ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

คนรวยเค้าทำกัน! ลูกค้าสาวโมโหเจอร้านบริการแย่ ใช้เวลา 20 นาที เซ็นสัญญาเปิดร้านแข่ง

 

คนรวยเค้าทำกัน! ลูกค้าสาวโมโหเจอร้านบริการแย่ ใช้เวลา 20 นาที เซ็นสัญญาเปิดร้านแข่ง

 

          ลูกค้าสาวโมโหเจอร้านทำเล็บบริการไม่ดี ลงทุนเปิดร้านทำเล็บของตัวเองแข่งโดยการไปทำสัญญาเช่าตึก เผยร้านคู่กรณีขอโทษแล้ว ส่วนตัวไม่ติดใจอะไร แต่จะเดินหน้าทำร้านเล็บต่อไป

 

          คุณโม ปริณาห์ ศรีอินทร์ นักธุรกิจสาวสวยชื่อดังบนโลกออนไลน์ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Parina Sriin ถึงประสบการณ์สุดแย่ที่เจ้าตัวเจอมา หลังเดินเข้าไปใช้บริการร้านทำเล็บแห่งหนึ่งในเมืองพัทยา จ.ชลบุรี และได้รับการบริการที่ไม่ดี โดยคุณโมระบุว่า โพสต์นี้ดูเหมือนเรามีความอดทนต่ำนะ แต่จริงๆ ไม่ใช่เลย ใจเย็นมากๆ แวะมาร้านทำเล็บร้านหนึ่งในพัทยา ปฏิเสธลูกค้าที่ไม่ได้โทรมาจองคิวด้วยคำพูดที่ไม่ดีเลย ทั้งๆ ที่เราพูดว่าหนูวอคอินมา นั่งรอได้

 

          แต่กลับถูกพนักงานคนหนึ่งตะโกนเสียงดังใส่ด้วยสีหน้าหงุดหงิดกลับมาว่า "วอล์คอินไม่ทำให้ รอได้ไหม 3-4 ชม. แต่ไม่รู้จะได้ทำไหมนะ" ตนจึงเดินออกจากร้านและตัดสินใจเปิดร้านทำเล็บที่พัทยาแข่งเลย เมื่อคิดได้จึงนั่งวินมอเตอร์ไซต์ออกหาพื้นที่ว่างให้เช่าเดี๋ยวนั้น และได้นัดเซ็นสัญญาเช่าพื้นที่เรียบร้อยภายใน 20 นาที คุณโมบอกจะเปิดร้านภายใน 3 เดือน เพราะโกรธมากที่เจอบริการแย่ๆ เช่นนี้ อย่างไรก็ดี คุณโมไม่ขอเปิดเผยชื่อร้านคู่กรณี เนื่องจากไม่ต้องการให้กระทบถึงใคร

 

          ล่าสุด คุณโมเผยภาพร้านทำเล็บใหม่ของตัวเองในเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งร้านดังกล่าวกำลังอยู่ในช่วงปรับปรุงรีโนเวท เจ้าตัวบอกร้านจะไปต่อได้หรือไม่ได้ วัดกันที่บริการ โดยเจ้าตัวไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะมาเปิดร้านทำเล็บที่พัทยา

 

          วันที่ 24 มกราคม 2562 ทีมข่าวเวิร์คพอยท์ สอบถามถึงกรณีดังกล่าวไปยังคุณโม เจ้าตัวเล่าว่าที่ตัดสินใจเปิดร้านทำเล็บอย่างกะทันหัน เพราะรู้สึกไม่พอใจที่ต้องมาเจอบริการที่แย่ที่สุดในชีวิต ทีมข่าวถามต่อร้านคู่กรณีติดต่อมาขอโทษ หรือแสดงความรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้นบ้างไหม คุณโมตอบว่า “มีทักมาขอโทษแล้วค่ะ แต่ไม่ใช่พนักงานคนที่พูด เป็นพนักงานอีกคนที่ทักมาขอโทษแทน โมไม่ได้ติดใจอะไร เห็นใจทางเจ้าของร้านเลย ไม่มีการแสดงความเห็นอะไรกลับไป นอกจากเดินหน้าทำร้านเล็บต่อค่ะ”

 

          แน่นอนว่าก่อนหน้านี้ คุณโมบอกเปิดร้านทำเล็บที่พัทยา ยังไม่มีชื่อร้านเลย ตอนนี้ได้ชื่อแล้วหรือยัง นักธุรกิจสาวตอบ ขำๆ ‘Morning nail’ เพิ่งคิดได้เมื่อคืน ท้ายสุด คุณโมฝากข้อคิดถึงร้านผู้ให้บริการต่างๆ ว่า “อยากให้รักการบริการจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของหรือพนักงาน ให้คิดเสมอว่าวันนี้ร้านโชคดีที่ยังมีลูกค้าเข้าร้าน มาใช้บริการร้านเรา แต่หากวันไหนบริการไม่ดี อย่างเช่นที่โมเจอมา ต่อให้เราจะจัดโปรโมชั่น ลดแลก แจกแถม ก็ไม่สามารถเอาใจลูกค้ากลับมาได้อีก”

 

Cr : Facebook Parina Sriin,ทีมข่าวเวิร์คพอยท์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: