ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

บทเรียนสำคัญ! ตำรวจแจ้งความ สาวใหญ่โพสต์ด่าตั้งด่าน เปรตขอส่วนบุญ ขอกู้ศักดิ์ศรีคืน

 

บทเรียนสำคัญ! ตำรวจแจ้งความ สาวใหญ่โพสต์ด่าตั้งด่าน เปรตขอส่วนบุญ ขอกู้ศักดิ์ศรีคืน

 

          บทเรียนสำคัญสำหรับคนที่โพสต์ไม่คิด ตำรวจแจ้งความกู้ศักดิ์ศรี หลังถูกสาวใหญ่โพสต์ด่าตั้งด่าน “เปรตขอส่วนบุญ” แจ้งความฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ตำรวจเตรียมออกหมายเรียก

 

          ที่จังหวัดเชียงใหม่ มีเรื่องราวที่เป็นอุทาหรณ์สำหรับการโพสต์ข้อความในโลกโซเชียลโดยไม่ไตร่ตรองให้ดี เมื่อตำรวจจราจร สภ.หางดง จ.เชียงใหม่ เข้าแจ้งความกับร้อยเวรสอบสวน สภ.หางดง ให้ดำเนินคดีในข้อหาดูหมิ่นเจ้าพนักงานกับหญิงวัย 55 ปี คนหนึ่ง หลังหญิงคนนี้ถ่ายภาพและโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ในลักษณะดูหมิ่นการทำงานในการตั้งด่านของตำรวจ ทำให้ตำรวจทนไม่ไหวแจ้งความดำเนินคดีกับหญิงคนดังกล่าว

 

          โดยเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา ร.ต.อ.มานิตย์ คำปัน รองสารวัตรจราจร สภ.หางดง ได้เข้าแจ้งความกับ น.ส.บัวจันทร์ กันทิยะ อายุ 55 ปี 158/2 หมู่ 10 ต.ทุ่งต้อม อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ในข้อหาดูหมิ่นเจ้าพนักงานในขณะปฏิบัติหน้าที่ ขอให้ร้อยเวรดำเนินคดีตามกฏหมาย

 

          โดยระบุว่า เช้าวันที่ 18 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา ตนเองและเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ได้ตั้งด่านบนถนนด้านหน้าโรงพัก เพื่อกวดขันวินัยจราจรและป้องกันอาชญากรรม ซึ่งเป็นไปตามหน้าที่ปกติ มีการติดตั้งป้ายสัญญาณตามระเบียบการตั้งด่านทุกอย่าง แต่หลังจากเลิกด่าน พบว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพการตั้งด่านลงในเพจด่านเชียงใหม่ พร้อมระบุข้อความว่า ”ตะวาเป็นวันศีลเดือน 4 เป็ง เช้านี้ที่หน้าโรงพักมีเปรตมาส่วนบุญ”

 

          ซึ่งข้อความดังกล่าวถือว่าเป็นการดูหมิ่นศักดิ์ศรีของตำรวจและไม่เหมาะสม จึงนำหลักฐานเข้าแจ้งความให้ดำเนินคดี เพื่อกอบกู้ศักดิ์ศรีของตำรวจและเป็นอุทาหรณ์สำหรับการโพสต์ข้อความลงโซเชีบลโดยไม่ไตร่ตรอง

 

          ล่าสุดเช้าวันที่ 23 มกราคม 2562 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ สภ.หางดง พบด้านหน้าโรงพักมีการตั้งด่านตรวจตามปกติ โดยเจ้าหน้าที่ยอมรับว่าเสียใจที่ถูกดูหมิ่นศักดิ์ศรี แต่ก็จะปฏิบัติหน้าที่กันต่อไปอย่างเต็มที่ เพื่อดูแลความปลอดภัยและป้องปรามอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้น

 

          ขณะที่ ร.ต.อ.มานิตย์ ไม่เข้าเวรและไม่ขอให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน เช่นเดียวกับสารวัตรจราจร ผู้บังคับบัญชาของ ร.ต.อ.มานิตย์ ที่ระบุสั้น ๆ ว่า ตำรวจก็เป็นเหมือนประชาชนทั่วไป เมื่อถูกดูหมิ่นก็มีการดำเนินการตามกฎหมาย โดยหลังจากนี้พนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกมารับทราบข้อหาและดำเนินคดีไปตามกฏหมาย สำหรับการดูหมิ่นเจ้าพนักงาน มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 136 “ผู้ใดดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งกระทําการตามหน้าที่ หรือ เพราะได้ กระทําการตามหน้าที่ ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินหนึ่งปีหรือปรับไม่เกินสองพันบาท หรือ ทั้งจําทั้งปรับ”

 

 

Cr : Mthai

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: