ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ทนายนิด้า โต้แหลกอยากดัง ซัดอย่ามาดิสเครดิต แฉหมอสูติฯจากกรณีข่าวหมอสูตินรีแพทย์คลินิกแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ จ.นครสวรรค์กระทำอนาจารคนไข้ระหว่างรับการรักษาตรวจภายใน ได้ถูกนำเสนอออกไป ซึ่งต่อมาพบว่ามีผู้เสียหายอีกหลายรายออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า เคยถูกหมอคนดังกล่าวกระทำในลักษณะเดียวกัน ต่อมีการตั้งข้อสังเกตพิรุธกรณีการร้องเรียนดังกล่าว โดยอยากถามว่ากรณีกล่าวหาว่าแพทย์กระทำชำเราและข่มขืน คนที่เป็นผู้ร้องเอาหลักฐานที่ไหน จน “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์” ต้องลงพื้นที่ จ.นครสวรรค์เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง เผยเรื่องนี้อาจจะพลิกเป็นสมยอมหรือเปล่า

ล่าสุดรายการโหนกระแสวันที่ 21 พ.ย. ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์- เวลา 13.30-14.10 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ “ทนายนิด้า ศรันยา หวังสุขเจริญ” ทนายผู้เปิดประเด็นดังกล่าว พร้อมกับ “นายแพทย์อานนท์ เรืองอุตมานันท์” สูตินรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ ร.พ.มงกุฏวัฒนะ
 
กรณีอัจฉริยะลงพื้นที่ดูสวนทางกับที่ทนายนิด้าและคุณบุ๋ม ปนัดดาบอกมา พื้นที่ในคลินิกเหมือนห้องแคบๆ เตียงขาหยั่งคนไข้ก็สูงกว่าระดับตัวหมอ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ก็ต้องใช้เก้าอี้ ดูตรงข้ามกับคำว่าล่วงละเมิดทางเพศเหลือเกิน มองยังไง?
นิด้า : “ไม่มองยังไง อันนั้นเป็นเรื่องของความเห็น ไม่ใช่เรื่องข้อเท็จจริงที่จะต้องมาพิสูจน์กัน อย่างในฝั่งนิด้า อาจเป็นความเห็นฝั่งนิด้าก็ได้ว่าในความเห็นนิด้าอาจมีการล่วงละเมิดทางเพศ หรือมีการข่มขืนกระทำชำเรา แต่ในขณะเดียวกัน มันก็สามารถมองได้อีกว่า นอกจากสิ่งที่นิด้ากล่าวอ้างมา ถ้ามองอีกมุมนึงก็อาจเป็นเช่นนั้นก็ได้ อาจเป็นสมยอมก็ได้ ทุกอย่างก็คือความเห็น”

ถ้าสมยอมก็ไม่เข้าข้อละเมิด?
นิด้า : “ความยินยอมไม่มีความผิดอะไรเลยอยู่แล้ว”

ถ้าเป็นแบบที่คุณอัจพูดจะทำยังไง?
นิด้า : “ก็ยอมรับสภาพเท่านั้นเอง เราเป็นคนยอมรับอยู่แล้ว เพียงแต่ตอนนี้เรามั่นใจในพยานหลักฐานของเรา”

ตอนนี้มี 4 รายชัดๆ?
นิด้า : “ตอนนี้มีประมาณ 5 ค่ะ”

รายที่เป็นประเด็น หนัก 90 กิโล?
นิด้า : “ราวๆ นั้นค่ะ”

น้องสอง อักษรย่อ ที่เป็นประเด็น ไปหาหมอสองครั้ง ครั้งแรกมีอะไรมั้ย?
นิด้า : “ครั้งแรกไม่มีค่ะ แต่ครั้งที่สองก็ตามนั้น น้องบอกว่าไปหาหมอปกติ ให้ขึ้นขาหยั่ง ทำเหมือนกับมีลักษณะการตรวจ หันไปเตรียมอุปกรณ์ มีการปิดไฟ แล้วหันมาซักพัก มีการพูดจาอะไรบางอย่าง แล้วก็เริ่มไปสู่การกระทำชำเรา”คำว่าปิดไฟ ในทางการแพทย์ต้องปิดไฟเพื่อดูอัลตร้าซาวด์ในช่องท้องใช่หรือเปล่า?
หมอ : “ใช่ครับ ถ้าจะดูให้เคลียร์และชัดต้องปิดไฟ เพื่อให้ดูได้ชัดขึ้น”
นิด้า : “เราไม่ได้บอกว่าการปิดไฟเป็นความผิดหรือไม่ผิดนะ เราแค่เล่าเรื่องราวว่าเป็นแบบนี้ ว่ามีการกระทำแบบนี้ หรือเราบอกว่าต่อมาคุณหมอเอานิ้วสอดใส่ เราก็ไม่ได้บอกว่านั่นคือสิ่งที่ผิด เราแค่เล่าว่ามีเรื่องราวแบบนี้ๆ เท่านั้นเอง”

อะไรทำให้นิด้ามั่นใจเหลือเกินว่าน้องสอง ถูกล่วงละเมิด?
นิด้า : “มีพยานแวดล้อมหลายๆ อย่าง และมีพยานหลักฐานบางอย่าง อย่างบอกว่าพยานบอกเล่าทั้งนั้นเลย อย่าว่าแต่เคสนี้เลย คดีข่มขืนกระทำชำเราที่ผ่านๆ มา มันแทบจะหาประจักษ์พยานไม่ได้อยู่แล้ว มันไม่ใช่ว่าทุกกรณีที่การข่มขืนกระทำชำเรา เจอคราบอสุจิในช่องคลอดแล้วจะพิสูจน์ได้ว่ามีการข่มขืน กระทำชำเรา ไม่จำเป็นต้องยึดติดในส่วนแค่นั้น”

ทางคุณอัจฉริยะ ทนายเดชาเขาบอกว่ามันผิดสังเกต ถ้าถูกล่วงละเมิดจริงๆ ทำไมถึงรอไปเดือนกว่า?
นิด้า : “ไม่เดือนกว่า สิบกว่าวัน”

ทำไมไม่มาร้องมาแจ้ง?
นิด้า : “อันนี้บอกไปทุกสื่อทุกช่อง ว่าแต่แรกเขาไม่ประสงค์ดำเนินคดีอยู่แล้ว เขาคิดว่าคงทำอะไรไม่ได้ ไม่รู้จะทำยังไง”

มองอีกมุมได้มั้ยว่าเขาอาจสมยอมเลยไม่ร้อง?
นิด้า : “ก็อาจเป็นไปได้ว่าอาจสมยอมว่าไม่ร้อง คิดไปคิดมา 10 วันเอาตังค์ดีกว่า มันก็น่าคิด แต่ถ้าสมมติคนจะแบล็กเมล์ โดนวันนี้ไปแจ้งความเลยก็ได้เหมือนกัน ถูกมั้ย”

ถ้าโดนวันนั้นต้องร้องช่วยด้วย ถีบ ต่อสู้?
นิด้า : “มีสถิติมี้ยคะว่าการต่อสู้ขัดขืนต้องร้องทั้งร้อยเปอร์เซ็นต์ การร้องแหกปากตะโกนนั้นคือการขัดขืน”

แล้วต้องทำยังไง?
นิด้า : “แล้วเราบอกหรือเปล่าล่ะว่าเขานอนนิ่งๆ ข้อเท็จจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้นไง เพียงแต่จะบอกดีเทล จะบอกทำไม เหมือนเราก็เป็นการตอบคำถามคู่กรณีไปด้วยเหมือนกัน สุดท้ายพอเราขึ้นศาล เขาก็เตรียมคำตอบกลับเรามาได้เหมือนกัน”

วันนี้พูดไม่ได้?
นิด้า : “ไม่ใช่วันนี้ วันไหนๆ ก็พูดไม่ได้ ยกเว้นพูดในศาลเท่านั้นเอง แต่เรามีหลักฐานอยู่แล้ว”

อาจารย์ในฐานะเป็นหมอสูฯ คร่ำหวอดเรื่องสูตินารีเวช เคยได้ยินกรณีแบบนี้มั้ย?
อาจารย์อานนท์ : “จริงๆ หมอเป็นมนุษย์หนึ่งคน ก็มีหลากหลายรูปแบบ หมอมักรู้จุดยืนตัวเองว่าต้องวางตัวยังไงบ้าง ต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษเพราะตรวจแบบนี้มันสุ่มเสี่ยง ต้องระวังตัวเอง เราอาจผิดพลาด ตีความผิดได้ จะทำอะไรก็ต้องแจ้งว่าเราจะตรวจยังไง ยังไงก็แล้วแต่ ตามมาตรฐานควรมีบุคคลที่สามอยู่ด้วยเสมอ”

กรณีนี้ไม่มีบุคคลที่สาม ผิดมั้ย?
อาจารย์อานนท์ : “อันนี้ผิดมาตรฐานการแพทย์อย่างหนึ่ง แต่ไม่ผิดจรรยาบรรณ และไม่ผิดกฎหมาย ส่วนมารยาทไม่ได้บอกไว้ ปกติการตรวจผู้หญิงละเอียดอ่อน หมอผู้หญิงตรวจผู้หญิงก็ต้องมีบุคคลที่สาม การไม่มีก็ไม่มีความผิด แต่จะมีภัยเกิดขึ้นกับตัวเอง หมอสูฯ ทุกคนควรระวังตรงนี้ด้วย”

น้องสองบอกเหมือนถูกสอดใส่ด้วยอวัยวะเพศ คำว่าอวัยวะเพศ เขาไปดูกันแล้ว เตียงขาหยั่งสูงกว่าตัวหมอ ด้วยตัวหมอถ้าจะขึ้นไปมีเพศสัมพันธ์ต้องใช้ม้านั่งอีกตัวไปยืนถึงจะทำกิจกรรมได้ ในกรณีหมอสูฯ มีอะไรที่ต้องเข้าไปข้างในผู้หญิงได้บ้าง?
อาจารย์อานนท์ : “หมอสูฯ ต้องตรวจว่ามีร่องรอยอะไรอื่นๆ หรือเปล่า ต้องขึ้นขาหยั่งก่อน คุณหมอต้องนั่ง และมองเข้าไป เบื้องต้นใช้มือเปล่าตรวจได้ ใช้ถุงมือ เพราะเราจับก็ต้องระวังตัวเอง ระวังติดเชื้อ เห็นภายนอกเป็นแผลมั้ย มีร่องรอยมั้ย มีรอยบวมอะไรมั้ย ข้างในมองไม่เห็นหรอก อย่างแรกต้องใช้ปากเป็ด เป็นสิ่งที่ผู้หญิงกลัว ใส่แล้วก็ถ่างช่องคลอด ก็จะเห็นว่าข้างในมีรูปร่างหน้าตายังไง เราเห็นปากมดลูก มดลูกโต มีเนื้องอกหรือเปล่า ต่อมาตรวจด้วยมือ ใช้นิ้วสอดเข้าไป ถ้าคนไข้ช่องคลอดไม่กว้างมากนักก็ใช้นิ้วกลางนิ้วเดียว แต่ถ้ากว้างก็ใช้สองนิ้วคลำดู จะคำด้วยนิ้วและมือด้านบน คลำดูว่าเจ็บซ้ายมั้ย เจ็บขวามั้ย หาตำแหน่งความเจ็บ โยกขึ้นโยกลงโยกซ้ายโยกขวาเพื่อดูว่ามีพังผืดมั้ย มีก้อนมีอะไรมั้ย ถ้าเจ็บชัดเจนหรือไม่ปกติชัดเจนก็ต้องใช้เครื่องมือช่วยอื่น ต้องใช้อัลตร้าซาวด์ท้องผู้หญิงหนาบางไม่เท่ากัน ถ้าหนาก็ดูยากมาก ต้องใช้อีกตัวนึง เป็นตัวอัลตร้าซาวด์ที่ใส่ทางช่องคลอด แข็ง ยาว เป็นเครื่องมือที่ใช้เป็นมาตรฐาน เราก็มีหลายแบบ บางโรงพยาบาลก็ใช้ถุงยาง ดูเรียบร้อยก็ค่อยๆ ดึงออก”

เป็นไปได้มั้ย ตรงนี้ที่คนไข้คิดว่าถูกล่วงละเมิดทางเพศ?
อาจารย์อานนท์ : “ไม่รู้ เพราะคนไข้รู้สึกอะไรบ้างเราไม่รู้ แต่คนไข้จะแยกได้ว่าความแข็งเป็นยังไง เอาของแข็งกับของนิ่มเข้าไป เราต้องรู้อยู่แล้ว”
 
แต่คนไข้ที่บอกว่าเป็นผู้เสียหายตรวจๆ อยู่ ขอตรวจหน้าอก เปิดเสื้อแล้วจับหน้าอก?
อาจารย์อานนท์ : “อันนี้สุ่มเสี่ยงมากเลย การตรวจหน้าอกต้องมีเหตุที่ต้องตรวจ อย่างมีก้อนมีอะไรหรือเปล่า หรือบอกเราหรือเปล่าว่ามีปัญหาที่หน้าอก และต้องขออนุญาตในการตรวจ ต้องมีบุคคลที่สามมายืนอยู่ด้วย”

มีคนไข้ถูกตรวจด้วยลิ้นที่อวัยวะ มันคืออะไร?
อาจารย์อานนท์ : “อย่างแรกคือมันเป็นลิ้นจริงหรือเปล่า และสมเหตุสมผลมั้ย ซึ่งจริงๆ มันไม่มี บางทีการตรวจบางที ใช้สำลีชุบน้ำเช็ดก่อนตรวจ ฟิลลิ่งนั้นอาจเหมือนลิ้น มีน้ำอยู่”
วันนี้ทำไมรู้สึกเหมือนตัวเองถูกรังแก?
นิด้า : “ไม่เชิงอย่างนั้น แค่รู้สึกว่าเราตั้งใจทำงานของเรา วิพากษ์ได้ ตั้งข้อสังเกตได้ แต่อยากให้อยู่ในกรอบ ไม่อยากให้เลยเถิดถึงว่าไปปรักปรำว่าไอ้นี่เป็นอย่างโน้น ไอ้นี่เป็นอย่างนี้ ไม่ว่าจะแง่ไหนก็ตาม บางครั้งเข้าถึงขั้นหมิ่นประมาท การตั้งข้อสังเกตว่ายังไงแบบนี้ เรารับได้ อย่างบอกว่าเราหลอกลวง อุปโลกน์ ถึงขั้นด่าเลย นิด้ามองว่ามันเกินเลยไปมาก อยู่ในวิจารณ์ขอบเขตว่าพยานหลักฐานนิด้าแปลก ก็ยังเข้าใจ แต่พยานหลักฐานเท็จ ปั้นเรื่อง ก็มาอย่าดิสเครดิตกันอย่างนั้นเลย ปล่อยเราทำงานไปเถอะ เวลามันจะพิสูจน์เอง ยังไงเรื่องนี้คำตอบก็ต้องออกมาอยู่แล้ว”

ถ้าคดีพลิกทำยังไง?
นิด้า : “ก็ทำอะไรไม่ได้ ก็รับสภาพไปเท่านั้นเอง เราก็ทำตามหน้าที่”

กลัวตกสวรรค์มั้ย?
นิด้า : “ไม่กลัว เราตั้งอยู่บนความสุจริตใจ ถ้าเรามาบอกว่าเราอยากดังแล้วเราก่อคดีนี้ขึ้นมาเพื่อให้เราดัง ทั้งที่คดีไม่มีมูลเลย ถามหน่อยว่ามันคุ้มเหรอ”

ทนายเดชาเขาห่วงว่าต้องไปแก้ 10 ข้อให้ได้ ต้องตอบโจทย์ให้ได้ เอาไปทำการบ้านบ้างมั้ย?
นิด้า : “คำถามแบบนี้ ใครก็รู้อยู่แล้วว่าต้องโดนแบบนี้ นิด้าทำการบ้านของนิด้าก่อนมาออกข่าวอีก”

ทนายเดชาเขาเป็นห่วง?
นิด้า : “ขอบพระคุณค่ะ”
 
ณ วันนี้ประเด็นที่เกิดขึ้นไปถึงหมอสูฯ ที่เป็นผู้ชายเดือดร้อนยังไงบ้าง?
อาจารย์อานนท์ : “ปกติคนไข้ไปหาหมอต้องมีความศรัทธาและไว้ใจ ต้องเชื่อมั่น พอมีประเด็นนี้เกิดขึ้น ความรู้สึกคนไข้จะตรวจดีมั้ย กลัวเหมือนในข่าวบ้าง ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับวิชาชีพหมอ เพราะหมอมากมายมหาศาล แต่ตายน้ำตื้นกับเรื่องแบบนี้ก็เยอะแยะ บางครั้งทำดีมาเยอะแยะ มาผิดนิดนึงก็เสียหาย ชื่อเสียงเสียหายทั้งชีวิต การตรวจต้องมีบุคคลที่สามชัดเจน คลินิกต่างจังหวัดอาจมีผู้ช่วยคนเดียว ปล่อยหมออยู่คนเดียว คลินิกเล็กๆ ต้องมีคนมากพอที่จะช่วยหมอได้ เพื่อโปรเท็กต์ตัวเอง”

ถ้าเรื่องนี้ต่อไปเป็นบรรทัดฐานในสังคม ต่อไปคนไข้ต้องการหาเงิน มิจฉาชีพสวมรอยต้องการหาเงิน ไปหาหมอสูฯ แล้วบอกว่าถูกข่มขืนจะทำยังไงต่อไปในสังคม?
นิด้า : “ถ้าเป็นแบบนั้นจริงสังคมก็เละเทะ แต่ถ้าเขาทำแบบนั้นพยานหลักฐานไม่พอ ไม่มีมูลความจริงเขาก็ติดคุกอยู่ดี เขาไม่มีทางอุปโลกน์สร้างเรื่อง สุดท้ายปลายทางเขาก็ไปไม่รอดค่ะ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: