ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สั่งสอบ! รุ่นพี่ม.ดังให้น้องปี 1 ส่งเยลลี่ปากต่อปากจนติดเชื้อ ทอนซิลอักเสบ


สั่งสอบ! รุ่นพี่ม.ดังให้น้องปี 1 ส่งเยลลี่ปากต่อปากจนติดเชื้อ ทอนซิลอักเสบ


 


     จากกรณีที่เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict เผยเรื่องราวร้องเรียนของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง ที่เข้าร่วมกิจกรรมรับน้อง โดยรุ่นพี่สั่งให้อมเยลลี่แล้วส่งต่อกันโดยใช้ปากจนถึงคนสุดท้าย โดยแฟนของลูกเพจรายนี้เป็นคนสุดท้าย ต้องกินเยลลี่เข้าไปด้วย วันรุ่งขึ้นแฟนก็ล้มป่วย เนื่องจากเชื้อโรคลงคอ ต่อมทอนซิลบวมแดงทั้ง 2 ข้าง ไข้ขึ้นสูงมาก เจ็บคอ ไอทั้งวันทั้งคืน พูดไม่มีเสียงนั้น

           ความคืบหน้าเรื่องนี้ วันที่ 1 กรกฎาคม 2562 สำนักข่าว TNN รายงานว่า ล่าสุดทางมหาวิทยาลัยทราบเรื่องแล้ว และชี้แจงว่าจะให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน หากพบว่ามีกิจกรรมลักษณะนี้จริงก็จะมีบทลงโทษรุ่นพี่ พร้อมยืนยันว่า ในทุกกิจกรรมรับน้องจะมีอาจารย์คอยดูแลอย่างไม่คลาดสายตา และทุกกิจกรรมจะต้องผ่านการอนุญาตจากทางมหาวิทยาลัย ซึ่งกิจกรรมนี้ไม่พบในโครงการรับน้องที่ขออนุญาต


           ขณะที่ แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย บอกว่า การส่งต่ออาหารปากต่อปาก มีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อในลำคอ เนื่องจากในช่องปากมีเชื้อแบคทีเรียแฝงอยู่ มีโอกาสทำให้ต่อมทอนซิลอักเสบและบวมแดง จากนั้นจะมีไข้ขึ้นสูงตามมา และถ้าหากผู้สัมผัสอาหารคนแรกมีเชื้อโรคอื่นแทรกซ้อน อย่างเช่น วัณโรค ก็อาจจะทำให้ผู้สัมผัสอาหารคนต่อไปติดเชื้อได้ จึงฝากเตือนว่าการรับน้องในลักษณะนี้เป็นสิ่งที่ไม่ปลอดภัย


 


 


CR. - สำนักข่าว TNN, เฟซบุ๊ก Drama-addict


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: