ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เปิดใจ ผู้กองไล่ผี เผยนาทีปราบ! รับเคยบวช 9 ปี หวิดโดดจากเขา! ตั้งเป้าอีก 2 ปีบวชไม่สึก

 
 
จากกรณีโลกออนไลน์แชร์คลิปเหตุการณ์ตำรวจช่วยเหลือประชาชนด้วยการไล่ผี โดยตำรวจนายนี้ เข้าเจรจากับหญิงสาวที่กำลังนุ่งขายห่มขาว มีลักษณะตาขวาง โดยใช้หลักจิตวิทยา เจรจาพร้อมมีบทสวดเข้าสู่ ก่อนที่ต่อมาหญิงสาวรายนี้ยอมสงบ ซึ่งตำรวจคนดังกล่าวคือ “ร.ต.อ.ภูริทัตต์ ภูริทัตตานนท์” รอง สวป.สภ.นาแก จังหวัดนครพนม

ล่าสุดโหนกระแสวันที่ 6 มี.ค. โดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์- ศุกร์ เวลา 13.45 – 14.25 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ร.ต.อ.ภูริทัตต์ ซึ่งมาพร้อมกับ “พ.ต.ท. มานพ  มั่นคง”  ผู้กำกับ สภ.นาแก  จ.นครพนม เพื่อพูดคุยถึงเหตุการณ์ดังกล่าว
 
คุณเป็นขุนพันธ์ 2 มีวิชาอาคมเหรอ?
ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “ไม่ได้มีวิชาอาคมหรอกครับ เราศึกษาพระไตรปิฏก นำไปปฏิบัติ เป็นจริงตามที่ศึกษามา”
 
ผู้กองเป็นใครมาจากไหน?
ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “เป็นคนอ.เมือง จ. อุดรธานี สมัยเด็ก บ้านอยู่หลังทางไปวัดท่านหลวงตามหาบัว สมัยเด็ก พูดง่ายๆ ว่าอยากจะมาบวช ขอพ่อขอแล้วขออีก ขอประมาณ 3 เดือนกว่าจะได้ไป ตอนแรกท่านจะส่งไปหลวงตามหาบัว แล้วอยู่ดีๆ ท่านคิดยังไงไม่รู้ ส่งไปอีกที่นึง บวชเณรประมาณ 9 ปี 9 เดือน”หลังจากนั้นล่ะ?
ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “ได้บวชพระถวายในหลวง ร.9”

บวชเณรสึกมาทำอะไร?
ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “ทำงานโรงงาน ทำหลายบริษัท”
 
ตอนนั้นไม่ได้เป็นตำรวจ แล้วจับพลัดจับผลูยังไง?
ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “แต่ก่อนตำรวจคนมีเส้นเท่านั้นถึงจะเป็นตำรวจได้ เราไม่มีเส้น เป็นแค่ชาวนา ไม่รู้จะไปยังไง ผมก็ตั้งใจอ่านหนังสือแล้วสอบ สอบทีแรกก็ติดตำรวจเลย ตำรวจนครบาล รุ่น68 กองร้อยที่ 3 เดินไปดุ่ยๆ เลย ก็ดีใจ ผมก็เข้ามาสอบติดใหม่ๆ ญาติผมไม่ค่อยรู้จักราชการ ผมก็เดินวนรอบโรงเรียน ต้องหาคนค้ำประกัน 2 คน เป็นข้าราชการซี 4 ขึ้นไป ผมก็เดินเข้าไปหาอาจารย์ท่านหนึ่ง ยกมือไหว้ ผมก็เล่าให้ฟัง ว่ามาบวชตั้งแต่เด็ก เรียนทางโลกด้วยทางธรรมด้วย ผมสอบได้ไม่รู้จะหาใครค้ำประกัน ด้วยความสงสารคุณพ่อที่ขอนแก่น อาจารย์สุรพล มาค้ำประกันให้ ถ้าผมจำผิดก็ขออภัย ผมก็สำนึกบุญคุณท่านตลอดเวลา”

ยศแรก?
ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “พลสำรอง จากวันนั้นจนวันนี้ 24 ปีครับ ตอนนั้นอยู่นครบาล กองกำกับการป้องกันและปราบปรามจรจล ถ้ามีการชุมนุมผมต้องออกไปก่อน อยู่ได้ 2 ปีเขาถ่ายกำลัง ผมก็ไปดำรงตำแหน่งที่สน.พระราชวัง เป็นงานสายตรวจ ตอนนั้นยังเป็นพลตำรวจอยู่ ไปถึงสิบตรี”
 
เมื่อไหร่เลื่อนยศ?
ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “อยู่สักพักนึง ผมก็ย้ายไปเป็นตำรวจนครบาลพลับพลาไชย 2  แล้วก็ย้ายไปที่นครบาลบางรัก ไปอยู่งานจราจรหลังจากนั้นย้ายมาอยู่สภอ.นาแก ปี2552”
 
หลังจากนั้นด้วยความเป็นตำรวจตงฉิน มีความรักในพระพุทธศาสนา ตอลดเวลาเป็นตำรวจสวดมนต์ตลอดเวลา?
ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “อย่าเรียกว่าสวดมนต์เลย เราต้องเรียกว่าสาธยายธรรม ช่วงทำงานผมจะพูดให้เขาฟังบ้าง เตือนตัวเองด้วย ธรรมข้อนี้เป็นยังไง ให้คนที่ทำงานฟัง ทุกวันนี้ที่ทำงานผม เขาเรียกผมหลวงพ่อ”ได้เลื่อนยศมาเรื่อยๆ?
 ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “ปี 2556 ผมก็สอบนายร้อยได้ เอาวุฒปริญญาตรีไปสอบนายร้อยตำรวจ ก็ได้ไปดำรงตำแหน่ง ที่สภอ.เสนางคนิคม จ.อำนาจเจริญ 2 ปีครึ่ง แล้วย้ายกลับมาสภอ.นาแกเหมือนเดิม มาติดยศเป็นร้อยตำรวจเอกปัจจุบัน”

เมื่อก่อนชื่อนี้มั้ย?
ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “ไม่ๆ เมื่อก่อนชื่อประเทือง จันทร์ไพรสณฑ์  เปลี่ยนชื่อเพราะจันทร์ไพรสณฑ์ ผมใช้สกุลเดิมคนเดียว สึกออกมา พ่อผมไปคัดสำเนา แต่บอกนามสกุล การัณหายหมด ทุกวันนี้พ่อแม่ลูกนามสกุลเขียนไม่เหมือนกันสักคน ผมกลับไปเปลี่ยนเหมือนเดิม แต่ทางอำเภอเขาไม่ให้เปลี่ยน เขาบอกว่าซ้ำ คล้องจองซ้ำกัน เลยเอาใหม่ ศรัทธาหลวงปู่มั่น ก็เลยเอาตามท่าน”

เหตุการณ์ตามคลิปเกิดอะไรขึ้น?
ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “ผมปฏิบัติหน้าที่อยู่ ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่ามีหญิงเมาอาละวาด ผมรับแจ้งก็รีบไปถึงที่เกิดเหตุ พอไปถึงเขาตาขวาง ไม่มีกลิ่นสุรา ตัวก็ลักษณะสั่นเหมือนคนทรงเจ้า ตาขวาง”

มีสามีเป็นฝรั่ง?
ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “ไม่ใช่ครับ เขาเข้าไปบ้านฝรั่งแล้วอาละวาด ผมเห็นแล้วไม่น่าเมาสุรา จากการทำงานมา น่าจะเป็นลักษณะอุปทาน”

ผีเข้าหรือยัง?
พ.ต.ท. มานพ  : “ในมุมของผม ไม่เชื่อเรื่องแบบนี้ มันพิสูจน์ไม่ได้ ผมก็เคยเจอแบบนี้ น่าจะเหมือนผู้กองว่าคือเป็นเรื่องอุปทาน ช่วงจิตใจคิดเรื่องอะไรที่แก้ปัญหาไม่ได้ เราไม่เชื่อเรื่องผีสางพวกนี้”

แล้วทำไมต้องเอามือจับหัวแล้วสวดมนต์?
ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “ผมให้ดาบนพพลกับสามารถที่ไปด้วยกัน ถามดูสิ หาข้อมูลข้างๆ แล้วมาเล่าผม คนนี้สวดมนต์ทั้งคืน จุดธูปควันโขมงในบ้าน เขาไม่ได้หลับนอน 2 วัน ก็เลยจิตเป็นลักษณะนี้ อาจจะเห็นโน่นเห็นนี่ อุปทาน เขาพูดเหมือนลักษณะเขาเป็นผู้ชายโดนฆ่าปาดคอ พูดคำไม่สุภาพ”
 
ประมาณพวกมึงปาดคอกู?
ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “ใช่ เขาบอกว่าตายอยู่ที่นี่แหละ เราไปในที่เกิดเหตุ  ก็ตกใจ แต่ก็มีสติ”

ก่อนสวดบอกด้วยว่าจะสวดพระไตรปิฏกให้ฟัง?
ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “ครับ ก็เรียกว่าสาธยายธรรม ผมเรียกสติเขาให้คืนมาก่อน โดยการให้เขารู้ลมหายใจเข้าออกสั้นยาว ออกสั้น เข้ายาว อานาปานสติ หลังจากนั้นสาธยายธรรม บทสวดปฏิจจสมุปบาท สายเกิดสายดับของอริยสัจ 4 พระพุทธเจ้าเคยใคร่ครวญในใจ ขณะนั่งวิปัสสนา”


วันนั้นพอสวดเสร็จเหมือนเขาหลับ?
ร.ต.อ. ภูริทัตต์ : “เขาน่าจะอุปทานรอบ 2”
พ.ต.ท. มานพ : “เราก็ไม่สามารถพิสูจน์และบอกได้”

ตามธรรมดา ผู้กองสาธยายธรรมแบบนี้ทุกวันเหรอ?
พ.ต.ท. มานพ  : “ทุกวัน ถาเข้าเวรก็จะสอนเพื่อนๆ ที่นั่งรถไปด้วยกัน แต่โดยอุปนิสัย เป็นคนขยัน แม้จะขึ้นไปนั่งสมาธิบนเขา ถ้าวิทยุแจ้งหรือโทรศัพท์จะลงมาทันที”
 
เคยมีครั้งนึงขึ้นเขาแล้วเหมือนหลุดจะกระโดดลงเขา?
 ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “ครับ”

วันนี้มีคนเอาเรื่องนี้ไปพูดกัน ไปผูกเรื่องกัน ว่าเป็นตำรวจน้ำดี ไล่ผีได้ด้วย ท่านบอกไม่ใช่ผี เป็นการอุปทานท่านพูด?
ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “คือด้วยความเมตตา อยากให้เขาระลึกธรรมได้ เลยสาธยายหมวดนี้ให้”
 
เหตุหลังจากนั้น เราไม่รู้ว่าผู้หญิงคนนี้ไปไงมาไงต่อ ไปอุปทานครั้งที่สามอีกมั้ย?
ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “ไม่ๆ เขาได้สติ ผมก็พาเขาไปขึ้นรถ แล้วพาไปรพ. นาแก เขาบอกว่าเขาไม่ได้นอนสองวันแล้วไปฉีดยาบำรุง เขามาด้วยโรคเครียดครับ”

ผู้หญิงคนนี้บุกไปบ้านฝรั่ง?
พ.ต.ท. มานพ  : “ผมว่าเขาก็ไม่เคยเห็นแบบนี้ ตำรวจไทยสามารทำได้ ใช้ความละมุนละม่อม ตอนนั้นญาติเขาไม่รู้จะเอาไปไหน ผมให้ภูริทัตต์พามาสภอ.ก่อน ตามปกติ อบต. เขาจะมีรถกู้ชีพ พาบุคคลประเภทนี้ไปรพ. วันนั้นเขาไม่กล้าพา ผมอยู่พอดี ผมเลยคิดว่า ผู้บังคับบัญชาเราบอกว่าต้องให้ความปลอดภัยมาที่ 1 กู้ชีพเราบอกว่ากลัวเขาโดดรถ งั้นใช้รถผม บอกภูริทัตต์งั้นเราพาไป ตอนแรกจะพาไปรพ.จิตเวช แต่เขาไม่รับ หมดเวลา เลยพาไปรพ.นาแกก่อน เพื่อให้รพ.ประสานตรงจุดนี้ ภูริทัตต์พาไปส่งแล้วก็ทำตามขั้นตอนของเขา เมื่อสงบก็พาส่งรพ. พารักษาต่อ อาการต่อมาก็ยังไม่ทราบ แต่มีรายที่ 2 อีก”

เกิดเหตุยังไง?
ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “รับแจ้งจาก 191 เหมือนเดิม คล้ายๆ เมาอาละวาด เขาแจ้งมาเบื้องต้น เป็นผู้หญิง อาการแกก็นั่งคุยด้วย แต่มีขันธ์ 5 ขันธ์ 8 ทุกวันพระ แกก็คุยเรื่องผีสางนางไม้ ก็กล่อม ค่อยๆ คุย เขานับถือผีสางก็สวดไปตามประสาเขา ก็พามาที่โรงพัก ให้นึกถึงพระพุทธพระธรรมพระสงฆ์ ไม่ต้องนึกถึงผีสางนางไม้ ก็ให้เขาท่องทั้งคืนพุทโธ ธรรมโม สังโค ตื่นเช้ามาก็ปกติ แต่ทั้งคืนสวดแบบโหยหวน”
 
 พ.ต.ท. มานพ : “ตำรวจดูแลตลอด เพราะเขาน่าห่วงใยกว่าพวกเรา ไม่รู้จิตใจคิดยังไง”

ครั้งหนึ่งทางผู้กองจะลาออก แต่ผู้กำกับไม่ยอม?
พ.ต.ท. มานพ  : “ เหมือนวาสนามาเจอกัน ผมอยู่นาแกครั้งแรกเป็นรองผู้กำกับสอบสวน เห็นเขาเวลาประชุม เหมือนไม่ค่อยสบายใจ ข่าวว่าจะลาออก ผมก็บอกว่าอยู่ด้วยกันก่อน คือผมก็ชอบสายนี้อยู่แล้ว สายขาว ผมทราบเขาชอบเดินบนเขาภูพาน ไปนั่งสมาธิก็เป็นประโยชน์ ก็ให้เขาช่วยดูด้วย มีการปลูกกัญชา ลักลอบตัดไม้มั้ย ก็ให้อยู่กันก่อน”

ผู้กองขึ้นไปบนเขาทำไม?
ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “ไปวิปัสสนา”
 
ครั้งนึงหลุดจะกระโดดลงหน้าผา?
ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “ตอนั้นไม่มีเพื่อนไป ไปคนเดียว ตรงนั้นเป็นสำนักฤาษี ก็ขออนุญาตท่าน ก็ไปอยู่กลางภูพาน กลางเทือกเขาเขตฤาษีหลายหมื่นไร่ ผมนั่งไปก็อาจจะอุปทาน มันแปลกๆ ก็เกือบทิ้งกลดจะวิ่ง แต่ผมลืมตานิดๆ เกิดความกลัวขึ้นมา”

เหมือนมีใครมาขอส่วนบุญเหรอ?
ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “ก็อาจเป็นการอุปทานไปเอง ผมตั้งสติ คุณเป็นวิญญาณ ผมก็เป็นวิญญาณ ก็บอกเขาไป ตั้งสติได้ เราตายแล้ว เกิดดับๆ ตลอดเวลา ตั้งสติได้ก็นั่งถึงสว่างก็รอดมาได้ คนนั่งสมาธิถ้าไม่แข็งพออย่าไปคนเดียว อยากให้มีบัดดี้ไปด้วย”

มีเมียหรือยัง?
ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “มีแล้วครับ ลูก 2 คน คนนึงป. 1 คนนึง ป. 3 หัวปีท้ายปี มีเมียคนเดียว(หัวเราะ)”

ขึ้นเขาเอาลูกไปด้วย?
ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “เราต้องให้อริยทรัพย์แก่เขา เราจะใช้ตอนเราตายไปแล้ว ผมถึงพาเขาไป อีกคนเป็นหลาน พาไปสวดมนต์ภาวนา แต่ละจุดก็นั่ง 20-30 นาทีก็แล้วแต่ แต่ใช้อุบาย เขาเคยนั่งสูงสุดคือชม.กว่า”
 
ทำไมต้องให้ไป?
ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “ถ้าเราอยู่ด้วยความสบายอกุศลมันจะเกิด ถ้าเราอยู่เพื่อความลำบาก อกุศลจะลดลง ต่อไปเจอปัญหาเขาจะแก้ได้”

มีกี่คนที่เป็นตำรวจแบบนี้?
พ.ต.ท. มานพ : “มีผู้กองภูริทัตต์ และอีกคนผู้กองอำพร เกือบเท่ากัน ผู้กองภูริทัตต์เป็นตำรวจมีวินัยสูง ผมไปรับคำสั่งหรือนโยบายผู้บัญชาการภาค 4 ท่านจะเอาตำรวจไม่ดีมาเล่าให้ฟัง ตร.ไหนดีก็เอามาชมเชย ผมก็จะเอามาถ่ายทอดต่อ ความปลอดภัยอันดับ 1 ท่านเน้นเรื่องความปลอดภัยตร.และคู่กรณีสมมติเป็นผู้ชายร่างกายแข็งแรง จะไปทำแบบนี้ไม่ได้ พวกนี้ตัดสินใจเก่งมาก ว่าสถานการณ์แบบนี้ทำยังไง เขาได้รับการฝึกมา”
 
เร็วๆ นี้จะลาออกจากตร.ไปบวช เรื่องจริงมั้ย?
ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “ผมตั้งเป้าหมายไว้ว่า 2 ปี หนี้สินหมด ตร.ทั่วประเทศหนี้สินเยอะมาก แต่ละคนมีหนี้แทบทุกคน เพราะกู้สหกรณ์ กู้ออมสิน ถ้าผมเคลียร์หนี้เสร็จ ตอนนี้ผมมีออมสินอยู่ล้านเจ็ด ถ้าขายที่ได้จะไปโปะตรงนั้น ผมจะลาออก เอาเงินเดือนให้ลูก เกิดเขาไม่ได้มาทางธรรมเหมือนผม ผมจะไปบวช ไม่ยึดติดสถานที่”

พ.ต.ท. มานพ  : “ตอนนี้มีเงื่อนไขว่าต้องให้ผู้กำกับเกษียณปีหน้าก่อนถึงจะออกได้  ผมไม่ให้ออก (หัวเราะ) ปีหน้าให้ผมเกษียณค่อยว่ากัน”
ร.ต.อ.ภูริทัตต์ : “ถ้าผมเคลียร์ปัญหาเสร็จ ถ้าผมลมหายใจขาด ทุกคนตายทุกขณะจิต เราไม่สามารถกำหนดได้ว่าจะตายวันไหน ถ้าเราอยู่ด้วยความประมาท การเกิดเป็นมนุษย์ มาพบพระธรรมแล้ว พบอริยสัจ 4 แล้ว ถามว่าคุณไม่ศึกษาจะเอาเวลาไหน ถ้าตายแล้วตกนรกจะเสียใจในภายหลัง ผมศึกษาพอรู้แล้ว ถ้าหนี้หมด อีกปีนึงผมไปครับ จะบวชตลอดชีวิต ผมเคยผ่านการบวชมาแล้ว ผมจะเข้าป่าอย่างเดียว อยู่ในป่าที่ไม่เจริญ ชีวิตสุดท้ายของผม บอกลูกเมียไว้หมดแล้ว”

อยากฝากอะไร?
พ.ต.ท. มานพ  : “ก่อนอื่นขอบคุณผู้กองภูริทัตต์ ที่มีวินัยตั้งใจทำงาน อยากฝากว่านโยบายของผู้บังคับบัญชา อยู่กับประชาชน ต้องไปนั่งในหัวใจประชาชนให้ได้ ประชาชนเป็นใหญ่ ต้องดูแลประชาชน กาปฏิบัติตัวของตำรวจ โดยเฉพาะนาแก วินัยต้องมาก่อน ถ้าตำรวจปฏิบติตามคำสั่งผู้บังคับบัญชาก็ไม่มีปัญหา เหมือนตำรวจนาแก ทำงานด้วยใจ”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: