ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เด็ก มธ. แห่ติดแฮชแท็ก #SaveChiangrak ฉะ แก๊งงานบวช เปิดเพลงกระหึ่มไม่เกรงใจคนจะสอบ

 

เด็ก มธ. แห่ติดแฮชแท็ก #SaveChiangrak ฉะ แก๊งงานบวช เปิดเพลงกระหึ่มไม่เกรงใจคนจะสอบ


          กลายเป็นประเด็นร้อนแรง เมื่อชาวเน็ตแห่ติดแฮชแท็ก #SaveChiangrak เปิดศึกดราม่าระหว่าง มธ. กับ แก๊งงานบวช เพราะเสียงเพลงแห่ดังรบกวน ในช่วงที่อยู่ระหว่างการเตรียมสอบ

 

          ช่วงเช้าวันที่ 6 มีนาคม 2562 แฮชแท็กคำว่า #SaveChiangrak ติดอันดับที่ 1 ในทวิตเตอร์ของประเทศไทย เมื่อเข้าไปตรวจสอบก็พบว่าเป็นประเด็นดราม่าถกเถียงกันเรื่องการส่งเสียงแห่งานบวช กับ การเตรียมสอบที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

          ตามรายงานระบุว่า ประเด็นดังกล่าวเริ่มต้นจากนิสิตมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์คลิปลงโซเชียลมีเดียเป็นภาพวิวจากหอพัก และได้ยินเสียงเพลงมาจากไกลๆ โดยระบุว่าเป็นการแห่งานบวชของชุมชนที่อยู่ไม่ไกลจากรั้วมหาวิทยาลัย ศูนย์รังสิต ซึ่งมีการเปิดเพลงส่งเสียงดัง ทำให้รบกวนการอ่านหนังสือเตรียมตัวสอบในช่วงระยะนี้

 

          กรณีดังกล่าวทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ เพราะมีเหตุการณ์ที่มีลักษณะคล้ายกันเกิดขึ้น ระหว่างวัดกับโรงเรียน จนกลายเป็นกระแสข่าวสังคมเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าของโพสต์ดังกล่าวยืนยันว่า เสียงเพลงเหล่านี้ดังขึ้นตั้งแต่ช่วง 9 โมงเช้า และไม่มีทีท่าว่าเสียงเพลงจะเบาลงไป

 

          เรื่องราวดังกล่าวกลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ส่งต่ออกไปเรื่อยๆ มีทั้งฝ่ายที่เห็นใจกับผลกระทบ แต่ก็มีอีกฝ่ายที่เห็นว่าเหตุการณ์แบบนี้ไม่ได้เคยขึ้นบ่อย เป็นประเพณีที่มีอยู่ก่อนแต่เดิม ลุกลามกลายเป็นเรื่องราวดราม่าบานปลาย บางคนเริ่มโพสต์ข่มขู่นิสิต กระทั่งมีวลีเด็ดว่า "นั่งสอบเดี๋ยวหน้าวูบหรอก"

 

          ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดแฮชแท็ก #SaveChiangrak ขึ้นโดยเริ่มปลุกกระแสตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา จนกลายเป็นประเด็นการถกเถียงระหว่างนิสิตนักศึกษาและกลุ่มวัยรุ่นที่ท้องที่ โดยฝ่ายนิสิตนักศึกษาต่างเข้าใจในประเพณีดั้งเดิม แต่ก็ไม่ควรอ้างประเพณีและสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่นเช่นนี้ และกรณีเช่นนี้ก็เพิ่งเคยเกิดขึ้นที่วัดสิงห์มาแล้ว

 

          ขณะที่กลุ่มวัยรุ่นท้องถิ่นต่างก็มีเหตุผลของตัวเอง โพสต์ตอบโต้อ้างว่าเป็นงานบุญประเพณีดั้งเดิม อีกทั้งยังไล่ให้กลุ่มนิสิตนักศึกษาย้ายห้องไปที่อื่น ถ้าอดทนกับเสียงรบกวนเหล่านี้ไม่ไหว นอกจากนี้ยังได้ตำหนิกลุ่มนิสิตเหล่านี้ว่า "การศึกษาไม่ได้ช่วยอะไรเลย" แต่ก็ดูเหมือนเป็นประโยคที่ย้อนแย้งกันไปมาอยู่ในขณะนี้

 

 

 

Cr : Sanook,Facebook Nantachai Yuennan

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: