ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

แจงดราม่าจับผู้ป่วยโควิด-19 นอนคว่ำ ทำปวดทรมานจนตาย จริงหรือ?


เป็นเรื่องราวที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากกรณีที่มีการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จับนอนคว่ำ แล้วอ้างว่าใส่ท่อหายใจทำให้ปวดทรมานจนเสียชีวิต หลังชาวเน็ตให้ความสนใจในเรื่องนี้ล่าสุดมีเพจดังออกมาชี้แจงแล้วว่าไม่เป็นความจริง โดยเพจเฟสบุ๊ค "Drama-addict" ได้เผยรายละเอียดพร้อมกับรูปภาพประกอบไว้ว่า "ตอนนี้มีการแชร์กันเรื่องภาพของผู้ป่วยจาก ตปท บอกว่าเป็น ผู้ป่วยติดเชื้อ covid-19 ถ้าเป็นหนักจะถูกจับใส่ท่อช่วยหายใจ นอนคว่ำ แล้วเจ็บปวดทุรนทุรายอย่างทรมาน จนกว่าจะตาย"


 


"ก็เว่อรไปคุณ คือไอ้ภาพที่เอามาแชร์ๆกัน มันคือเทคนิคการรักษาผู้ติดเชื้อ covid-19 อย่างนึง คือจับให้ผู้ป่วยนอนคว่ำ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยนอนคว่ำเพื่อให้หายใจสะดวกขึ้น การหายใจก็ดีขึ้น นอกนั้นก็ยังมีวิธีอื่นๆที่จะช่วยให้คนไข้อาการดีขึ้น เช่น หมวกช่วยหายใจ แบบในภาพที่สาม ซึ่งอันนี้หมอที่ ตปท ทำอยู่เห็นว่าโคตรเวิร์ค คือ จะเขียนให้คนตระหนักถึงความรุนแรงของโรคก็โอเค แต่อย่าให้เว่อร์เกิน เพราะถ้าเว่อร์ไปเดี๋ยวคนกลัวจนไม่กล้าไป หาหมอตอนมีอาการต้องสงสัยเด๋วจะยุ่ง"ทั้งนี้ทางด้านเว็ปไซต์ "thaipost" ได้เผยว่า "ทีมแพทย์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ฯ ที่มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วย COVID-19 ร่วมแชร์ประสบการณ์ ในการรักษาแบบอื่นๆ สำหรับคนไข้โควิด-19 วัย 59 ปี รายแรกที่ได้รับการทำ Prone Position คือให้คนไข้นอนคว่ำ ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการหายใจ และปอดมีการเปิดเยอะขึ้น เมื่อทำการพลิกตัวเสร็จแล้วต้องจัดท่านอนให้เรียบร้อย ซึ่งผลของของการทำใน 2 วัน วันละ 16 ชั่วโมง ทำให้ค่า PF ratio เพิ่มสูงขึ้นเกิน 200 "


 


"ดังนั้นที่กำหนดรักษาในโรงพยาบาลจุฬาฯ จะทำการ Prone 16 ชั่วโมง และหงาย 4 ชั่วโมง จะหยุดก็เมื่อค่า PF ratio มากกว่า 150 อย่างน้อย 4 ชั่วโมงขณะนอนหงาย"ที่มา : DramaAdd,thaipost.net


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: