ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ภาค 1 เรียกถกแก้ปัญหาฝุ่นควัน เน้นตรวจจับควันดำ เร่งขอความร่วมมือประชาชนงดเผาขยะ

 

ภาค 1 เรียกถกแก้ปัญหาฝุ่นควัน เน้นตรวจจับควันดำ เร่งขอความร่วมมือประชาชนงดเผาขยะ

 

          พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 พร้อมด้วย พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.ภ.1 เรียกประชุม รอง ผบก.ภ. ในสังกัดที่รับผิดชอบงานจราจร และ หัวหน้างานจราจรทุก สภ.ในสังกัดตำรวจภูธรภาค 1 มากำชับและดำเนินการในการป้องกันมลพิษจากฝุ่นละออง หลังมีรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน จนส่งผลต่อสุขภาพก่อให้เกิดอันตรายแก่ประชาชน โดยเฉพาะพื้นที่จ.สระบุรี นนทบุรี สมุทรปราการ และปทุมธานี ในบริเวณริมถนน โดยได้ให้เพิ่มมาตรการในการตรวจสอบและบังคับใช้กฎหมายกับรถยนต์ควันดำในท้องถนน

 

          ด้าน พล.ต.ท.อำพล เปิดเผยว่าหลังเกิดภาวะค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ทางพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับให้หน่วยงานที่พบปัญหาดังกล่าวเร่งดำเนินการแก้ไข ซึ่งปัจจุบัน พบว่า จ.สระบุรี ประสบภาวะค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานหนักที่สุด โดยในส่วนของ ตร.ภ.1 ได้เน้นย้ำให้ เจ้าหน้าที่เข้มการตั้งด่านตรวจจับควันดำ, ขอความร่วมมือไปยังโครงการก่อสร้างต่าง ๆ ให้มีการฉีดละอองน้ำควบคู่ไปด้วย นอกจากนี้ ยังให้ประชาสัมพันธ์แก่ชาวบ้านให้งดการเผาขยะ หรือ การเผาต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เป็นการสร้างมลพิษทางอากาศเพิ่มเติม

 

          พร้อมกันนี้ ผบช.ภ.1. ยังได้มอบหน้ากากอนามัย ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรที่ปฏิบัติหน้าที่บนท้องถนน โดยเฉพาะในพื้นที่ทีมีสถานการณ์ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน อีกทั้ง ยังได้ประชุมเตรียมการดำเนินการตามโครงการ “สวมหมวกนิรภัย 100 % ตำรวจภูธรภาค 1” ซึ่งเป็นโครงการนำร่องในต่างจังหวัดทั้ง 9 จังหวัด ในเขตพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 1 เพื่อลดการสูญเสียชีวิต บาดเจ็บ และความรุนแรงจากอุบัติเหตุทางถนนอันเกิดจากการใช้รถจักรยานยนต์ และให้ผู้ใช้รถใช้ถนนตระหนักถึงความปลอดภัย และมีวินัยด้านการจราจร โดยจะมีการรณรงค์พร้อมกันทุก สภ. ในวันจันทร์ที่ 21 มกราคม 2562 เป็นต้นไป การรณรงค์จะเข้าไปประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือ กับกลุ่มอาชีพผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง สถานที่ราชการ สถานศึกษา สถานประกอบการ โรงงานอุตสาหกรรม และประชาชนในพื้นที่ ให้ความร่วมมือในโครงการดังกล่าว และหลังจากที่ได้มีการประชาสัมพันธ์รณรงค์แล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเริ่มดำเนินการกวดขับจับกุมอย่างจริงจัง ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นต้นไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: