ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สาวแชร์ประสบการณ์เฉียดตาย ภาวะแพ้รุนแรง แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก เผยสาเหตุ


สาวแชร์ประสบการณ์เฉียดตาย ภาวะแพ้รุนแรง แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก เผยสาเหตุ


     วันที่ 26 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Bussabong Somphamit โพสต์แชร์ประสบการณ์อาการแพ้รุนแรง โดยระบุข้อความว่า “อะนาไฟแลกซิส” ภาวะแพ้รุนแรงและเฉียบพลัน วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์ จะบอกว่าถ้ามาช้าคือตายแน่ มันเกิดขึ้นรวดเร็วมาก เพราะฉะนั้นอย่านิ่งนอนใจ เวลาเป็นอะไรนิดๆหน่อยก็ไปหาหมอเถอะค่ะ


     เริ่มจากตื่นมาปั๊มนมเสร็จประมาณตี 2 ก็กินนมไปกล่องนึง (เป็นสิ่งที่กินทุกวันอยู่แล้ว) + กล้วยอบน้ำผึ้ง 2 ชิ้น (ร้อยวันพันปีไม่เคยกิน และไม่คิดจะซื้อกินด้วย บังเอิญมีคนเอามาฝาก จะบอกว่าเป็นของฝากที่แพคเกจสวยหรูดูดีมาก) แล้วก็มานอน นอนไปสักพักรู้สึกเจ็บคอ เริ่มมีเสมหะนิดหน่อย นึกว่าต่อมทอนซิลอักเสบเพราะนอนห้องแอร์ แต่ผิดปกติที่มันเจ็บขึ้นเรื่อย ๆ แล้วรู้สึกในปากบวม ๆ ก็เลยลุกขึ้นมาส่องไฟดู เห็นลิ้น ลิ้นไก่ เพดานปาก บวม     สักพักเริ่มแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก เสียงเปลี่ยน ก็เลยปลุกแฟนให้พามา รพ. เพราะรู้ตัวแล้วว่ามันแปลก ๆ นั่งรถมาสักพักก็เริ่มคันตา คันมือเท้า จมูกก็ตันไปเลย หายใจไม่ได้ ต้องหายใจทางปาก โชคดีที่ในปากเหลือช่องว่างอยู่นิดนึงพอหายใจได้ มาถึง รพ. ตี 4 ผื่นก็เริ่มขึ้นที่ขา แขน หน้าคอเริ่มแดง ตาเริ่มบวม


     พอหมอเห็นหน้าหมอก็บอกว่าเป็น “อะนาไฟแลกซิส” อาการแพ้รุนแรง ก็เข็นเข้าห้องฉุกเฉินเลย ฉีดยาไป 2 เข็ม ก็เริ่มหายคัน ผ่านไปสัก 2 ชม. ก็หายใจได้เองทางจมูก ในระหว่างนี้ก็ท้องเสียไป 3 รอบ แล้วอาการดีขึ้นเรื่อยๆ จนปลอดภัยแล้ว ตอนนี้เหลือแต่ตาบวมกับในช่องปากและในคอที่บวม


     ซึ่งโรคนี้มันไปปิดกั้นระบบทางเดินหายใจเรา ถ้าไม่รีบมาหาหมอนะคือตายแน่ๆ ส่วนตัวแล้วเราคิดว่าเราแพ้น้ำผึ้ง เพราะไปหาข้อมูลดูในเน็ตมา ถ้าในน้ำผึ้งมีแบคทีเรียชื่อ Clostridium Botolinum มันจะสร้างสารพิษที่รุนแรงมาก การรับประทานสารพิษชนิดนี้ในขนาดน้อยมากเพียง 0.1 ไมโครกรัม (เท่ากับเศษหนึ่งส่วนสิบล้าน ของน้ำหนักหนึ่งกรัม) ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้ หรืออาจสารพิษตกค้างในกระบวนการผลิตข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: