ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รอดตายปาฏิหาริย์! เปิดใจทายาท นางสีดา มือสังหาร นกหัสดีลิงค์ รุ่นที่ 6 ในพิธีหลวงพ่อคูณ


 
จากกรณีเรื่องราวของงานพิธีพระราชทานเพลิง “หลวงพ่อคูณ” ในวันที่ 29 มกราคม 2562 นี้ ได้มีการจัดให้มีการประกอบพิธีรำฆ่านกหัสดีลิงค์ เพราะมีความเชื่อกันว่านกหัสดีลิงค์สามารถนำดวงวิญญาณของผู้ตายไปสู่สวรรค์ได้ ตามตำนานนั้นพิธีกรรมการฆ่านกหัสดีลิงค์ จะมีในเฉพาะพระชั้นผู้ใหญ่ หรือผู้ที่สมณศักดิ์สูงเท่านั้น      

ล่าสุดรายการโหนกระแส วันที่ 22 ม.ค. โดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์- ศุกร์ เวลา 13.45 ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ “เมทินี หวานอารมณ์” ทายาทผู้สืบทอดเชื้อสายนางสีดา มาพร้อม “คุณหนิง” ชาวอุบลฯ และโฟนอินสัมภาษณ์ “รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ” คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
 
พี่เมทินีเป็นผู้สืบเชื้อสายนางสีดา นกหัสดีลิงค์คืออะไร?
เมทินี : “คือนกตัวใหญ่ มีหน้า มีงวงมีงาเหมือนช้าง นกตัวนี้เป็นตำนานของคนอีสาน ว่าอยู่ในเมืองตักศิลา เมื่อพระราชาสวรรคตจะแห่พระศพพระราชามาทำพิธีข้างนอก นกตัวนี้ก็จะบินมา เอาพระศพพระราชาไป มีคนอาสาไปฆ่ากันเยอะแต่ไม่สามารถชนะนกตัวนี้ได้ ก็มีลูกสาวอุปราชมาอาสา ชื่อว่านางสีดาอาสาปราบนกตัวนี้และเอาชนะได้ นกก็ตายและคืนพระศพมา อันนี้คือที่มา”

ทำไมต้องมาแย่งศพ?
เมทินี : “เป็นตำนานที่เล่ามา นกจะเอาไปกินเป็นอาหาร นางสีดาใช้ธนูเป็นอาวุธ เลยเอาพระศพพระราชามาดำเนินพิธีการได้”แล้วทำไมต้องเกี่ยวกับศพของพระ?
เมทินี : “แต่ก่อนจะเป็นพิธีเกี่ยวกับของพระมหากษัตริย์ แต่เดี๋ยวนี้ลดเหลือพระผู้ที่เป็นบุคคลสำคัญ”

หนิง : “ระดับชนชั้นสูง บุคคลสำคัญระดับประเทศ”

เมทินี : “ก็ประกอบพิธีนี้เพื่อส่งสู่สรวงสวรรค์ เป็นคติโบราณที่ถือกันมา เป็นความเชื่อ”

เป็นประเพณีของชาวอุบลฯ ล้วนๆ ไม่ได้มีเกี่ยวข้องกับจังหวัดอื่น?
เมทินี : “ค่ะ”

แล้วนางสีดา สืบทอดมากี่รุ่น?
เมทินี : “ถึงปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 6 ค่ะ รุ่นแรกคือนางงัว เป็นทวดของทวดของพี่ ในปี 2324 ถามว่ารู้ได้ไงว่าคนนี้เป็นผู้สืบทอด เขาก็เล่าต่อๆ กันมาค่ะ คนที่สองเป็นคุณยายสุกรรณ เป็นลูกสาวนางงัว เสียชีวิตตอนอายุ 88 ปี รุ่นต่อรุ่นมาเลย คนที่ 3 คือ นางมณีจันทร์ ผ่องศิลป์ค่ะ  ซึ่งพิธีนี้ ผู้ชายทำไม่ได้ค่ะ”


 
ทำไมไม่เป็นแม่คุณที่สืบทอด แต่มาเป็นคุณแทน?
เมทินี : “นางสีดาเป็นคนเลือกเอง คือจะมีอีกคนบอกว่าเจ้าต้องเป็น แต่รุ่นของพี่ ไม่ได้ถูกเลือกแต่พี่ประสบอุบัติเหตุแล้วแม่ บนว่าถ้าหายจากอุบัติเหตุ ดีขึ้นจะเป็นนางทรงให้”

นางสีดาสืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ นางงัว นางสุกรรณ นางมณีจันทร์ มานางสงวาสนา มานานประทิน เป็นรุ่นที่ 5 ซึ่งเป็นคุณยายคุณเมทินี คุณแม่ไม่ได้รับสืบเพราะนางสีดาไม่เลือก สุดท้ายมาเลือกคุณเมทินี แต่ไม่ได้เลือกซะโดยทีเดียว เลือกเพราะไปบนไว้ ว่าถ้ารอดจากอุบัติเหตุ เขาจะรับเป็นนางสีดา

 แล้วใครเป็นคนเลือก?
เมทินี : “คนที่นำนก เขาเรียกว่ามเหสักข์หลักเมือง เป็นหัวหน้าขบวน เป็นคนบอกว่าต้องมอบให้คนนี้เป็น มเหสักข์หลักเมือง เป็นคณะนางทรงทั้งหมด”
 
ทำไมพี่ถึงมาเป็นได้ ทั้งที่ไม่มีคนเลือก?
เมทินี : “พี่ประสบอุบัติเหตุในช่วงปี 2552 รถชน คุณแม่ก็เลยไปบนต่อหน้าว่าถ้าลูกสาวหาย จะให้รับเป็นนางทรง ก็ฟื้นขึ้นจริงๆ”

พี่หนิงตอนนั้นเขาหนักมั้ย?
หนิง : “หนักมาก รถข้ามเลนมาประสานงา ที่ทราบข่าวคือสลบคาที่ เพื่อนที่นั่งไปด้วยกันเสียชีวิตตรงจุดเกิดเหตุ สภาพข้างในแตกหักหมด หมอบอกว่าเป็นอาการเหมือนคนเสียชีวิต”

เมทินี : “รพ.ไม่รับ ต้องส่งต่อ พอรีเฟอร์เข้าอีกรพ.หนึ่ง นิ้วกระดิก เขาถึงปั๊มคืนได้ ซึ่งตอนนิ้วกระดิกได้ แม่ไปบนมาแล้ว เพราะประสบอุบัติเหตุตั้งแต่ 5 โมงเย็น ส่งเข้ารพ.ใหญ่ทุ่มนึง นิ้วกระดิก หมอเลยปั๊มหัวใจคืน ข้างในแตกหมด ตับแตก ทุกอย่าง”

เชื่อมั้ยว่าที่รอดเพราะแม่ไปบนว่าถ้าคุณรอดจะให้เป็นทายาทสืบรุ่นที่ 6?
เมทินี : “ตอนไม่สบายไม่ทราบเรื่องว่าคุณแม่ไปบน แต่พอหายก็ต้องทำตามที่คุณแม่บนไว้ค่ะ”

เคยปราบนกมาก่อนมั้ย?
เมทินี : “เคยครั้งนึงค่ะ ที่วัดทุ่งศรีเมือง ไปรำถวาย แล้วก็ยิงนกนี่แหละค่ะ ครั้งนั้นเป็นเจ้าอาวาสวัดทุ่งศรีเมืองมรณภาพค่ะ เป็นพระที่มีชื่อเสียงในอุบลฯ”ต้องทำอะไรบ้าง?
เมทินี : “ต้องบวงสรวงที่บ้านก่อน ต้องมีครู มีพาน ของเซ่นไหว้ นกอยู่ที่วัดเพราะคนสร้างนกจะสร้างที่วัด”
 
มีการสร้างนกจำลองขึ้นมาเพื่อเป็นตัวแทนของนก และคุณเป็นนางสีดา เดินทางไปที่วัด ทำไมรำท่านั้น?
เมทินี : “แล้วแต่นางสีดา เมื่อทรงเสร็จท่านจะดำเนินการทั้งหมดเอง พี่รู้ตัวบ้างไม่รู้ตัวบ้างค่ะ คนชี้เป้าก็จะเป็นร่างทรงเหมือนกัน เขาจะมาชี้เป้าว่าต้องยิงตรงจุดนี้ พี่ก็จะยิง ไปถึงยิงเลยไม่ได้ ต้องเวียน 3 รอบก่อนเป็นพิธี ถึงจะทำพิธีฆ่าได้”

ยิงกี่ดอก?
เมทินี : “ยิงดอกเดียวค่ะ แล้วก็จะมีทหารในพิธีต้องเอาหอก เอาดาบเข้าไปแทง ก็เป็นอันเสร็จพิธี นกก็จะเผาไปกับพระ เผาหมดเลย”

ในงานพระราชทานเพลิงหลวงพ่อคูณก็จะมีการสร้างนกหัสดีลิงค์ในบริเวณที่จะมีการสรางเมรุขึ้นมา พี่ก็ต้องไปปราบที่นั่น?
เมทินี : “เดินทางไปปราบที่ขอนแก่นค่ะ แล้วก็เดินทางกลับอุบลฯ เลย ไม่มีการอยู่ในงาน เป็นพิธีที่ละเอียดอ่อน ไม่สามารถบอกได้ว่าเพราะอะไร เป็นพิธีสืบกันมาอย่างนี้ จะไม่อยู่ร่วมพิธีใดๆ”

อยู่ในสายกับรศ.ดร.นิยม อาจารย์ถือเป็นคนดูแลงานนี้ทุกภาคส่วน?
รศ.ดร. นิยม : “ผมดูแลออกแบบก่อสร้างนกหัสดีลิงค์เป็นหลัก นอกนั้นก็เป็นอธิการบดีครับ”

ลักษณะนกเป็นสีอะไร?
รศ.ดร.นิยม : “ผมเป็นนักออกแบบก็จะมีอิสระ ครั้งนี้ถูกกรอบที่สำคัญที่สุด ที่หลวงพ่อเจตนาอยากให้เป็นอย่างนั้นอย่างนี้ เราก็ยึดถือพิธีกรรมเป็นหลักนั่นคือความเรียบง่าย สีขาวก็เป็นความเรียบง่ายได้ชัดเจนที่สุด องค์ประกอบทุกอย่างเป็นสีขาว”

ลักษณะนกหัสดีลิงค์จุดเด่นอยู่ตรงไหน?
รศ.ดร.นิยม : “จุดเด่นที่แตกต่างจากนกหัสดีลิงค์ในโลกนี้คือเมื่อมีผู้วายชนม์เป็นระดับเจ้าเมืองก็ดี หรือพระสงฆ์องค์เจ้าที่มีสมณศักดิ์เพียงพอ ญาติๆ ก็จะตั้งคำถามว่าเราจะให้นกหัสดีลิงค์เป็นแบบไหน จะใช้ช่างที่ไหน ช่างอุบลฯ ช่างยโสฯ ช่างล้านนา โดยไม่ได้นึกถึงว่าคนที่นอนเป็นใคร แต่การออกแบบครั้งนี้เราตั้งคำถามว่าผู้วายชนม์เป็นใคร เราก็รีเสิร์จอย่างเอาเป็นเอาตายเพื่อถอดอัตลักษณ์หลวงพ่อ เราก็ถอดอัตลักษณ์ของหลวงพ่อมาสร้างนก นี่เป็นความต่าง น่าจะเป็นนกหัสดีลิงค์ตัวแรกที่มีการออกแบบและสร้างเพื่อให้ผู้วายชนม์เฉพาะ ไม่ใช่สร้างตามขนบอย่างเดียว”

ต้องเก็บนกเอาไว้มั้ย?
รศ.ดร.นิยม : “จริงๆ ตำนานไม่รู้จริงไม่จริง มันถูกสร้างเพื่อให้เกิดความชอบธรรมในการออกแบบหรือทำพิธีกรรมบางอย่าง ตำนานบอกว่าเมื่อสร้างนกหัสดีลิงค์เสร็จแล้วต้องเผาไปพร้อมผู้วายชนม์ เราทำมาสวยแค่ไหนก็ตาม ก็ต้องเผาไปตามตำนานครับ”

พิธีที่จะมีการปราบนกหัสดีลิงค์ เหตุการณ์ในวันนั้นต้องเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่เลยมั้ย?
รศ.ดร.นิยม  : “ไม่ใช้คำว่ายิ่งใหญ่ครับเพราะเจตนาของหลวงพ่ออยากให้เป็นไปแบบเรียบง่าย ไม่ใช่มักง่าย เรียบง่ายคือสมถะ สีก็ง่ายๆ การฆ่านกหัสดีลิงค์เป็นไปตามตำนาน ตำนานไม่ใช่เรื่องจริง แต่เป็นเรื่องที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออธิบายประเพณีอีสาน เราต้องมองว่าความเชื่อกับความจริงคนละอย่าง แต่ตำนานบอกว่านกหัสดีลิงค์ต้องมีนางสีดา คุณเมทินีคือร่างทรงนางสีดา เป็นเทพที่มีฤทธิ์ในการต่อกรกับนกที่มีฤทธิ์ ฉะนั้นคุณเมทินีไม่มีสิทธิ์ฆ่านก คนฆ่านกคือนางสีดา นางสีดาจะเข้าเทียมร่างคุณเมทินีในวันที่ 29 ม.ค. ครับ”
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: