ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

หนุ่มจามเป็นเลือด โดนฝุ่นพิษPM2.5เล่นงาน พร้อมเผยอาการเริ่มต้น

หนุ่มผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nutthawut Sirichainarumitโพสต์เตือนให้ระมัดระวังเกี่ยวกับอาการจามเป็นเลือด อันเป็นผลกระทบมาจากมลภาวะในอากาศค่าฝุ่น PM2.5

 

โดยระบุว่า "จากข่าวมลภาวะในอากาศค่าฝุ่น PM2.5 ที่เพิ่มขึ้นทุกวันและไม่มีวี่แววจะลดลงเมื่อ 2 วันก่อนเราตื่นมาพร้อมอากาศคอแห้งมีเสลดในคอก็คิดว่าเป็นไข้ทั่วไปไม่ได้เกี่ยวกับละอองฝุ่นอะไรนี่ ออกไปใช้ชีวิตข้างนอกปกติ แต่เมื่อตกเย็นไข้ขึ้นๆลงๆคอเริ่มแห้ง กินยาดักไปพร้อมยานอนหลับหวังว่าตื่นมาจะดีขึ้น แล้วก็หลับไป"

 

"เช้าวันต่อมาเราแสบคอ แสบจมูกทุกครั้งที่หายใจและกลืนน้ำลาย ไข้ก็ยังขึ้นลงต่อเนื่อง เลยไปหาซื้อหน้ากากมาใส่ หลงังจากใส่แล้วอาการแสบจมูกหายไปแบบปลิดทิ้ง นั่นทำให้เห็นว่าอากาศข้างนอกมันแบบ วั๊ดเดอะฟลั้คฟ๊อกมากแค่ไหนทุกคนรีบดูแลสุขภาพกันด้วย หลังใส่แมสทุกอย่างดีขึ้นมากจนเมื่อคืนเราเริ่มคันจมูกก็จามไปตั้งแต่สองทุ่มกว่ายันตีสี่"

"และเมื่อตื่นเช้ามาหลังฝนหยุดกำลังจะออกไปทำงานการจามของเราก็มีผลลัพธ์ที่เปลี่ยนไปนี่เป็นครั้งแรงในชีวิตที่การจามปกติมีเลือดปนออกมามากขนาดนี่ เราไม่รู้ว่าเรากำลังเป็นอะไรแน่ อาจจะเป็นหวัดจากฝุ่นแล้วจามถี่จนเส้นเลือดฝอยแตกข้างใน หรืออาจจะเป็นอย่างอื่นก็ได้ เตือนทุกคนอย่าเห็นเป็นเรื่องเล่นจะยังไงก็แล้วแต่ต้องดูแลตัวเองให้มากๆ อย่ารอให้ต้องเป็นแบบเรา *ภัยที่มองไม่เห็นอันตรายที่สุด"

 

"ล่าสุดข่าวสดออนไลน์ติดต่อไปยังผู้โพสต์ โดยคุณไก่ (นามสมมติ) เผยว่า ตอนแรกมีอาการคล้ายไม่สบาย คอแห้ง มีเสมหะในลำคอ กระทั่งจามเป็นเลือดออกมา โดยรู้สึกตกใจมาก แต่ส่วนตัวยังไม่แน่ใจว่า การที่จามเป็นเลือดครั้งนี้ สาเหตุหลักมาจากฝุ่นละอองที่เกินมาตรฐานในกรุงเทพฯหรือไม่ หรืออาจเป็นแค่ปัจจัยรองที่กระตุ้น คงต้องรอไปปรึกษาหมออีกครั้ง"

 

"นอกจากนี้อยากฝากเตือนไปยังหลายคนที่ต้องออกไปนอกบ้านในช่วงนี้ ขอให้เตรียมและใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละอองด้วย ซึ่งอาจช่วยป้องกันฝุ่นได้ไม่มากก็น้อย"

ที่มา : Nutthawut Sirichainarumit,intechpremier.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: