ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เซียนพระ เผยตำนานเหรียญมงคล หลวงพ่อคูณ รุ่นสร้างบารมี ทำไมแพงลิบ หวิดแตะ 30 ล้าน!

หลังจากที่พระเทพวิทยาคม หรือ “หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ” เจ้าอาวาส วัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ได้มรณภาพ ทำให้เหรียญหลวงพ่อคูณที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ราคาพุ่งขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะรุ่นสร้างบารมี ปี 2519 ซึ่งเป็นรุ่นแรกๆ ที่หลวงพ่อคุณปลุกเสก ผลิตเพียง 9 เหรียญ ราคาพุ่งสูงแตะ 30 ล้านบาท   
 
ล่าสุดโหนกระแสวันที่ 28 ม.ค. โดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์- ศุกร์ เวลา 13.45 ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ “พระชาติชาย ภูมิธัมโม” พระวัดสระแก้ว “นายเพิ่ม กว่างกระโทก” ไวยาวัจกรวัดสระแก้ว และ “นายเอกชัย บุญเทียม” หรือ “เอก” นักสะสม

คุณเอก ทำไมสนใจสะสมเหรียญหลวงพ่อคูณ?
เอกชัย : “ตอนนั้นผมเรียนอยู่ที่โคราชพอเรียนเสร็จได้มีโอกาสไปกราบท่าน ซึ่งรู้สึกว่าท่านเมตตา พอเรียนจบมาทำงานกรุงเทพฯ ห้อยพระท่านแล้วรู้สึกดี ไปไหนมาไหนก็อุ่นใจ ก็หันมาศึกษาและสะสม”


เป็นเซียนพระหลวงพ่อคูณ?
เอกชัย : “ผมเล่นพระหลายอย่าง แต่หลวงพ่อคุณเป็นพระที่ผมรักและสะสม ถามว่ามีกี่รุ่น เขาบอกว่ามีประมาณ 1 พันรุ่น และเป็นพระที่ไม่สามารถมีใครทำหนังสือให้ครบได้ด้วย”

ถ้าถูกที่สุด เขาหาเช่าเพื่อบูชา ถูกที่สุดเท่าไหร่?
เอกชัย : “หลักร้อยก็มีครับ ถ้าไม่สากล 40-50 บาทก็มี”
 
แพงที่สุด?
เอกชัย : “เหรียญสร้างบารมีเนื้อทองคำเป็นเหรียญรุ่นแรกที่ออกที่วัด ปี 2519 ก่อนหน้านี้ก็ประมาณ 10 ล้าน ประมาณปีสองปีที่ผ่านมา ประมาณ 10 ล้าน แต่ตอนนี้น่าจะเกินแล้ว ซื้อขายล่าสุด 13-15 ล้าน”

คุณมีมั้ย?
เอกชัย : “ผมไม่มี อย่างแรกคือหายากมาก พระทั้งหมดมี 19 องค์ แต่ผู้ที่ครอบครองได้มี 19 คนหรืออาจไม่ถึง 19 คนก็ได้ ทองคำมี 19 เหรียญ เนื้อเงินประมาณ 2 ล้าน เนื้อนวะ สร้าง 199 องค์  ผมมีพระย่อยหลวงพ่อคุณเป็นหมื่นองค์ (หัวเราะ)”

รุ่นสร้างบารมี เนื้อนวะ ราคาเทาไหร่?
เอกชัย : “8 แสนถึงล้าน เมื่อก่อนแจกด้วยนะ (หัวเราะ) เป็นเหรียญแจก ใครไปทำบุญท่านก็ให้”

ที่แพงที่สุดคือเหรียญอะไร?
เอกชัย : “เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ เนื้อทองคำ สร้าง 9 องค์ ราคา 1 ล้านบาท คือถามว่าทำไมถึงแพง เพราะสร้างบารมีเป็นรุ่นแรกของวัด สองเขาแกะท่านมาได้สวยมาก ต่อมาความที่มีพุทธคุณ เหรียญสร้างบารมีใส่แล้วจะมีเสริมบารมี สร้างบามี  ชื่อก็ดี ทุกอย่างก็ดี พระที่สร้างมาก่อน กระแสมีก่อน ความต้องการก็จะเยอะกว่า”
 
เหรียญทองคำ ตอนออกเท่าไหร่?
เอกชัย : “3 หมื่น”


ลุงเพิ่มมีความผูกพันกับเหรียญโยนสระยังไง?
เพิ่ม : “เหรียญโยนสระจะเป็นเหรียญที่ตั้งอยู่ทีวัดสระแก้ว ปี 2517 หลวงพ่อจะตั้งกุฏิใหม่ ฝนตกมารั่วใส่ท่าน ก็เลยคิดทำเหรียญปี 17 ใช้เวลาปลุกเสกหลายปี จนปี 17 มุงกุฏิหลังคา”

ทั้งหมดกี่เหรียญ?
เพิ่ม : “หลายหมื่นเหรียญ”

ทำไมเรียกว่าเหรียญโยนสระ?
เพิ่ม : “มีประชาชนมาขอมาก บางคนก็น้อยใจ ต่อว่าหลวงพ่อให้แต่คนรวย คนจนไม่ให้เลย หลวงพ่อก็เลยเทเหรียญใส่ถาดใหญ่ประมาณ 100 เหรียญเอาไปโยนในสระ บอกว่ามึงอยากได้ก็ไปเอาในสระ คนก็โดดน้ำกันเต็มเลยครับ”
 
เอกชัย : “ชุดนี้ไม่มีทองคำ มีเป็นเงิน น่าจะประมาณ 8 แสน ถ้าเนื้อนวะประมาณ 2 แสน”

ทางหลวงพ่ออยู่วัดสระแก้วทันมั้ย?
พระชาติชาย : “ไม่ทัน รู้ว่าโยนสระเพราะเกิดอาการน้อยใจ บางคนได้ บางคนไม่ได้ หลวงปู่ทำจุดประสงค์คือจะสร้างกุฏิ ทำรุ่นนี้ขึ้นมาเพ่อแจกผู้ที่มาร่วมสร้างกุฏิ”

ย้อนกลับมาถามคุณเอก ความตั้งใจจะไปตระเวนตามหาเช่าซื้อเหรียญหลวงพ่อคูณเคยมีปาฏิหาริย์มาก่อนมั้ยถึงได้มั่นใจว่าเหรียญหลวงพ่อคูณคือเหรียญที่สุดยอด?
เอกชัย : “คือจากที่ผมเคยไปกราบท่านสมัยเรียน ท่านเมตตา สิ่งที่ผมชอบคือท่านรู้จักการให้ ตั้งแต่ผมไปอยู่ตั้งแต่ปี 40 ท่านเริ่มสร้างรพ.ด่านขุดทด ถามว่าเอาเงินจากไหน ก็เงินจากโยมสร้างวัตถุมงคลทั้งนั้น ผมเลยรู้สึกว่าพระในเมืองไทยไม่ได้ทำแบบนี้ได้ง่ายๆ ถ้าไม่มีบารมีก็ไม่มีทาง”

พูดคุยกับท่าน ท่านเป็นยังไง?
เพิ่ม : “ท่านเป็นพระที่น่าเลื่อมไส สมถะ ไม่สะสมอะไรทั้งนั้น จะอยู่จะฉันอะไรก็ไม่ยุ่งยาก”

คุณเอก มีเหรียญไหนเป็นปาฏิหาริย์?
เอกชัย : “ประสบการณ์ตรงมีเปิดประตูรถ ขากลับมาซื้อกับข้าวให้พ่อแม่ เปิดประตู เอี้ยวตัวลงไปเพื่อเอากับข้าวไว้ที่เบาะคนนั่ง มีรถยนต์แซงซ้ายมาชนประตูผม ผมก็คิดว่าเขาเฉี่ยว แต่แปลก อย่างแรกประตูไม่หนีบกลับมา สองไม่ฉีกกระเด็น เหมือนไม่เยอะ แต่พอมาดูจริงๆ ประตูเป็นรอยย่นเข้าไป ต้องเปลี่ยนประตูใหม่ แต่มันไม่พลิก ไม่ดีด แปลกมาก ได้ยินเสียงปั้ง ผมไม่เป็นอะไรเลย คนก็ถามว่าแขวนอะไร ณ วันนั้นผมแขวนพ่อท่านคล้าย วัดสวนไข่ หลวงพ่อคูณรุ่นโยนสระ”

ทำไมพี่มีหลายองค์?
เอกชัย : “พอศรัทธาก็จะเกิดการสะสม ผมจะไม่เก็บพระมั่วซั่ว อันไหนมีประสบการณ์จะเช่าเก็บถ้ามีโอกาส แล้วก็มีปล่อยบ้าง”

ที่นิยมสุดคืออะไร?
เอกชัย : “สร้างบารมี ปี 19 หลังจากที่ท่านมรสภาพ และหลังจากนี้ทุกอย่างจะเป็นตำนาน ต่อให้คุณมีร้อยล้านพันล้านคุณก็ไม่สามารถให้ท่านมาเสกได้แล้ว ผมเลยไล่เก็บ ผมมองว่าวันนึง เด็กรุ่นใหม่จะมีโอกาสเห็นหรือเปล่าถ้าเราไม่เก็บ”

คุณเก็บพระหลวงพ่อคูณที่เยอะที่สุดในเมืองไทยหรือเปล่า?
เอกชัย : “ยังครับ มีรุ่นพี่อีกคน ชื่อ โต โกดัง พี่เขามีโกดังให้เช่า ทั้งสะสมทั้งจำหน่ายมีเยอะมาก”

หลังหลวงพ่อคูณมรณภาพ ราคาพระเครื่องขึ้นมั้ย?
เอกชัย : “ขึ้นบางรุ่นที่เป็นรุ่นที่นิยม บางสิ่งบางอย่างต้องเลือกเล่นเฉพาะสิ่งที่นิยม”

ลุงเพิ่มเคยเจอปาฏิหาริย์มั้ย?
เพิ่ม : “เคยมีเหตุการณ์ครั้งนึง ผมไปส่งจดหมาย ขี่รถไปจอดทางรถไฟ ตอนนั้นหูอื้อหมดเลย สงสัยผีพาไป หูอื้อ คิดอะไรไม่ออก คิดถึงหลวงพ่อให้ช่วย รถไฟเบรกให้ผมเลย กระชั้นชิดเลย ไม่ถึงเมตร ผมก็ตัวสั่น คร่อมรถไฟตัวสั่น ผมก็ไปบอกหลวงพ่อ หลวงพ่อก็ตีหัว ผมก็ไปนั่งตัวสั่นอยู่”

ในฐานะท่านก็อยู่วัดสระแก้ว หลวงพ่อคูณเคยจำวัดอยู่ที่นั่นหลายปี จำมากี่ปี?
พระชาติชาย : “16 ปี”

ท่านยกหลงพ่อคูณเป็นแบบอย่างที่ดีของพระสงฆ์?
พระชาติชาย : “เป็นหลวงปู่ที่เป็นแบบอย่าง ที่ทำให้พระรู้จักให้ รู้จักแบ่งปัน รู้จักสร้างบุญสร้างบารมี”

แพงสุดตอนนี้คือ?
เอกชัย : “สร้างบารมีทองคำ ตอนนี้น่าจะไปถึง 20 ล้านได้”
 
เป็นเหรียญที่แพงที่สุดในบรรดาเกจิทั่วไปมั้ย?
เอกชัย : “เขาบอกว่าแพงในระดับต้นๆ แล้วนะครับ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: