ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

โซเชียลแห่แชร์ น้องกิจ วัย 14 เด็กยอดกตัญญู ขายของทั้งเช้าทั้งค่ำ เพราะอยากให้พ่อแม่สบาย

 

โซเชียลแห่แชร์ น้องกิจ วัย 14 เด็กยอดกตัญญู ขายของทั้งเช้าทั้งค่ำ เพราะอยากให้พ่อแม่สบาย


          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กในชื่อ Keptawan Kopanitcharoen โพสต์เรื่องราวของเด็กผู้ชายอายุ 14 ปี คนหนึ่งที่ช่วยพ่อแม่ขายของ จนมีผู้แชร์ต่ออย่างมากมาย โดยข้อความที่โพสต์มีเนื้อหาดังนี้

 

          "ตั้งแต่ถ่ายงานและสัมภาษณ์แต่ละร้าน เรามักจะเจอแต่ประโยคเดิมๆ ของเจ้าของร้าน แต่ในการสัมภาษณ์และถ่ายทำน้องกิจนี้ ต่างจากทุกครั้งสิ้นเชิง กิจคือเด็กอายุ 14 ที่ช่วยพ่อแม่ขายของมาตั้งแต่ ป.1 ตอนเช้ากิจต้องตื่นตีห้ามาชงไมโล กาแฟ และเอาปาท่องโก๋ที่แม่กิจทอดขึ้นรถจักรยาน ปั่นขายทั่วหมู่บ้าน หลังเลิกเรียนก็รีบมาขายโตเกียวที่ตลาด จนถึงสามสี่ทุ่ม กิจเป็นเด็กที่มีความจริงใจมาก น้องพูดซื่อๆ ในทุกคำตอบ แต่เป็นคำตอบที่ทำให้คนวัยยี่สิบกว่าอย่างเราได้แต่ถามตัวเองว่า บนโลกนี้จะมีเด็กอายุ 14 ที่อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอแบบนี้สักกี่คน

 

          แต่ละคำถามที่เราถามน้อง เป็นคำถามง่ายๆ เช่น เราถามว่าน้องมีเป้าหมายสูงสุดอะไรในชีวิตตอนนี้ น้องบอกว่าน้องอยากทำทุกอย่างให้เป็น น้องอยากเห็นพ่อกับแม่นอนสบายๆ สักวัน หรือได้ไปเที่ยวแบบคนอื่นบ้าง คุยไปสักพักเริ่มสนิทกัน เราถามกิจว่า กิจ ทำไมแกไม่ค่อยพูดเลยอะ หรือแกเหนื่อย กิจบอกว่า ผมไม่ค่อยชอบพูด แต่ผมชอบทำงานมากๆ เลยครับ พี่ปอนอยากกินไส้ไหนเป็นพิเศษไหมครับ ผมจะตั้งใจทำให้ เห็นพี่มาไกล (เชี่ยยย เด็กอายุ 14 คิดแบบนี้ได้จริงดิ)

 

          อีกหนึ่งความน่ารักคือ ระหว่างขายจนดึก น้องนั่งยิ้มให้ลูกค้าตลอดเวลา น้องไม่มีโทรศัพท์ ไม่มีวิทยุหรืออะไรใดๆ เราถามน้องว่า ไม่เหงาหรอ อยู่เงียบๆ แบบนี้ตั้งหลายชั่วโมง น้องบอกว่า ผมกลัวลูกค้าหาย เดี๋ยวผมไม่มีเงินไป รร. น้องพูดจบพร้อมหัวเราะแบบเขินๆ การเจอกับน้องเราไม่สามารถบรรยายเป็นตัวอักษรได้ว่ามันงดงามแค่ไหน มันเติมกำลังใจให้เราทำงานแค่ไหน เราอยากให้ทุกคนลองเจอกับน้องเอง รอยยิ้มของน้องสดใสและมีพลังมากจริงๆ

 

          สุดท้ายเราถามกิจว่า สำหรับกิจพ่อแม่มีความหมายอย่างไร กิจตอบสั้นๆ ว่า "เท่าชีวิตครับ"

 

          บางครั้งคนที่เป็นแรงบันดาลใจ ก็ไม่ใช่คนที่ยิ่งใหญ่อะไร แต่อาจเป็นคนที่ยิ้มให้กับชีวิตเสมอมาอย่างกิจก็ได้

 

          แกต้องสู้ต่อไปนะกิจ แกต้องทำแบบที่เราคุยกันให้ได้นะ ถ้าไปปากเกร็ดอีกเราจะไปกินให้แหลกอีกครั้ง แกมันโคตรน่ารักเลย เจ้าเด็กสู้ชีวิตของจริง"

 

          ซึ่งจนถึงตอนนี้ มีคนเข้ามากดไลก์โพสต์ดังกล่าวเกินแสนครั้งแล้ว พร้อมกับแชร์ต่อไปกว่า 52,000 ครั้ง

 

Cr : Facebook Keptawan Kopanitcharoen

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: