ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เพื่อนยัน แวว ลักลอบทำงานเกาหลีเพราะกตัญญู แม่ร่ำไห้วอนช่วยลูกเส้นเลือดสมองแตก นายจ้างขอส่วนแบ่งเงินบริจาค!


เพื่อนยัน “แวว” ลักลอบทำงานเกาหลีเพราะกตัญญู แม่ร่ำไห้วอนช่วยลูกเส้นเลือดสมองแตก นายจ้างขอส่วนแบ่งเงินบริจาค!

จากกรณีแม่คนหนึ่งออกมาวอนขอความช่วยเหลือ หลัง “แวว” ลูกสาวป่วยหนักที่เกาหลีใต้ เส้นเลือดในสมองแตก โดยยอมรับว่าลูกลักลอบไปทำงานแบบผิดกฎหมาย แต่จำเป็นต้องทำเพื่อหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว รายการโหนกระแสวันที่ 5 ธ.ค.  ดำเนินรายการโดย “ หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์ - เวลา 13.30-14.10 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ “สังเวียน เพ็งน้ำคำ” แม่คุณแวว พร้อม “หนูแดง” เพื่อนสนิท ซึ่งตลอดเวลาสัมภาษณ์ แม่มีอาการร่ำไห้ตลอดเวลา

เห็นบอกว่าตอนนี้ขายหมดทุกอย่าง?
สังเวียน : “ขายทุกอย่าง ควายก็ขายค่ะ เพื่อลูกค่ะ ได้เงิน 5 หมื่น ให้ลูกสาวคนเล็กไปเป็นค่าเครื่อง ค่าใช้จ่ายไปที่โน่น”

เรื่องเกิดอะไรขึ้น?
สังเวียน : “ แม่ไม่รู้ค่ะ เขาส่งตังค์มา 7-8 เดือน ไปที่โน่นไม่มีใครรู้จนกระทั่งส่งเงินมาให้ 3 หมื่น ลูกสาวโทรบอกว่าเขาอยู่เกาหลี เขาก็ติดต่อมาเรื่อยๆ ตอนแรกก็ตกใจค่ะ ไม่อยากให้ลูกไป ”

ลูกเดินทางไป ไปแบบไม่ถูกต้องตามกฎหมาย?
สังเวียน : “จ๊ะ แม่ก็กลัวจ๊ะ แม่ไม่รู้อะไรเลย”

ได้ถามมั้ย ว่าไปยังไง ทำไมลักลอบไปแบบนั้น?
สังเวียน : “แม่โทรไปถามลูก ลูกก็ร้อง แล้วก็หายไปเลย”
 
ได้คุยกับทางคุณแวว?
สังเวียน : “ได้คุยทีเดียว แม่โทรไปหาแววที่เกาหลี เขาบอกว่าลูกปวดหัวจังเลย แล้วก็วางหูไปเลย พอดีลูกสาวคนเล็กโทรมาบอกว่าให้รีบเก็บกระเป๋า เขาป่วยให้เก็บกระเป๋ามาเลย”

กี่วันลูกสาวคนเล็กถึงบอกว่าพี่ป่วย?
สงเวียน : “แป๊บเดียวค่ะ เขาทราบจากไหน แม่ก็ไม่ได้ถาม แม่เก็บกระเป๋ามากรุงเทพฯ เลย”

หนูแดงมาเกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องนี้?
หนูแดง : “เจอในเฟซ ที่เขาแชร์มาเยอะมาก เขาเป็นเพื่อนสนิทของเรา ไปอยู่เกาหลีได้ยังไง ล่าสุดที่คุยกันเขาทำงานที่โรงพยาบาลเป็นผู้ช่วยพยาบาล หนูแดงไม่รู้สาเหตุว่าเขาไปโผล่ที่เกาหลีได้ยังไง แต่ส่วนตัว แววเขาเป็นคนดี กตัญญู ลำบากมาตั้งแต่เด็ก เรื่องภาระหนี้สินเป็นคนแบกรับตั้งแต่เด็ก ตอนนั้นแววต้องดูแลน้องสองคนที่กำลังเรียนมัธยม คือแพท กับกาญจน์ เป็นผู้หญิงทั้งสามคนเลย แต่ในทุกๆ เดือนค่าใช้จ่ายไม่พอ แววก็ไม่เคยโทรกลับไปขอแม่ ใช้วิธีการขายของตลาดนัด”
 
ต่อสายหาทางคุณแพท น้องสาวคุณแวว ที่เดินทางไปดูแลพี่สาวที่เกาหลี เหตุการณ์เกิดอะไรขึ้น?
แพท : “ก่อนหน้านั้นพี่สาวทำงาน 24 ชม. ก่อนเป็นประมาณ 2 วัน เขาทำงานนวดค่ะ แล้วพี่สาวมีอาการปวดหัวมาก เขาขอเปลี่ยนแต่พนักงานที่เคาท์เตอร์สำหรับของร้าน แต่เขาไม่ให้เปลี่ยน เขาก็เดินไปอ้วกในห้องน้ำ แล้วก็หมดสติไปเลยในร้าน”

พอหลังจากที่คุณแววล้มนำตัวส่งรพ.?
แพท : “ยังไม่ส่งรพ.ค่ะจะเอาขึ้นห้องพักพนักงาน เอาไปปฐมพยาบาลเบื้องต้นแต่ไม่รู้สึกตัว มีอาการปากเบี้ยว เขาถึงโทรเรียกรถโรงพยาบาล ก็ไม่รู้ว่านานแค่ไหน หมอเช็กแล้วปรากฏว่าเส้นเลือดในสมองแตก วันแรกที่มาทุกอย่างกะทันหันมากค่ะ”

มีปัญหาอะไรมั้ยที่จะกลับมาเมืองไทย?
แพท : “มีค่ะ ยังไม่ได้สติค่ะ พยายามขอให้หมอกลับไทย แต่หมอบอกว่าหนูจะกลับยังไง”
 
อาการเป็นยังไงบ้าง?
แพท : “ยังไม่รู้สึกตัวเลยค่ะ มือกระตุกบ้างแต่ไม่ถึงขั้นคุยได้ ยังนอนนิ่งเหมือนเดิม จากวันนั้นถึงวันนี้ 9 วันได้ค่ะ ยังไม่ฟื้นเลยค่ะ”ตอนนี้ในมุมของเงินที่มีการบริจาค ทางคุณหนูแดงกับคุณแม่บอกว่ามีบัญชี 2 บัญชี บัญชีนึงเป็นบัญชีมูลนิธิคนค้นคนเขาประสานให้ อีกบัญชีเป็นบัญชีที่ทางเกาหลีเขาบริจาค สองบัญชีรวมกันเท่าไหร่แล้ว?
แพท : “ประมาณสามแสนกว่า”
 
เจ้านายของแววจะเอาเงินก้อนนี้อีก?
แพท : “ใช่ค่ะ เขาเป็นเจ้าของไข้ก่อนแพทมาถึง เขาบอกว่าเขาจ่ายไปแล้วประมาณ 7 ล้านวอน เขาขอสักครึ่งนึงหรือ 4 ล้านวอน อะไรประมาณนี้ค่ะ พอหนูมารพ. เขาก็มาเอาพาสปอร์ต เปลี่ยนชื่อจากที่เขาเป็นเจ้าของไข้ ให้เป็นชื่อแพทโดยตรง”
 
เขาจะให้คุณไปทำงานแทนพี่สาว?
แพท : “มีค่ะ แต่ไม่คิดจะทำอยู่แล้ว เรื่องนี้ เราแค่อยากไปดูแลพี่ค่ะ”

อยากได้ความช่วยเหลืออะไรบ้าง?
แพท : “มาวันแรกไม่รู้จักใครเลยค่ะ ไม่รู้จักผู้ใหญ่ ไม่เคยเดินทางมาต่างประเทศ ภาษาก็ไม่ได้เท่าไหร่ ก็อยากให้ทางสถานทูตประสานงานให้ทางรพ. ให้กลับไปรักษาตัวที่ไทยให้เร็วที่สุด เพราะตอนนี้ยอดค่าใช้จ่ายพุ่งหลัก 10 ล้านวอนแล้วค่ะ”

แม่ วันนี้สิ่งที่กังวลใจคือเรื่องอะไร?
สังเวียน : “กลัวลูกไม่ได้กลับมา อยากให้ลูกกลับมา ยอมรับว่าลูกผิดที่ไปแบบผิดกฎหมาย เคยบอกให้ลูกกลับมา เขาบอกให้รออีกนิด มีเงินสักก้อนจะกลับ มาเปิดร้านขายของค่ะ”ในมุมของแม่ เป็นยังไง?
สังเวียน : “ขอความเห็นใจจากคนไทย อยากให้ลูกกลับมา แม่ขอยอมรับผิดทุกอย่างที่ลูกไปอย่างผิดกฎหมายอยากให้ลูกกลับคืนบ้าน”

อีกมุมมองว่าคุณแววทำไม่ถูกต้อง?
หนูแดง : “เขาบอกว่าไปแบบผิดกฎหมายแล้วจะให้ช่วยในเรื่องอะไร จะมาเรียกร้องอะไรจากสังคม คือหนูแดงขอโทษแทนแววและครอบครัวแวว ที่แววไปทำงานแบบผิดกฎหมาย ขอเป็นอุทาหรณ์ของคนที่ไปทำงานแบบผิดกฎหมาย ทางครอบครัวแววก็รับผิด เขาก็ได้รับผลจากการกระทำตรงนี้คือชีวิตของเขา ไม่ว่าแววจะกลับมาสภาพไหนก็แล้วแต่ แววยอมรับผิดทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคดี หรืออะไรก็แล้วแต่ ทางครอบครัวแววเองก็ได้รับผลกระทบจากญาติพี่น้อง คนในหมู่บ้าน สภาพจิตใจลูกของแววก็ซึมเศร้าไปเลย เขามีลูก 3 คน คนแรกอยู่ ป. 1 คนที่สองสามอยู่อนุบาล เขาก็รู้ว่าแม่เป็นแบบนี้ เพราะคนในหมู่บ้านพูดถึงแววดีบ้างไม่ดีบ้าง จนตอนนี้เด็กอาการซึมเศร้าไปเลย ไม่กินข้าว ทุกคนได้รับผลกระทบ ได้รับกรรมจากตรงนี้แล้ว”

สิ่งที่เกิดขึ้น อยากให้ใครช่วยเหลืออยากทำยังไง?
สังเวียน : “อยากให้ผู้ใหญ่ช่วยเหลือ”
 
หนูแดง : “ให้คนไทยด้วยกันสงสารแวว เพราะเขาไม่ได้อยากไปทำงานต่างประเทศ เขามีลูกเต้าที่ต้องดูแล ที่สำคัญที่เขาไปต่างประเทศไม่ได้บอก เพราะกลัวคนในครอบครัวไม่ให้ไป แต่สิ่งที่เขาคิดว่าจะได้คือเงิน มาช่วยแบ่งเบาภาระ ช่วยคลี่คลายปัญหาหนี้สินเท่านั้นเอง ถ้าใครอยากช่วยเหลือติดต่อมาที่เบอร์ 0823528048  ได้เลยค่ะ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: