ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อธิบดีกรมฝนหลวงฯ ย้ำเดินหน้าปฏิบัติการต่อ หลังพบค่าฝุ่นละอองในกรุงเทพ-ปริมณฑลลดลง

 

อธิบดีกรมฝนหลวงฯ ย้ำเดินหน้าปฏิบัติการต่อ หลังพบค่าฝุ่นละอองในกรุงเทพ-ปริมณฑลลดลง

 

          นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผย ถึงปฏิบัติการทำฝนหลวง เมื่อวันจันทร์ที่ 14 ม.ค. ที่ผ่านมาว่า ได้รับรายงานจากกรมควบคุมมลพิษ ยืนยันว่า ค่าฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ลดลง เพราะปฏิบัติการของกรมฝนหลวงฯ ดังนั้นรัฐบาลจึงขอให้ทางกรมฝนหลวงและการบินเกษตรออกปฏิบัติการทำฝนหลวงต่อไปอีก เพื่อชะล้างให้ค่าฝุ่นละอองลดลงอย่างต่อเนื่อง

 

 

          กรมฝนหลวงและการบินเกษตรได้ตั้งหน่วยฝนหลวงเคลื่อนที่เร็วในพื้นที่จังหวัดระยองเป็นวันที่ 4 แล้ว เพื่อทำฝนหลวง ในทุกวันจะมีการตรวจวัดสภาพอากาศชั้นบน พบว่าความชื้นสัมพัทธ์เอื้อต่อการทำฝนหลวง โดยชุดปฏิบัติการได้ทำการวางแกนเมฆจาก พานทอง-บางน้ำเปรี้ยว เพื่อช่วยลดฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลฝั่งตะวันออก และวางแกนเมฆอีกจุดบริเวณบางน้ำเปรี้ยวไปทางองครักษ์ เพื่อช่วยลดฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลฝั่งตะวันออก แต่หลังจากปฏิบัติการไปแล้วมีการติดตามข้อมูลโดยใช้เรดาห์ตรวจอากาศของกรมฝนหลวงฯ พบว่าสามารถก่อเมฆได้ในระดับหนึ่งที่ลอยไปยัง กทม. และปริมณฑล สมุทรปราการ คลองสามวา หนองจาก สายไหม แต่หลังจากก่อเมฆไปแล้ว แต่ค่าการยกตัวของเมฆน้อย ทำให้เมฆไม่พัฒนาตัวที่ดีพอที่จะตกกลายเป็นฝนได้ กลุ่มเมฆจึงสลายตัวไปเอง

 

          นายสุรสีห์ ยังกล่าวอีกว่า ทางกรมฝนหลวงฯ จะยังคงเดินหน้าทำฝนหลวงต่อไป เพื่อแก้ไขเรื่องปัญหาฝุ่นควัน ชะล้างฝุ่นละอองในอากาศ พื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: