ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พ่อด.ญ.เดือด อบต. แถไม่เลิก กล้าบอกว่าไม่ผิด! จี้ตร.จับแก๊งโจ๋ทั้ง 9 คน! ทนายลั่นพ่อแม่ต้องโดนด้วย


 
จากกรณีที่มีชายคนหนึ่ง โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่าลูกสาว อายุ 11 ปี กำลังเรียนอยู่ชั้น ป.5 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สระบุรี ถูก 5 เยาวชนพาไปรุมโทรมในร้านขายของแห่งหนึ่ง หลังเกิดเหตุ มี อบต. พยายามมาเคลียร์และจ่ายเงินให้จบเรื่อง แต่พ่อไม่ยอม และบันดาลโทสะทำร้ายร่างกายพ่อและเด็กที่ก่อเหตุ จนถูกขู่จะฟ้องกลับ
   
ล่าสุดรายการโหนกระแสวันที่ 20 ธ.ค.  ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์- เวลา 13.30-14.10 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์  “ก๊อสด์”(นามสมมติ) พ่อน้องผู้เสียหาย “ต้น” (นามสมมติ) เพื่อนสนิทของพ่อผู้เสียหาย “เอิร์ธ-บอม” (นามสมมติ) ซึ่งช่วยจับตัวคนร้ายหลังเกิดเหตุ และ “ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์” ทนายคลายทุกข์

เรื่องราวเกิดอะไรขึ้น?
ก๊อสด์ : “ตั้งแต่ที่ผมรับรู้เรื่อง ผมอยู่กรุงเทพฯ ลูกสาวโทรหาผม จะมาเล่า แต่เขาอึกๆ อักๆ ผมได้ยินเสียงเพื่อนข้างๆ ก็เลยขอคุยกับเพื่อนหน่อย เขาก็เล่าให้ผมฟังทุกอย่างว่าเรื่องราวเป็นยังไง ผมก็รีบกลับมา ผมตีรถจากกรุงเทพฯ ห้าทุ่ม ถึงสระบุรีตี 2 ผมเห็นเด็ก 5 คนนั้นที่ก่อเหตุที่น้องเขาจับมาได้นั่งเรียงกันอยู่และมีพ่อแม่เขานั่งอยู่ข้างหลังเป็นสิบคน เห็นหน้าปุ๊บผมก็โมโห ก็เดินไปเตะปลายคางเด็กคนนึงสลบคาที่ หลังจากนั้นก็เป็นตามในคลิป ผมไปตบหน้าพ่อเด็กอีกคนนึง หลังจากนั้นตำรวจก็มา ผมก็ให้ทางเพื่อนแจ้งตำรวจ ตำรวจมาก็เหมือนในคลิป ผมอัดเด็กอีกคนนึงและคนที่อ้างตัวเป็นอบต.”

นั่นเป็นเหตุเริ่มต้นที่มีคลิปออกมา แต่ประเด็นที่เกิดขึ้น หลังจากไล่เรียงเกิดอะไรขึ้นกับตัวน้อง?
ก๊อสด์ : “จากที่เป็นข่าวที่ทุกคนเข้าใจกันว่ามี 5 คนแต่ผมไปสืบกับคนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นนกต่อ เรียกน้องนกนะครับ จริงๆ เขาไม่ใช่นกต่อ เขาเป็นผู้เสียหายคนนึงเหมือนกัน โดนข่มขืนด้วย”

ต้นลองเล่าเหตุการณ์ให้ฟังหน่อย?
ต้น : “คืนวันที่ 14 ผมทราบจากนกต่อที่ไปกับน้อง เขาก็เล่าให้ฟังละเอียดเลยตั้งแต่มารับ เขามีแฟนในกลุ่มนั้น คุยกันผ่านโซเชียลแต่ไม่เคยเจอกัน เพิ่งเจอกันครั้งแรกที่เกิดเหตุ น้องนกเขาก็รู้จักกับน้องเจน (นามสมมุติผู้เสียหาย) เขาสนิทกันอยู่แล้ว เลยอาสาที่จะไปด้วย พอไปถึงน้องนกก็เล่าว่าไปกับแฟนที่เพิ่งคุยกัน เขาก็ไปส่งที่ร้าน แต่แฟนเขาขอตัว ให้น้องนกรออยู่นี่เดี๋ยวจะมารับ ทุกอย่างก็งงไปหมดเลย น้องนกก็งงว่าทำไมแฟนทิ้งเอาไว้”
 
นกและลูกสาวยืนอยู่หน้าร้าน หลังจากนั้นมีคนมาลากเข้าไปในร้าน?
ต้น : “ใช่ครับ มีคนมาลากน้องเจนก่อน แต่น้องนกปกป้องบอกว่าพี่อย่าทำอะไรเลย เขาเพิ่งป.5 เอง ไอ้ฝั่งโน้นก็บอกว่าไม่เป็นไรหรอก เขาก็ไม่เข้าใจ ตอนมาลากน่าจะ 3-4 คนประมาณนั้นคราวนี้ก็แยกมุม”

เอาน้องนกไปไว้มุมนึง เอาน้องเจนไปไว้มุมนึง?
ต้น : “ใช่ครับ แล้วก็ปิดไฟ เขาก็อบกว่าเขาไม่รู้เลย แต่รู้ว่าโดนล่วงละเมิดแน่นอน เขาจำได้คร่าวๆ ว่าคนที่ทำน้องนก 3 คน ถามน้องเจนโดนด้วยมั้ย น้องบอกโดน 5 คน แต่คนในร้านเยอะกว่า 5 คน จะมีคนนึงที่เหมือนอยู่ในเหตุการณ์ แต่ทำหรือเปล่าไม่รู้ เขานั่งเล่นเกมอยู่ ก็คิดว่าคนนี้น่าจะดูต้นทาง”

ก๊อสด์ : “คนที่ข่มขืนมี 7 คน หมุนเวียนกันไป ไม่รู้ว่าเด็ก 2 คนนี้ โดนข่มขืน 3 หรือ 5 ก็ไม่รู้ เหมือนข่มขืนคนนี้เสร็จก็ไปข่มขืนคนโน้นแล้วกลับมาคนนี้ต่อ สลับกัน”

แล้วที่บอกว่า 9 คน?
ก๊อสด์ : “คนที่ 8 คือคนที่ขับรถมาส่ง ที่ล่อมา คิดว่าเขาน่าจะดับเครื่องรถและแอบมองอยู่แถวนั้นเพราะพอเขาข่มขืนเสร็จ เด็กคนนั้นเข้ามาทันที มันจะตรงเวลาอะไรขนาดนั้น คนที่ 9 คนที่บอกว่าเป็นเจ้าของร้าน คนเฝ้าร้านอะไรสักอย่าง ในข่าวเขาบอกว่าเขาเห็นแล้ว ห้ามแล้วแล้วออกไปซื้อของ  กลับมาก็เสร็จหมดแล้ว ไม่มีอะไร เหมือนปัดออกนอกตัว แต่น้องเขาบอกว่าไอ้นั่นออกไปจริง แต่กลับมาก็ยังข่มขืนอยู่ แล้วตัวเองก็เดินไปนั่นเล่นเกมหน้าตาเฉย เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เหมือนทุกอย่างเป็นเรื่องปกติ”
 
ไม่มีการช่วยเหลือ?
ก๊อสด์ : “มันมองเป็นเรื่องเฉยๆ พี่หนุ่มคิดว่ามันแปลกๆ มั้ยครับ”

วันนั้นมีการไกล่เกลี่ยกันจริงเหรอ?
ก๊อสด์ : “ไม่มีคนมาขอไกล่เกลี่ย”

แล้วอบต.บอกว่าจะมีการไปจ่ายเงิน?
ก๊อสด์ : “ตอนนั้นผมยังอยู่กรุงเทพฯ น้องไปล็อกตัว 5 คนนั้นมาได้ ตอนนั้นกว่าผมจะใช้เวลาขับรถจากกรุงเทพฯ ไปสระบุรีใช้เวลานาน พอมาถึงเขาก็คุยให้ยาวเพื่อให้ผมกลับมาตัดสินใจ เพราะผมบอกแล้วว่าให้รีบแจ้งความเลย ตรงนั้นมีเพื่อนผมอยู่เขาไม่ใช่ผู้ปกครองก็ไม่กล้าตัดสินใจแทนเรื่องแจ้งความ คนที่อยู่ก็พูดไปทั่วว่าจะใช้อำนาจอบต.คนโน้นคนนี้เข้ามา ทำให้คนในนั้นกลัวเขา เพื่อที่จะยอมและจ่ายเงิน เรื่องไม่ต้องถึงโรงพัก”

คุณไปเตะใครบ้าง?
ก๊อสด์ : “ตอนแรกเตะเด็กก่อน วิ่งไปเสยปลายคาง ตบหน้าพ่อเขา แล้วก็มีคนมาห้าม อบต.ก็โดนต่อย โดนเตะไป ผมกระโดดถีบ ตอนนั้นเขาก็วิ่งหนี เผ่นป่าราบ”
 
คุณถูกดำเนินคดีเหมือนกัน?
ก๊อสด์ : “ครับ ผมยอมรับครับว่าตรงนี้ผมผิด”

ฝั่งน้องที่เข้าไปช่วยจับคนร้าย 5 คน คุณรู้ได้ไงว่าเขามีการกระทำชำเรากัน?
บอม-เอิร์ธ : “ตอนแรกผมนั่งอยู่แถวบ้าน รุ่นพี่คนนึงเขารู้เรื่องนี้มาเล่าให้ผมฟัง แล้วเขาบอกว่าหน้าคุ้นๆ เหมือนอยู่แถวหน้าอาชีวะ เขาก็ชวนผมไปหาไอ้เด็กกลุ่มนั้นหน้าอาชีวะ ก็ไปเจอ ผมก็เดินเข้าไปถามพวกมันว่าเมื่อวานไปทำอะไรมา ทีนี้มันก็ทำท่าหยิบไม้ บอกว่าไปตีเขามา ผมก็บอกว่าไม่ใช่เรื่องนั้น พวกแกไปรุมผู้หญิงอะไรมาหรือเปล่า เพื่อนก็บอกว่าไอ้เติ้ลทำหรือเปล่า ผมก็ถามว่าไอ้เติ้ลไหน ก็ตามหาจนเจอ มันอยู่ในร้านที่เกิดเหตุนั่นแหละ ผมให้เพื่อนมันไปตามออกมา มันก็เพิ่งตื่น สลึมสลือมา ผมก็ถามว่าทำมั้ยมันก็ยอมรับว่าทำ ผมก็เลยบอกว่าไปกับพี่หน่อยมีคนอยากคุยด้วย ผมก็รับมา”

 
แล้วขยายยังไงเจออีก 4?
บอม-เอิร์ธ : “ที่รู้มาไม่ใช่คนเดียวก็เลยถามว่าทำกันกี่คน มันเลยบอกว่ามีอีกพี่ ในนั้นเกือบหมดที่ยืนอยู่หน้าร้าน มีอีก 4 คน ผมก็วนมารับ 4 คนนี้อีก มันอยู่ที่เดิมเลย ผมก็บอกว่าเพื่อนมึงบอกหมดแล้ว เพื่อนมึงรับแล้วว่ามีพวกมึงด้วย ก็ให้ไปกับกู มันก็มา พอผมจับตัวมาให้ ก็ให้พวกน้องโทรหาพ่อแม่”
 
ในมุมต้นที่เป็นเพื่อนรู้เรื่องนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่?
ต้น : “รู้ตั้งแต่วันเกิดเหตุและมารู้อีกทีตอนนักข่าวมาเยอะแล้ว จนเราต้องออกสัมภาษณ์หรือให้คำตอบ ก็เลยถามก๊อสด์ ก๊อสด์เลยเล่ารายละเอียดให้ฟัง”

5 คนนี้ อีก 2 คนคือขี่มอเตอร์ไซค์เจอน้องนก อีกคนคือเจ้าของร้าน อีก 2 คนจะตามตัวที่ไหน?
ก๊อสด์ : “ตอนี้ผมต้องเร่งเจ้าหน้าที่ให้ช่วย สื่อให้ช่วยด้วย หลายๆ อย่าง ต้องตามตัวให้ครบทั้ง 9 คนให้ได้”
 
มั่นใจว่าคนล่วงละเมิดมี 7 คน?
ต้น : “นกต่อเป็นคนพูด”

ก๊อสด์ : “ในนั้นน้องเขาบอกว่าปิดไฟมืด ถ้ามองในมุมมองเด็กก็ไม่รู้หรอกว่ามีกี่คนแน่ แต่น้องเขาประมาณว่าน่าจะมี 7”

พี่เดชา กรณีนี้เป็นเยาวชน ความผิดเป็นยังไง?
เดชา : “กฎหมายที่เกี่ยวกับเด็กและเยาวชนเขาห้ามเด็ดขาด ห้ามจับเด็ก เวลามีข่าว ทำไมตำรวจไม่จับ สังคมหรือประชาชนไม่รู้กฎหมาย เขาเป็นหลักสากลทั่วโลก การที่จะไปออกหมายจับกฎหมายเขาเขียนไว้เลยว่าต้องหลีกเลี่ยงในการออกหมายจับ ฉะนั้นเวลาตำรวจไม่จับผู้ต้องหาซึ่งเป็นเด็กและเยาวชนสังคมก็ไปด่าตำรวจ”

แต่ตำรวจเขาไม่รับแจ้ง?
เดชา : “ถ้าไม่รับแจ้งติดคุกนะ ถ้าไม่รับแจ้งไม่ลงบันทึกประจำวัน ตร.ติดคุก 10 ปีเลย”

ก๊อสด์ : “ตอนตำรวจมาก็มีเรื่องทะเลาะวิวาทกันแล้ว ผมก็กระทืบไอ้พวกนั้นอยู่ ตำรวจก็ล้อมตัวไอ้พวกนั้นไปโรงพัก พอไปที่โรงพักเสร็จ ตำรวจก็เข้าไปสอบสวนเด็ก 5 คนและสอบสวนทางลูกผม เขาไม่ให้ผมเข้าไปข้างใน พอเขาออกมา ตร.ก็ยื่นใบอะไรให้ผมบอกว่าให้พาลูกไปโรงพยาบาล ทางหมอบอกว่าต้องใช้เวลานาน ให้แม่เฝ้า ผมก็เลยกลับ ตำรวจก็ไม่เรียกผมไปเซ็น ไม่อะไรเลย”

เดชา : “การลงบันทึกประจำวัน บางทีประชาชนเข้าใจคลาดเคลื่อน ไม่จำเป็นต้องเซ็น อันนี้มันเป็นอาญาแผ่นดิน ตำรวจสามารถทำได้เอง แต่ถ้าตำรวจไม่ทำอะไรเลยติดคุกนะ ต้องถูกออกจากราชการ”
 
ตำรวจลงบันทึกประจำวันมั้ย?
ก๊อสด์ : “ผมก็ไม่ทราบครับ เขาเรียกอีกวันให้ผมไปชี้จุด ผมก็ไม่ทราบเลย ผมไม่รู้กฎหมายด้วย”

เดชา : “ถ้าไม่ลงก็บกพร่องต่อหน้าที่ เขาก็ต้องโดน ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 สั่งสอบทั้งโรงพักนะ ว่าเป็นอย่างกรณีที่คุณพ่อว่ามั้ย ถ้าเป็นก็ผิด”

กรณีตำรวจไปบอกคุณว่าเป็นห่วง 5 เยาวชน?
ก๊อสด์ : “ตำรวจโทรหาผมตอนเช้าอีกวัน ว่าผมจะเอาเรื่องมั้ย ผมก็บอกว่าผมเอาเรื่องถึงที่สุดครับ เขาก็บอกว่าเขาเป็นห่วงเด็ก เป็นห่วงลูกเราและเป็นห่วงเด็ก 5 คนนั้นด้วย เขาก็บอกว่าพวกนั้นได้ไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลและแจ้งความจับผมอีกทีนึง แต่พอตอนหลังผมโพสต์ ผมไปเจอพี่ตำรวจ เขาก็มาหาผมและขอโทษผมแล้วว่าเขาผิดเองที่ทำให้เราเข้าใจผิด ที่ออกมาพูดอย่างนั้น”
 
เดชา : “จริงๆ ไม่สมควรพูด เหมือนไม่รู้จักกาลเทศะ ถามว่าถึงขนาดผิดกฎหมายมั้ยก็ไม่ใช่ เขาพูดกลางๆ แต่มันไม่เหมาะคนกำลังโศกเศร้า คุณมาพูดสงสารผู้กระทำความผิด”

เด็ก 5 คนสุดท้ายพอเป็นเยาวชน กฎหมายเอาเขาเข้าคุกไม่ได้?
เดชา : “กฎหมายคุ้มครอง จะจับก็จับไม่ได้ ออกหมายจับก็ต้องหลีกเลี่ยง เขาเขียนไว้เลยให้ใช้วิธีการละมุนละม่อม ให้ใช้วิธีการเชิญมา คุณจะไปรุนแรงไม่ได้ กฎหมายเขียนไว้ชัด คนที่วิจารณ์ไม่ได้ทำการบ้าน ส่วนที่เหลือ เขาไปพยายามติดต่อให้มามอบตัว หลีกเลี่ยงการออกหมายจับ”

ลูกเขาจะซวยฟรีเหรอ?
เดชา : “กฎหมายมันเป็นทั่วโลก กฎหมายเราเป็นกฎหมายใหม่นะไม่ใช่กฎหมายเก่า”

แล้วสังคมจะอยู่ยังไง เด็ก 18 ทำแบบนี้แล้วไม่ถูกจับ?
เดชา : “เน้นการฟื้นฟู กฎหมายทั่วโลกเป็นแบบนี้ทั่วโลก ต้องใช้สถานพินิจ ผู้ต้องหาทั้ง 5 คนโดยทั่วไปไม่ต้องเข้า นอกจากภัยร้ายแรง ภัยสังคมรายแรงถึงเข้าสถานพินิจ ถ้ามองลักษณะการคุ้มครองสิทธิเด็กเป็นสากล ทั่วโลกทำเหมือนกัน”

เด็กเลวต้องคุ้มครองเหรอ?
เดชา : “ก็เป็นกฎหมาย ที่ไหนเขาก็ทำเหมือนกัน เวลาตัดสินคดีแบบนี้ ไม่ติดคุกก็ได้ หรือลดมาตราส่วนโทษก็ได้ เป็นได้สองทาง”

รู้สึกยังไงบ้าง?
ก๊อสด์ : “ผมไม่รู้จะพูดยังไง ไม่อยากให้เกิดอีก  ถ้าคนที่ดูรายการแล้วบอกว่า 18 ทำได้เว้ย แล้วอยางนี้ทำยังไง”
 
เดชา : “ต้องกลับไปที่พ่อแม่ การดำเนินคดีแบบนี้เรามองว่ายังไม่พอ ก็ดำเนินคดีกับพ่อแม่ได้ กฎหมายมีวิธีการอยู่แล้ว คุณเลี้ยงลูกมีหน้าที่ต้องดูแลไม่ใช่ปล่อยให้ไปข่มขืนกระทำชำเราเด็ก เราแจ้งความเพิ่มได้”

แจ้งมั้ย?
ก๊อสด์ : “แจ้งอยู่แล้วครับ”

เดชา : “เหมือนพวกซิ่ง พ่อแม่ก็โดนดำเนินคดี อันนี้ก็ทำได้ คล้ายๆ กัน พวกเด็กและเยาวชนเป็นวัยรุ่นคึกคะนองมันอาจไม่ซีเรียส แต่ถ้าพ่อแม่มันติดคุกอันนี้มันซีเรียสนะ”
 
ข้องใจอบต.?
ก๊อสด์ : “ข้องใจ เขายังออกมาพูดว่าเขาไม่ผิดอยู่เลย เขาต้องรู้ว่าเขาผิด เขาเรียกลูกผมมานั่งแล้วก็ชี้ ให้ลูกผมไปนั่งยองๆ แล้วก็ถามว่าเสร็จมั้ย ถามได้ไง เป็นอบต.ได้ยังไง เขามีสิทธิ์อะไรไปนั่งสอบสวน”
 
โดนไปกี่ที?
ก๊อสด์ : “จำไม่ได้ครับ หลายดอกเหมือนกัน”
 
อยากแนะนำอะไรต่อไป?
เดชา : “อันดับแรก พวกพยานหลักฐานต้องรีบพาไปพบพนักงานสอบสวน เร็วๆ หน่อย คนไหนเห็นแค่ไหนก็แค่นั้น อย่าไปรู้ทุกอย่างเดี๋ยวเรื่องคดีจะเสียหาย การทำงานของพนักงานสอบสวนที่กันผู้หญิงคนนึงเป็นพยาน มันดีมาก ทำให้คดีมีน้ำหนักมากขึ้น นอกนั้นก็ฝากตำรวจเร่งรัดหน่อย เวลาจะให้สัมภาษณ์อะไรช่วยคิดให้นานๆ คิดถึงจิตใจพ่อเขาหน่อย”


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: