ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สุดทน! นศ. โพสต์แฉอาจารย์ ตอนเงินทุนการศึกษา ไม่ยอมให้เบิก ขู่จะให้สอบตก


 


สุดทน! นศ. โพสต์แฉอาจารย์ ตอนเงินทุนการศึกษา ไม่ยอมให้เบิก ขู่จะให้สอบตก


 


          นักศึกษาสุดทน โพสต์แฉอาจารย์ตอนเงินทุนการศึกษา อ้างเก็บไว้ซื้อทองให้ จะเบิกมาใช้ซื้ออุปกรณ์การเรียนกลับโดนด่า ซ้ำขู่จะให้สอบตกวิชาที่สอน


 


          จากกรณีนักศึกษารายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความแฉอาจารย์วิทยาลัยแห่งหนึ่งใน จ.ราชบุรี โดยอาจารย์อ้างว่า จะเก็บเงินทุนการศึกษาไว้ให้ ซึ่งเวลาผ่านไปกว่า 6 เดือน ก็ยังจ่ายให้ไม่ครบ และกดดันสารพัด จนเด็กเกือบลาออกหนีปัญหาหลายครั้ง สุดท้ายนักศึกษาได้เก็บหลักฐานอยู่นาน ก่อนจะนำเรื่องราวดังกล่าวไปลงประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.เมืองราชบุรี แล้ว


 


          โดยนักศึกษา เปิดเผยข้อความระบุว่า "หนูจะไม่ทนแล้วค่ะ กดดันหนูทุกอย่างทุกทาง หนูถามพี่จริงๆ นะคะ เขามีสิทธิ์อะไรมาเอาเงินทุนหนูไป ไม่ใช่พ่อใช่แม่หนู ได้ทุน 5,000 ให้หนู 1,000 บอกที่เหลือจะเก็บไว้ให้ จะใช้อะไรให้มาเบิกเอา แต่พอไปเบิกจริง ๆ บอกกูให้มึงแค่นั้นนะ มีเงิน กยศ. แล้ว จะมาเอาเงินตรงนี้ทำไมอีก พอเกิดเรื่องรีบเอาเงินมาให้พวกหนู แถมข่มขู่เรื่องเกรด ถ้าพวกหนูพูดมาก นี่หรือแม่พิมพ์ของชาติ แถมบังคับให้ทุกคนพูดตรงกันว่า ได้เงินแล้ว บางคนทนไม่ไหว ขอลาออกหนีปัญหาไปก็มี"


 


          ล่าสุด วันที่ 21 ธันวาคม 2562 รายการเรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ รายงานว่า นายวรพงษ์ พุทธไพบูลย์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยดังกล่าว ชี้แจงว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นจริง โดยทุนดังกล่าวเป็นทุนบริจาคเพื่อการศึกษา ประจำปี 2562 จากผู้บริจาคจำนวน 12 ราย รวม 95,000 บาท ซึ่งทางวิทยาลัย ได้ออกใบเสร็จรับเงินให้กับผู้บริจาคทุกราย เพื่อนำไปลดหย่อนภาษี และจัดสรรทุนให้กับนักเรียนจำนวน 25 ทุนเรียบร้อยแล้ว จนกระทั่งเกิดปัญหาขึ้น


 


          โดยหลังจากทราบข่าว ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการภายในวิทยาลัยขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ และได้ตักเตือนอาจารย์คนดังกล่าวเพื่อไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีก นอกจากนี้ยังให้อาจารย์คืนเงินทุนการศึกษาให้กับเด็กทุกคนครบแล้ว ถือเป็นการจบเรื่องแล้ว


 


          ขณะที่นักศึกษาผู้โพสต์ เปิดเผยว่า ตนได้รับการคัดเลือกให้รับทุนการศึกษาประจำปี 2562 จำนวน 5,000 บาท โดยตนได้เซ็นรับทราบเพื่อรับเงินตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน และได้รับมอบทุนเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ที่ผ่านมา แต่อาจารย์หญิงคนหนึ่ง ซึ่งเป็นหัวหน้าแผนก ได้นำเงินมามอบให้กับตนเพียง 2,000 บาท อย่างไรก็ตาม ส่วนที่เหลือ อาจารย์หญิงคนดังกล่าวได้นำไปเก็บไว้ โดยอ้างว่าจะเก็บไว้เป็นทุนและเก็บไว้ซื้อทองให้ แต่พอตนไปเบิกถอนเพื่อเอามาใช้ในการศึกษา ก็ถูกต่อว่า แถมขู่ว่าจะให้ตกวิชาที่ตัวเองสอน ทำให้เด็กทุกคนไม่กล้าพูดอะไร


 


           โดยตนและเพื่อนๆ ต่างสงสัยว่าอาจารย์คนดังกล่าวไม่ได้เป็นคณะกรรมการดูแลเรื่องนี้ และไม่เคยถูกแต่งตั้งให้มาดูแลเรื่องนี้ แต่ทำไมต้องเอาเงินทุนของพวกตนไปเก็บไว้ ซ้ำยังเบิกแทบไม่ได้ และพอพูดถึงเรื่องเงินก็จะถูกกดดันทุกอย่างเกี่ยวกับเรื่องการเรียน ซึ่งตนคิดว่าการเก็บเงินทุนการศึกษาเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ของตน ไม่ใช่หน้าที่ของอาจารย์


           ทั้งนี้ พ่อแม่นักศึกษาบางคนที่ได้ทุน ก็ไม่ทราบว่าลูกตัวเองได้ทุน เพราะเด็กไม่มีเงินไปให้พ่อแม่ เมื่อเรื่องถูกเปิดเผย อาจารย์ก็รีบเอาเงินมาให้กับพวกตน เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ที่ผ่านมา ทั้งที่ก่อนหน้านี้ พวกตนขอเบิกเงินที่เป็นของตัวเองแทบตาย แต่กลับโดนว่าสารพัด และเมื่อคืนเงินให้พวกตนแล้ว กลับบอกว่า "จบ" ง่ายๆ แบบนี้หรือ ทำให้พวกตนสงสัยว่า อาจารย์นำเงินทุนไปเก็บไว้จริงและทำแบบนี้มานานแล้ว


 
 


Cr : Kapook,news.bectero.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: