ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

หนุ่มแฉนาทีตร.ปืนโหดไล่ล่ายิง คิดว่าขโมยรถ กระสุนฝัง-เสี่ยงอัมพาต ลั่นทำกับผมเกินไป ผวาโดนอุ้ม!


จากกรณีที่ผู้ชายคนนึงถูกตำรวจไล่ยิงเหตุเข้าใจผิดคิดว่าเป็นแก๊งขโมยรถ เจ้าตัวเกือบเอาชีวิตไม่รอด ลูกกระสุนฝังที่สะโพก มีอาการปวดร้าวจนไม่สามารถทำงานได้ หมอไม่เสี่ยงผ่าตัดลูกกระสุนออกให้ เหตุอยู่ในจุดที่เสี่ยงเกินไป หวั่นพิการ จนถึงขั้นอาจเสียชีวิต
 
ล่าสุดโหนกระแสวันที่ 1 มี.ค. “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์- ศุกร์ เวลา 13.45 – 14.25 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ “คิง มหาสุข” ผู้เสียหาย มาพร้อม “ทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต” ทนายความ

เหตุเกิดที่ไหน?
คิง : “บางไทรครับ เขตรอยต่อปทุมธานีกับอยุธยา  คืนวันที่ 18 ก.ค. ปี 61 ผมมีลูกน้องที่เคยทำงานกับผม เขาออกไปปีกว่าแล้ว ผมมีอาชีพรับเหมาบดไม้ เขามาก่อนวันที่ 18 ก.ค. พาเพื่อนมา เอารถมาฝากไว้ เป็นรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ มันบอกว่าเพื่อนเป็นตำรวจด้วย ทิ้งลูกกุญแจรถไว้ให้ผมใช้ตามปกติ เหมือนกับว่าให้ไว้ใจว่ารถไม่ได้ขโมยมา เสร็จปุ๊บลูกผมไม่สบายตอนกลางคืน ผมก็ไม่ได้ถามที่มาที่ไปรถ เพราะลูกน้องที่พาเข้ามา ก็สนิทกันอยู่ แต่ไล่เขาออกไปแล้ว มันไม่มาติดต่อผมเลย จนอยู่ดีๆ ก็โผล่มา”

ไม่งงเหรอ อยู่ดีๆ เอารถมาฝาก ไม่ได้สงสัย?
คิง : “ไม่ได้สงสัย หลังจากนั้นลูกไม่สบาย ตัวร้อน อ้วก ประมาณเที่ยงคืนกว่า เสร็จปุ๊บผมก็จะไปซื้อยา ผมเลยขับรถออกไป คันที่มันทิ้งลูกกุญแจไว้ให้ ผมไม่มีรถใหญ่ รถมอเตอร์ไซค์แม่เอาไป ก็จำเป็นต้องขับรถคันนั้นไป จะข้ามไปที่ปั้มปตท. ไปเซเว่นร้านขายยา พอเสร็จปุ๊บ ไปได้ครึ่งทาง ข้ามสะพานเสร็จปุ๊บ ยิงผมเลย”

คุณไม่เห็นเลยเหรอ?
คิง : “ผมเห็นมีรถตามมา แต่ไม่ได้สนใจ มีรถแซงขึ้นมาด้านขวามือ แล้วก็บีบให้ผมเข้าซ้ายเข้าซอย เพราะตรงนั้นเป็นซอยเปลี่ยว ผมก็กลัว พอเข้าซอยผมก็หยุดรถ เปิดประตูโดดลงน้ำ แล้วก็รุมยิงผมใหญ่เลย ผมโดดลงไปจมเลน ไปไหนไม่ได้อยู่แล้ว”
ที่ต้องโดดเพราะตกใจกลัว?
คิง กลัวครับ ตำรวจไปด่าชาวบ้านเห็นเหตุการณ์ด้วยครับ น้ำที่โดดเลยเข่าหน่อยครับ ผมก็จมอยู่ตรงนั้น ไปไหนไม่ได้แล้ว  พอเสร็จปุ๊บ ตำรวจลงจากรถมายิงใหญ่เลย”
 
กี่นาย?
คิง : “เป็นสิบนายครับ เขามารถทั่วไปครับ ไม่ใช่รถตำรวจ รถตามมา 4-5 คัน แต่ละคันไม่ใช่รถตำรวจ เป็นรถเก๋ง มีรถกระบะ”

รุมยิงเลยเหรอ?
คิง รุมยิงครับ ผมได้ยินเสียงความเร็วลม ความร้อนลูกปืนผ่านตัวผมฟู่ๆ ในน้ำตุ๊บๆ ผมยืนประจันหน้าเลยครับ ก็เห็นตำรวจ ตอนแรกลูกปืนไม่โดน แต่พอผมเอี้ยวตัวหันข้าง ยิงเข้าชายโครงผม โดนไปนัดเดียวครับ ยังฝังอยู่ครับ ก็ใกล้จุดอันตราย เสี่ยงอัมพาต หมอไม่กล้าผ่า”

หลังจากนั้นเป็นยังไง?
คิง : “ตำรวจเดินมาหาลูกปืน พอเสร็จผมก็บอกว่ายอมแล้ว ผมยกมือ เอาผมขึ้นจากน้ำ ก็ถามว่ามึงชื่ออะไร ผมก็บอกว่าชื่อคิง เขาบอกว่ามึงโกหก จะเอาให้ตายตรงนั้นเลย ผมบอกว่าชื่อคิงจริงๆ เขาบอกว่ามึงโดดลงไปโดนไม้ทิ่มหรือเปล่า ผมบอกว่าไม่ได้โดนไม้ทิ่ม โดนลูกปืน เขาบอกว่าเดี๋ยวไปโรงพยาบาลก็รู้ พอตกตอนเช้า ไปรพ. หมอบอกว่าคุณไปทำอะไรเขา ก็ถามตำรวจ ตำรวจนิ่งเลยครับ”

เขาพูดมั้ยทำไมต้องทำแบบนี้?
คิง : “เขาบอกว่ามีคนขโมยรถ มีสายตำรวจบอกว่ามีคนขโมยรถ ผมก็โดนยิง ผมพูดไม่ถูก มันทำกับผมเกินไป อยู่ดีๆ ก็มายิง ไม่ได้บอกอะไรเลย”

หลังจากนั้นมีอะไรคืบหน้า ทางตร.มาขอโทษมั้ย?
คิง : “ไม่มีครับ ตอนเช้าผมนอนอยู่รพ. เอาโซ่มาล่ามใส่กุญแจผม ก็คิดว่าผมขโมยรถอยู่ดี มีคนเฝ้า พอเสร็จมีตำรวจที่ผมเคยรู้จักมาเคลียร์ที่รพ. เสนอเงินให้ 2 หมื่นก่อนเบื้องต้น แล้วบอกว่าถ้ามีตร.มาสอบปากคำ บอกให้เป็นเรื่องเข้าใจผิด อยู่รพ. เขาจะดูแลค่ารักษาพยาบาลค่าผ่าตัดให้หมดทุกอย่าง แต่สุดท้ายไม่มาอะไรเลย จ่ายแค่ 2 หมื่นครั้งแรก”

เห็นบอกว่ามีกลุ่มตร.กลับไปจุดเกิดเหตุ ไปทำอะไร?
คิง : “ไปหาลูกปืนครับ หาปลอกลูกปืน แล้วก็ล้างเลือด ขอกระป๋องน้ำชาวบ้านมาล้างเลือด”
 
คุณทราบมั้ยตร.มาจากที่ไหน?

คิง : “ตอนแรกไม่รู้อะไรเลย ผมคิดว่าโจรด้วยซ้ำ เพิ่งรู้ตอนไปรพ. เพราะผมเคยเห็นหน้าพวกมันว่าเป็นตร. อยู่สภอ.เมืองปทุม เพราะเมื่อก่อนผมเคยขับวินหน้าโรงพักปทุม”

เขาไม่มาหาคุณอีกเลย ติดต่อกลับไปมั้ย?
คิง : “มีแต่คนชื่อแดง ติดต่อ แดงเป็นชุดสืบสวน ที่รู้จักกลุ่มนั้น เขาว่าเป็นคนกลาง เจรจาไกล่เกลี่ยให้ผม”

ติดต่อผู้กำกับสภอ.นั้นมั้ย?
คิง : “ไม่มีครับ”
ไปลงบันทึกประจำวันอะไรมั้ย?
คิง : “มีสภอ.สามโคกครับมาสอบปากคำผมที่รพ. สอบว่าทำไมโดนผู้ร้ายยิง ผมบอกว่าผมขับรถไปปั้มปตท. แล้วใครไม่รู้มายิงผม ตอนแรกผมไม่รู้ว่าเป็นตำรวจ”

อาการคุณเป็นยังไง?
คิง : “กระสุนฝัง เหมือนถ้าติดเชื้อในกระแสเลือดก็วิ่งเข้าสู่หัวใจเลย ยังไม่ผ่า เพราะมันอันตราย มันโดนเส้น หมอไม่อยากรื้อ”

มีโอกาสเสี่ยง ถ้าผ่าอาจพิการ?
คิง : “พิการครับไม่งั้นก็ตายตอนผ่า ถ้าผมตายขึ้นมา หมอมีความผิด เขาบอกว่าอย่างนั้น”

ตร.ที่ยิงคุณ คุณรู้ตัวหมดแล้ว ทำไมไม่ไปแจ้งความ?
คิง : “ผมกลัวครับ กลัวโดนอุ้ม ขนาดนี้มันยังยิงผมได้ แต่ตอนนี้ผมไม่กลัวแล้ว ผมได้ออกสื่อแล้ว ผมทำงานหนักก็ไม่ได้ ปวดลูกปืน”

ลูกกี่คน?
คิง : “ลูก 4 คน คนเล็ก 5 ขวบ ผมส่งเสียหมด ตอนนี้ก็มีบ้าง ไม่มีบ้าง รับจ้างกินไปวันๆ ผมทำงานได้ไม่เหมือนเดิมแล้ว”

ตอนนี้ต้องการอะไร?
คิง : “ผมต้องการเอาลูกปืนออก คนยิงก็อยากเอาผิดครับ”

ทนายเจมส์ไปรับเคสนี้มาได้ยังไง?
ทนายเจมส์ : “ผมไปเป็นวิทยากรที่ห้างฟิวเจอร์พาร์ครังสิต เขาติดต่อผมมา ผมมองว่าทางตร.ไม่ได้ตั้งใจจับผิดคน เลยให้เขาไปเจรจากันก่อน  เผื่อมีการเจรจาเรื่องความเสียหาย ปรับความเข้าใจกัน แต่พอเวลามันผ่านมาหลายเดือน ทางนี้เขาก็ต้องการเคลียร์เพราะไม่มีความคืบหน้าในการเจรจา ทุกอย่างเงียบหมดเลย แม้แต่สภอ.สามโคก ปัจจุบันไม่มีการสอบสวนอะไรเพิ่มเติมเลย”

ทุกอย่างเงียบ ทั้งที่เจ้าตัวรู้ว่าใครยิง บอกสามโคกมั้ยว่าใครยิง?
คิง : “ยังไม่ได้บอกตำรวจครับ แต่เขารู้ว่าเกิดอะไรขึ้นครับ”

ทนายเจมส์ : “ต้องเป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย ผมเชื่อว่าพี่เขาไม่ได้ไปให้ข้อมูลเพิ่มเติมพนักงานสอบสวน พนักงานสอบสวนอาจคดีเยอะ เลยไม่ได้ตาม คดีนี้เป็นอาญาแผ่นดิน ยังไงตำรวจต้องจบให้ได้”

ณ วันนี้ธงจริงๆ คุณคิงคือต้องการเอากระสุนออก แต่ค่าใช้จ่ายไม่มี หรือต้องการให้ตร.มารับผิดชอบ?
คิง : “ต้องการให้ตร.มารับผิดชอบค่าใช้จ่าย ผมต้องการเอาลูกปืนออก”

ไม่กลัวพิการเหรอ?
คิง : “ผมก็ต้องให้เขารับประกันว่าผ่าออกแล้วไม่มีผลอะไรต่อผม คนที่ยิงผมจะเอาเรื่องครับ ทำไมยิงใส่ผมอย่างนี้ ผมเป็นประชาชน กินภาษีประชาชนผม ทำไมมาทำกับผมแบบนี้”

ทนายเจมส์เรื่องนี้ทำยังไงได้?
ทนายเจมส์ : “คดีต้องไปตามที่สภอ.สามโคก เป็นพื้นที่เกิดเหตุ ไปให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าเป็นคนร้ายกลุ่มไหนยังไง คดียังไม่ขาดครับ คดีนี้หลายสิบปีครับ ส่วนที่สองที่ต้องทำให้เร็วที่สุดคือเขาเสียหายเรื่องรายได้ ทำงานหนักไม่ได้ ต้องไปเข้ารับการรักษาให้เร็วที่สุด  ขอด้านมนุษยธรรมก่อน”

มุมสามโคก พอรับเรื่อง แล้วทางคุณคิงยืนยันว่าเขารู้เรื่อง ตร.คนไหนยิง เขารู้เหรอ?
คิง : “เขารู้ครับ ไม่งั้นเขาไม่โทรให้ สอภ.เมืองปทุมมาเคลียร์กับผมที่โรงพักสามโคก ผมไปแล้ว แต่เขาไม่มา ชุดสืบไม่มาด้วย”

เขาออกหมายได้มั้ย?
ทนายเจมส์ : “เขาออกหมายได้ เบื้องต้นทุกคดี อย่าคิดว่าตร.จะทำคดีอาญาแล้วจ่ายเงินจบไม่ใช่ ตอนแรกตร.ส่วนใหญ่จะเจรจาก่อน เพื่อเอาเงินไปบรรเทาความเสียหายก่อน เบื้องต้นผมไม่ได้ไปตามสำนวนว่ายังไง แต่ได้ข้อมูลจากทางคุณคิงว่าเขามีการเจรจากันอยู่ จ่ายเบื้องต้น 2 หมื่นบาท”

คุณมีอาการอะไรมากกว่านั้นมั้ย?
คิง : “มันหายใจไม่ออกด้วยครับ ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน สมองเบลอ ผมหวาดกลัว หมาเห่าก็ตื่น จะลุกไปขี้ไปเยี่ยวก็ต้องมองให้ดี”

ทนายเจมส์ : “เดี๋ยวจะตามให้ครับ”

ทางโน้นติดต่อมาขอเคลียร์มั้ย?
คิง : “ติดต่อเมื่อวานกับเมื่อตะกี้ พอเขารู้ว่าจะออกรายการ ก็ติดต่อมา  แต่ก่อนหน้านั้นไม่ติดต่อครับ”


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: