ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ครูอึ้ง! นร. บอกไม่เรียนต่อ ให้ผัวเลี้ยงง่ายกว่าทำงานเยอะ แถมว่าครูไม่มีผัวก็เหนื่อยหน่อยนะ


 


ครูอึ้ง! นร. บอกไม่เรียนต่อ ให้ผัวเลี้ยงง่ายกว่าทำงานเยอะ แถมว่าครูไม่มีผัวก็เหนื่อยหน่อยนะ


 


          ครูตั้งกระทู้แชร์พฤติกรรมที่ทำให้อึ้งของนักเรียนมัธยม บอกไม่คิดเรียนต่อ รอให้ผัวเลี้ยง ถ้าเลิกก็หาผัวใหม่ ง่ายกว่าทำงานเยอะ แถมว่าครูไม่มีผัวก็เหนื่อยหน่อยนะ


 


          วันที่ 23 กรกฎาคม 2562 โลกโซเชียลได้มีการแชร์กระทู้ "ตกใจกับทัศนะนักเรียนสมัยนี้เรื่องการไม่เรียนต่อ" ซึ่งผู้ตั้งกระทู้เป็นคุณครู ซึ่งได้เล่าเหตุการณ์ชวนอึ้งว่า มาเป็นครูเจอนักเรียนพฤติกรรมแย่ๆ ไม่ตั้งใจเรียนท้าทายด้วยการนอนในห้องหรือเล่นมือถือขณะเราสอน พอจับมาอบรมก็ถามว่า ถ้าขี้เกียจแบบนี้ จบไปเรียนต่อไม่ได้ จะไปทำมาหากินอะไร คำตอบที่ได้ก็คือ


 


          "เดี๋ยวหนูให้ผัวเลี้ยงเองค่ะ เรียนจบมายังไงหนูก็แต่งกับคนนี้ บ้านผัวหนูรวยมาก ผัวมีหน้าที่ต้องเลี้ยงดูเมียก็ถูกแล้วนี่คะ ครูไม่มีผัวเหมือนหนูก็เหนื่อยหน่อยนะ"


          "เดี๋ยวเมียผมก็เลี้ยงเองแหละ ทุกวันนี้เขาก็เลี้ยงผมอยู่เลย จะต้องไปดิ้นรนทำงานอะไรอีก"


          "ก็พ่อแม่เลี้ยงหนูเหมือนเดิมนั่นแหละค่ะ เขาเลี้ยงหนูมา ก็ต้องเลี้ยงหนูตลอดไปสิ"


 


          ถ้าเราตอกว่า ถ้าเลิกกับแฟนคนที่เลี้ยงดูเราไป จะเอาอะไรไปทำมาหากิน ในเมื่อเรียนไม่จบหรือจบด้วยเกรดคาบเส้น "ก็หาผัว-เมียใหม่ให้เลี้ยงหนูต่อไปสิครู จะไปยากอะไร ง่ายกว่าหางานอีก หนูเลิกกับคนนี้ ก็หาคนเลี้ยงใหม่ไปเรื่อยๆ" หนักกว่านั้นยังมีอีกเหตุผลนึงคือ "ก็หนูไม่ได้ร้องขอมาเกิดมะ ให้หนูเกิดมาแล้วก็ต้องเลี้ยงดูหนูตลอดชีวิตสิ ครูเคยเห็นคนเลี้ยงหมาหรือเปล่า เคยเห็นหมามันต้องออกไปหาเงินเลี้ยงเจ้านายมันไหม...ก็ไม่มีนิ เอาหมามาเลี้ยงก็ต้องเลี้ยงหมาตลอดชีวิต พ่อแม่ทำให้หนูเกิดมาก็ต้องเลี้ยงหนูตลอดชีวิตเหมือนกัน ทำไมหนูต้องมาทำงานเลี้ยงดูเขาด้วย ไม่ได้ขอสักหน่อย หนูไม่โง่มาทำงานหลังขดหลังแข็งเงินเดือนหมื่นบาทอย่างครูหรอก"


 


          ตกใจกับทัศนคติเด็กนักเรียนสมัยนี้มาก มันเป็นไปได้ขนาดนี้แล้วเหรอ ส่วนใหญ่เด็กที่คิดแบบนี้ พ่อแม่ไม่ได้เข้มงวดเลย เลี้ยงดูแบบลูกบังเกิดเกล้ามาก กลัวว่าตักเตือนลูกจะเสียใจแล้วไปฆ่าตัวตาย เลยไม่กล้าพูดอะไรให้กระทบใจลูก ส่วนนักเรียนที่เป็นคู่ผัวตัวเมียกัน บางคนไปอยู่บ้านพ่อแม่คนใดคนนึงแล้ว พ่อแม่ก็กลัวว่าถ้าไล่เขย-สะใภ้ออกไป ลูกตัวเองจะหนีหายไปด้วยเลยยอม ไม่อยากนึกถึงปัญหาสังคมต่อไปในอนาคตข้างหน้าเลย ถ้าหมดยุคคน gen y อย่างคนรุ่นเราไปแล้ว gen z จะขนาดไหน


 
 


Cr : คุณสาวเหนือเซาะกิ๋น สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม,Kapook


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: