ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อุทาหรณ์! หนุ่มดื่มเหล้าขาวเป็นประจำ จนอาเจียนเลือดไหลเต็มกาละมัง!


 


อุทาหรณ์! หนุ่มดื่มเหล้าขาวเป็นประจำ จนอาเจียนเลือดไหลเต็มกาละมัง!


 


          เพจ พยาบาล อยากเล่า แชร์เรื่องราวที่เป็นอุทาหรณ์จากชายวัยกลางคนคนหนึ่ง ที่มีพฤติกรรมดื่มเหล้าขาวเป็นประจำ ทำให้เกิดอาการกระเพาะอักเสบ คลื่นไส้ อาเจียนเป็นเลือด ซึ่งภาพที่นำมาเผยแพร่พบว่า เลือดที่ออกมาจากสาเหตุดังกล่าวเกือบเต็มกาละมังเลยทีเดียว


 


          โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า ““อาเจียนเป็นเลือด” (Hematemesis) เป็นการอาเจียนที่มีเลือดหรือลิ่มเลือดปะปนออกมา ซึ่งส่วนมากเกิดมาจากความผิดปกติที่เกิดขึ้นของระบบทางเดินอาหารส่วนต้น และถือว่าเป็นอาการอันตรายที่อาจทำให้เสียชีวิตได้


 


          ผู้ที่อาเจียนเป็นเลือดจึงจำเป็นต้องรีบพบแพทย์อย่างเร่งด่วนเพื่อทำให้เลือดหยุดไหลเป็นอันดับแรกและค้นหาสาเหตุต่อไป ซึ่งอาจเป็นผลมาจากโรคร้ายแรงได้ นอกจากการอาเจียนเป็นเลือด ผู้ป่วยอาจจะพบอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้, รู้สึกอึดอัด แน่นท้อง ปวดท้องอย่างรุนแรง, อาเจียนปนอาหารหรือน้ำย่อยในกระเพาะออกมา, วิงเวียนศีรษะ หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม, มีปัญหาในการมองเห็น, ใจเต้นเร็ว, จังหวะการหายใจผิดปกติ หายใจตื้นและเร็วขึ้น, มือเท้าเย็น ผิวซีด, มีความรู้สึกสับสน, ปัสสาวะออกมาในปริมาณน้อย


 


          อาการอาเจียนเป็นเลือดเกิดได้จากหลายสาเหตุ หนึ่งในนั้น เกิดจากแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดการอักเสบอย่างรุนแรงและกลายเป็นแผลขึ้นในกระเพาะอาหาร ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ทำให้มีแผลในกระเพาะอาหารและเกิดเลือดออกจากแผลในกระเพาะอาหารได้ง่าย ผู้ป่วยมักจะมีอาการปวดแสบท้องร่วมกับการอาเจียนเป็นเลือดได้บ่อย ฉะนั้นเพื่อป้องกันอาการอาเจียนเป็นเลือด


 


          ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะเป็นเหล้าหรือเบียร์ เพราะจะยิ่งไปเพิ่มความเป็นกรดในกระเพาะอาหารจนอาจทำให้เกิดการกัดเยื่อบุกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้นเป็นแผลได้ และแอลกอฮอล์ยังทำให้เกิดตับแข็ง ซึ่งทำให้มีหลอดเลือดในหลอดอาหารโป่งพองและเลือดออกง่ายขึ้น


 


          อาจจะเป็นเรื่องยาก สำหรับคอแอลกอฮอล์ที่ดื่มจนเป็นนิสัย แต่ถ้าไม่อยากเสี่ยงต่ออาการอาเจียนเป็นเลือดรวมถึงโรคต่างๆ อีกมากมาย ก็ต้องหักใจ ลด ละ เลิกเหล้าเบียร์ตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า”


 


Cr : Facebook พยาบาล อยากเล่า,khaosod


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: