ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ดราม่าม.ดัง ห้ามบัณฑิตใส่ครุยส่วนเดียวถ่ายรูป ถือไม่ให้เกียรติ


ดราม่าม.ดัง ห้ามบัณฑิตใส่ครุยส่วนเดียวถ่ายรูป ถือไม่ให้เกียรติ

วันที่ 26 ก.พ. เฟซบุ๊ก Logistics and Cross-Border Trade Management สาขาวิชาการโลจิสติกส์และการค้าชายแดน – คณะวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตสระแก้ว โพสต์ประกาศขอความร่วมมือ บัณฑิตที่เตรียมจะเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ไม่สวมชุดครุยเพียงส่วนใดส่วนหนึ่ง เช่นผ้าคล้องคอ หรือฮู้ด ถ่ายรูป แล้วเผยแพร่ โดยระบุว่าเป็นการผิดกฎและไม่ให้เกียรติทางมหาวิทยาลัย หากบัณฑิตต้องการถ่ายรูปต้องสวมชุดครุยที่ประกอบด้วย เสื้อคลุมยาวสีดำและผ้าคล้องคอ ให้ครบ โดยทางเพจได้ โพสต์รูปตัวอย่างการสวมชุดครุยที่บอกว่าไม่เหมาะสม เช่น การใส่ฮู้ดอย่างเดียว หรือการนำฮู้ดมาพาดแขน

โดยทางเพจ ยังได้ระบุถึง ประกาศมหาวิทยาลัยบูรพา เรื่องการแต่งกายของบัณฑิตที่เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ประจำปีการศึกษา 2559 ที่ข้อหนึ่งระบุว่า ‘การสวมเสื้อครุยวิทยฐานะตามสาขาวิชา ต้องสวมใส่ให้ครบทุกชิ้นส่วน ได้แก่ เสื้อคลุมยาวสีดำ (Gown) และผ้าคล้องคอ (Hood) ตลอดเวลาในช่วงพิธีการและนอกช่วงพิธีการ หากมีความจำเป็นต้องถอดชุดครุยวิทยฐานะต้องถอดออกทั้งชุด ห้ามสวมใส่เฉพาะชิ้นส่วนของครุยวิทยฐานะ เช่น สวมใส่เฉพาะผ้าคล้องคอกับชุดนิสิตหรือชุดข้าราชการโดยเด็ดขาด เป็นต้น’

อย่างไรก็ตาม โพสต์ดังกล่าวกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง นิสิตและชาวเน็ตหลายคน แสดงความคิดเห็นระบุว่า การถ่ายแบบนั้นเป็นการไม่ให้เกียรติมหาวิทยาลัยอย่างไร หรือคณะได้จ่ายเงินค่าครุยให้นิสิตหรือไม่ ฯลฯ


CR. - khaosod

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: