารย์ประชดผม บอกว่าผมเก่งนัก เสือกเรื่องคนอื่น แต่เรื่องตัวเองฟ้องผิดศาล ผมก็เลยย้ำว่าอย่าโชว์โง่ ตอนแรกก็ไม่ได้เดือดหรอก สื่อก็บอกว่าเขาด่าอาจารย์ จัดให้เขาหน่อย”

อาจารย์หมอ การขึ้นขาหยั่ง เพื่อตรวจภายใน ถ้าโดนล่วงละเมิดระหว่างขึ้นขาหยั่ง เป็นไปได้มั้ย ต่อสู้ได้มั้ย?
แพทย์หญิงธาริณี : “สู้ได้ เพราะขาหยั่งไม่ได้มัดมือมัดขา เท้าตั้งไว้เฉยๆ”

กฎกติกาของสูตินารี เวลาตรวจภายในจำเป็นต้องมีบุคคลที่สาม?
แพทย์หญิงธาริณี : “จำเป็น เป็นผู้ช่วยพยาบาล ต้องอยู่ ถ้าไม่อยู่ไม่ควรตรวจ เพราะอาจเกิดเหตุการณ์แบบนั้นได้”

ในวันนั้นไม่มีคนอยู่?
เดชา : “เราก็ไม่ทราบเพราะไม่ได้ไปนั่งข้างเตียง ถ้าไม่อยู่ก็ผิดจรรยาบรรณ แต่ผิดจรรยาบรรณกับผิดกฎหมายคนละเรื่องกันนะ อย่ามั่ว ถ้าไม่มีคนมายืนก็ผิดจรรยาบรรณ ไปว่ากล่าวตักเตือนก็ว่าไป เป็นมาตรการป้องปรามแค่นั้น จะไปตัดสินว่าเขาข่มขืนไม่ใช่”

ในมุมน้องบอกถูกสอดใส่ อนุมานได้มั้ยอาจเป็นเครื่องมืออัลตร้าซาวด์ หรือเป็นอวัยวะ?
แพทย์หญิงธาริณี : “ปกติการตรวจภายใน ต้องมีเครื่องมือสอดใส่เข้าไปอยู่แล้ว อย่างอันนี้คือปากเป็ด เราใช้สำหรับสอดใส่เข้าไปในช่องคลอด เพื่อดูลักษณะตกขาว ดูลักษณะภายในช่องคลอด และมีอีกอันคืออัลตร้าซาวด์ เราจะเห็นภาพในจอ ลักษณะของมดลูก อีกอันคือมือ เราสามารถใช้มือที่ใส่ถุงมือไปคลำตรงบริเวณอุ้งเชิงกราน ที่เป็นแท่งๆ ก็ต้องใส่ถุงยางก่อน เพื่อสอดเข้าไปในช่องคลอด เวลาตรวจก็ดูซ้ายขวา ตรงกลาง บนล่าง ต้องขยับไปมา”

เป็นไปได้มั้ยถ้าผู้หญิงเขารู้สึกว่าถูกล่วงละเมิดทางเพศ?
แพทย์หญิงธาริณี : “ปกติเราจะไม่ขยับมาก ขยับนิดหน่อยเราก็ได้ข้อมูลในการตรวจแล้วค่ะ”

แยกออกมั้ยระหว่างเครื่องมืออัลตร้าซาวด์กับผู้ชายล่วงละเมิดทางเพศ?
แพทย์หญิงธาริณี : “เครื่องมืออัลตร้าซาวด์จะเป็นแท่งแข็งเลย น่าจะแยกออก”

หมอจำเป็นต้องโน้มตัวไปข้างหน้า?
แพทย์หญิงธาริณี : “โน้มค่ะ แต่จะไม่โน้มมาก เพราะอวัยวะที่เราตรวจอยู่ใต้สะดือ เวลาโน้ม โน้มประมาณหนึ่ง บางทีต้องใช้การกดจากด้านบนหน้าท้องหรือในช่องคลอด เราจะสามารถคลำช่องได้ ปกติไม่โน้มเกินสะดือค่ะ”

เอาตัวไปอยู่ระหว่างขาหยั่งมั้ย?
แพทย์หญิงธาริณี : “ปกติตรวจภายใน เราอยู่ระหว่างขาคนไข้ค่ะ  โน้มแต่ก็โน้มไม่เยอะ ไม่ถึงคอแน่นอน ออกมาด้านข้างมั้ย ปกติจะไม่ตรวจภายใน จะตรวจหน้าท้อง”

พี่เดชามีอะไรเสริม?
เดชา : “ฟังจากอาจารย์หมอพูดก็ชัดเจน วิธีการแบบนี้คือขั้นตอนการรักษา ล่วงล้ำของสงวนเป็นเรื่องปกติ แล้วคุณจะแยกยังไงว่าโดนล่วงละเมิดทางเพศ คุณมีความรู้ความสามารถระดับนั้นเลย ต่อไปคุณไปหาหมอสูติฯ ชาย เดินออกมาแล้วบอกว่าหมอจับหน้าอก หมอล้วงนาน ก็ติดคุกกันหมดสิ”

หมอกลัวมั้ย?
แพทย์หญิงธาริณี : “ไม่กลัว ถ้าทำตามสเต็ปก็ไม่กลัว”
 
เดชา : “หมอผู้ชายกลัว เคสนี้ถ้าไม่มีหลักฐานอะไรเลย แค่ออกมาแล้วคดีชนะ จะทำยังไงกันต่อ”พูดคุยกับบุ๋ม ที่ช่วยดูแลเคสนี้ ตอนนี้มีประเด็นสวนทาง ทางทนายเดชา บอกว่าเรื่องมีเงื่อนงำ คุณบุ๋มมองว่ายังไง?
บุ๋ม : “ก็อาจเป็นมุมมองที่ทนายเดชาไมได้คุยกับผู้เสียหายโดยตรง ที่สำคัญคือยังไม่ทราบว่าเรามีหลักฐานเพิ่มเติมอะไรมากกว่านี้บ้าง เพียงแต่ว่า ณ วันนี้หลักฐานบางอย่างเปิดเผยไม่ได้ มันเป็นเรื่องข้อมูลส่วนตัวผู้เสียหายด้วย การเป็นผู้หญิงมันเปิดเผยไม่ได้ทั้งหมด แต่มุมมองทนายเดชาเราก็รับฟังและขอบคุณที่แสดงมุมมองอะไรต่างๆ แต่เชื่อว่าถ้าทนายเดชาได้มาคุยกับผู้เสียหาย บุ๋มเชื่อว่าทนายจะเข้าใจ และอาจจะใช้ความรู้ความสามารถทนายมาช่วยบุ๋มด้วยซ้ำไป เพราะบุ๋มอยากได้คนเก่งๆ มาช่วยเพราะตอนนี้ผู้เสียหายเยอะมากที่เข้ามา อย่างน้อยการทำงานของบุ๋ม บุ๋มไม่ใช่นายความและนักการเมือง มันไม่มีความจำเป็นต้องมีเรื่องกับคนนั้นคนนี้ บุ๋มอยากทำให้เสียงผู้เสียหายเขาดังขึ้น บุ๋มอยากแค่เป็นกระบอกเสียงให้เขามีพื้นที่ในการพูด”

กลัวเรื่องนี้จะพลิกมั้ยเพราะบางส่วนมองว่าเหตุการณ์ผ่านเป็นเดือนทำไมเพิ่งมาร้อง สองสถานประกอบการถ้ามีการล่วงละเมิดจริง ตัวน้องร้องก็ต้องดังมาถึงข้างนอก ถ้าไม่มีหลักฐานเพียงพอจะทำยังไง?
บุ๋ม : “การพูด การที่ตร.ไปเดินตามที่คุณหมอ พื้นที่ข้างในมีการเปลี่ยนแปลงเรียบร้อยแล้ว บุ๋มว่ามันไม่มีประโยชน์มั้งคะ เตียงทุกอย่างเปลี่ยน แต่บังเอิ๊ญบังเอิญเราโชคดีที่ผู้เสียหายบางคนเคยเข้าไปถ่ายรูปและส่งอันนี้ให้เราแล้วค่ะ รวมทั้งคลิปเสียงต่างๆ ในสถานที่ทุกอย่างก็มี เรามีหลักฐานบางอย่างที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ว่ามีการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆ อย่างมาก ซึ่งตร.ควรลงพื้นที่เมือสองเดือนก่อนแล้ว ไม่ใช่ไปลงคืนวันอาทิตย์และเดินตามคุณหมอ ซึ่งมันไม่ใช่เลย  แล้วที่สำคัญหลักฐานบางอย่าง ถ้ามาดู มาเจอกับบุ๋มเนอะ ทนายอาจเห็นอะไรบางอย่าง และอาจมาช่วยผู้หญิงทุกๆ คนอยากให้คนเก่งๆ มาช่วยเพิ่มขึ้นก็ได้ค่ะ”

ทนายเดชาไปดูได้มั้ย?
เดชา : “ยินดีครับ  ผมตั้งข้อสังเกตช่วยคุณบุ๋มนะครับ ไม่ใช่ใส่ร้าย ถ้าแก้ได้ก็ชนะนะ ถ้าแก้ไม่ได้ก็ไปไม่รอดครับ ขนาดเถียงกับผมนอกศาลยังไม่รอด อันดับแรกมันไม่มีต่อสู้ขัดขวาง หรือร้อง ตำรวจให้ร้องก็แสดงว่าธงของมันคือไม่ร้อง”

บุ๋ม : “มีค่ะ”

เดชา : “อันดับสองแจ้งความช้า อธิบายได้มั้ย”

บุ๋ม : “อธิบายได้ค่ะ”

เดชา : “อันที่สาม ไม่ไปตรวจสอบภายในเลย ไม่ไปหาหมอ ไม่กลัวติดโรคเหรอ ผมก็รู้จักคุณบุ๋ม ผมไม่ต้องการทำลายผู้เสียหายอะไร เดี๋ยวเข้าใจคลาดเคลื่อน ผมตั้งข้อสังเกตให้แก้ ถ้าเรามีพยานหลักฐานมัดแน่นจริง เราแก้ 10ข้อ ขึ้นศาลก็ต้องโดนซักค้านแบบนี้ ผมก็รู้วาหมอจะสู้คดี คุณบุ๋มบอกว่าผมไม่เคยคุยกับผู้เสียหายจริง แต่ผมเคยคุยกับผู้สื่อข่าวที่คุยกับผู้เสียหายและผู้สื่อข่าวที่เคยสัมภาษณ์หมอ เขาก็รู้ว่าหมอจะสู้คดี คุณบุ๋มทราบหรือเปล่า”

บุ๋ม : “ทราบค่ะ”

เดชา : “ถ้าพลาดท่าไป เขาจะฟ้องกลับ คุณบุ๋มทราบมั้ยครับ”

บุ๋ม : “ทราบค่ะ”
 
เดชา : “นั่นแหละ ผมก็เป็นห่วง แล้วน้องคนสวยก็ใจร้อน ด่าผมแรงเลย คุณบุ๋มว่างเมื่อไหร่นัดเลย ผมยินดีข้าไปช่วย ผมจะตั้งคำถามรก ๆ ไว้ให้แก้ เพราะขึ้นศาลก็โดนซักค้านอยู่แล้ว”

บุ๋ม : “สามข้อแรกมีคำตอบให้ค่ะ เพียงแต่ว่าบางคำตอบไม่สามารถเปิดตรงนี้ได้ เพราะมีรายละเอียดมากกว่านั้น ถ้าบุ๋มเปิดไปทางโน้นแก้มา มันเป็นข้อมูลผู้เสียหายซึ่งที่ผ่านมาผู้เสียหายโดยสื่อมวลชนที่ไม่มีจรรยาบรรณ เอาชื่อและที่อยู่น้องเขาไปลงในข่าว หนูโกรธมาก หนูเสียใจมาก ทนายเดชาแนะนำด้วยว่าหนูต้องทำยังไง หนูโกรธมากกับสื่อที่ทำแบบนี้ แล้วข้อมูลนั้นมาจากทางตร. แต่ทางตร.โบ้ยว่าผู้ต้องหามีการปล่อย”สัมภาษณ์หนึ่งในผู้เสียหาย “คุณเอ” เหตุเกิดเมื่อไหร่?
เอ : “เมื่อปี 58-59 ค่ะ”

ไปหาสองครั้ง?
เอ : “ค่ะ”

ครั้งแรกไปหาเพราะอะไร?
เอ : “ครั้งแรกเป็นตุ่ม เป็นฝี มีพยาบาลมาซักประวัติ ซักพักหมอเรียกเข้าไปในห้อง มีหนูกับหมอสองคน เขาเรียกว่าที่รัก ไม่รู้จักกันมาก่อนค่ะ เขาให้ไปเปลี่ยนผ้าถุงแล้วมาขึ้นขาหยั่งเพื่อทำการตรวจ หลังจากนั้นก็ขึ้นขาหยั่ง แล้วสักพักก็ขอดูหน้าอก เอามือมาจับ เขาจะพูดว่าเกี่ยวกับฮอร์โมนเราเปลี่ยน ประมาณนี้ค่ะ”

ลักษณะเหมือนจับดูก้อนในหน้าอกหรือลวนลาม?
เอ : “ถ้าจับเป็นก้อนเขาก็จะบอกแต่ที่จับเราจะไม่พูดถึง แต่จะพูดทางเพศศึกษาซะมากกว่า เหมือนสอนค่ะ”

หมอจับหน้าอกระหว่างตรวจภายใน?
แพทย์หญิงธาริณี : “ไม่ได้จับค่ะ ถ้าคนไข้ไม่มีอาการผิดปกติเรื่องหน้าอกมา ตรวจภายในคือตรวจช่วงล่างค่ะ ปกติไม่ทำค่ะ”

เขาล่วงละเมิดมั้ย?
เอ : “เขาไม่ได้ล่วงละเมิดค่ะ แต่พยายามพูดโน้มน้าวให้เราเคลิ้มไปกับเขา สุดท้ายก็ออกมาได้ค่ะ”

แล้วกลับไปต่อว่าเขามั้ย?
เอ : “ปีแรกยังไม่ค่ะ”

ทำไมปีที่สองกลับไปอีก ไม่แปลกๆ เหรอ ไม่กลัวเหรอ?
เอ : “หนูแจ้งก่อนว่าปีสองหนูทำงานที่กรุงเทพฯ และไปรพ. คุณหมอสูฯ ตรวจเหมือนกัน แต่เขาบอกว่าฝีหนูไม่มีหัว ประมาณนี้ เลยทำการรักษาให้ไม่ได้ เลยต้องรอ ประมาณอาทิตย์กว่าเลยตัดสินใจโทรที่บ้านให้เขาขึ้นมารับเพื่อลงมาที่นครสวรรค์”

เลยกลับไปที่เดิม ยอมกลับไปเหรอ?
เอ : “ใช่ค่ะ ต้องยอมกลับค่ะ เพราะทางกรุงเทพฯ ยังรักษาให้ไม่ได้ ซึ่งก็โดนเหมือนเดิม เขาจำเราได้ค่ะ เพราะมีประวัติ และเรียกที่รักเหมือนเดิม”

มีให้เงินชดเชยมั้ย?
เอ : “ครั้งที่สองมีควักเงินจากกระเป๋าตังค์เขาให้หนู 2 พัน บอกว่าให้เอาตังค์ตรงนี้ไปจ่ายหน้าเคาท์เตอร์”

คุณหมอเรื่องนี้จะทำยังไงดี?
แพทย์หญิงธาริณี : “ถ้ามีอาการก็ไปตรวจได้ค่ะ ไม่ต้องกลัวค่ะ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: