ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

แม่เลี้ยงลูกด้วยไอแพด ทำลูกอารมณ์ร้อนพัฒนาการช้า ต้องพาพบจิตแพทย์


ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Methinee Ariyametha-anan เผยอุทาหรณ์เตือนใจพ่อแม่ หลังเลี้ยงลูกดยปล่อยให้เล่นไอแพดประจำ เป็นเหตุให้ลูกเป็นคนอารมณ์ร้อนพัฒนาการช้า สุดท้ายต้องพาไปพบจิตแพทย์ โดยเผยว่า "ดช.แดง ตั้งแต่คลอด จนถึงตอนนี้เป็นเด็กแข็งแรง เรียนรู้สิ่งรอบตัวได้ไว พัฒนาการด้านต่างๆไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่ มัดเล็ก ถือว่าสมวัยทุกอย่าง แต่ด้วยความที่เลี้ยงลูกคนเดียว ทั้งขายของออนไลน์ 1.3ขวบด้วยวัยที่เดินได้แล้ว สิ่งเดียวที่จะทำให้ลูกอยู่นิ่งได้ คือให้ดูไอแพด เพื่อที่ให้เราได้ทำกิจกรรมอย่างอื่น ให้ดูก็ไม่เป็นไรหรอกมั้ง มีทั้งเพลง ทั้งการ์ตูน ใครๆก็ให้ดูสมัยนี้ ยุค4.0แล้ว จนเวลาล่วงเลยมาถึง2 ขวบ"


 


- ลูกไม่ยอมพูดเลย พูดเป็นคำไม่ได้ ไม่สนทานตอบ
- เริ่มอยู่ไม่นิ่ง เริ่มเรียกร้องความสนใจโยนข้าวของ กระจายเต็มบ้าน
- ถ้าดูไอแพด มีโฆษณาขั้น จะร้องโวยวาย


 


อ้าว เฮ้ยย คือ 2 ขวบแล้ว สนทนาตอบโต้ไม่ได้เลยพูดเป็นคำไม่ได้เลย เริ่มสังเกตลูก พูดมีเสียงแต่ไม่เป็นคำชะล้าใจไม่ได้แล้ว จึงพาลูกไปหาจิตแพทย์เด็ก แพทย์เด็กโดยตรง ถึง3ท่าน คุณหมอพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ให้เลิกดูไอแพด เลิกดูมือถือ ทีวีเด็ดขาดไม่งั้น ลูกพูดช้าไม่พอ EQ ,IQ ค่าเฉลี่ย จะต่ำด้วยหลังจากวันนั้น แม่ตัดสินใจโยนไอแพดทิ้ง ไม่เล่นมือถือเวลาอยู่กับลูก(นอกจากถ่ายรูป) ทำตามคำแนะนำของแพทย์


 


- อ่านหนังสือให้ลูกฟัง หนังสือที่เป็นรูปภาพ สี ชัดๆ
- พูดกับลูก เป็นคำ ช้าๆ ชัดๆ เช่น หยิบสิ่งของขึ้นมา แก้ว นี่คือแก้ว ลูกพูดสิคะ แก้ว
- ให้ของเล่นตามวัยลูก
- ให้รางวัล เชิงบวกลูก หอมแก้ม กอด ชมว่าลูกเก่งมากปรบมือ
- พาลูกไปสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ
- พาลูกทำกิจวัตรประจำวัน เช่นให้กินข้าวเอง
- ร้องเพลง เต้น วิ่ง กระโดด เตะบอล ให้เขาได้ใช้แรงพลัง เพื่อให้สารสื่อประสาทในสมองหลั่ง ลดความก้าวร้าว
- พูดกับลูกให้มากๆ ศัพท์อังกฤษ พูดได้พูดเลยคะ
- มีสี กระดาษ ดินสอ ให้เขาได้ขีดเขียน จินตนาการเป็นต้น


 


ถึงวันนี้ 6เดือนไม่เสียใจเลยที่ตัดสินใจโยนไอแพดทิ้ง วันนี้ฉันได้ลูกกลับคืนมาแล้ว ตอนนี้ดช.แดงพูดเป็นคำได้แล้วเรียกแม่จ๋า ได้แล้ว ตอนนี้ เริ่มพูดเป็นประโยคเข้าใจทั้งภาษาไทย อังกฤษ ที่แม่สอน อย่างไรก็ตามตอนนี้สามารถอยู่นิ่งได้ ไม่ร้องเรียกความสนใจ ไม่ร้องให้โวยวาย เป็นเด็กอารมณ์ดี เข้าใจง่าย ชอบช่วยเหลือแม่รักลูก เลิกให้ลูกดูไอแพดเถอะคะ เวลาผ่านไปแล้วผ่านเลยไป ลูกกลับมาเป็นเด็กอีกไม่ได้


 


ที่มา : Methinee Ariyametha-anan


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: