ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สุดสยอง! เตือนภัยเด็กไม่ชอบใส่รองเท้าเดิน เสี่ยงเจอหมัดชอนไชผิวหนัง


สุดสยอง! เตือนภัยเด็กไม่ชอบใส่รองเท้าเดิน เสี่ยงเจอหมัดชอนไชผิวหนัง


     เป็นอีกเรื่องราวอุทาหรณ์สำหรับน้องๆ หนู เมื่อเพจ PDRC ศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เผยภาพสุดสยอง เมื่อเด็กเดินไม่สวมรองเท้า ทำให้เกิดตุ่มเต็มเท้าเกิดจากหมัดไชเข้าไปในผิวหนัง ทำให้มีอาการคันมาก ผิวหนังอักเสบ โดยเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ


     โดยระบุว่า “สยองเลย เด็กเดินไม่สวมรองเท้า ได้ตุ่มเต็มเท้าเกิดจากหมัดไชเข้าไปในผิวหนัง ทำให้มีอาการคันมาก ผิวหนังอักเสบ”


     เด็กหญิงอายุ 10 ขวบ มีตุ่มนูนจำนวนมากที่ฝ่าเท้า และมีอาการเจ็บ บริเวณตรงกลางตุ่มมีจุดสีดำ ผู้ป่วยมีประวัติว่าเดินเล่นเท้าเปล่า บริเวณคอกหมูแห่งหนึ่งในชนบทของประเทศบราซิลเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน
มาพบแพทย์ แพทย์ระบุเป็นโรคผิวหนัง Tungiasis เกิดจากติดเชื้อปรสิตคือ หมัดทรายหรือหมัดคน (Tunga penetrans) แพทย์ได้รักษาด้วยการคีบเอาหมัดออก รักษาแผล และให้วัคซีนป้องกันบาดทะยัก จากนั้นอาการก็ดีขึ้น     หมัด T. penetrans มีขนาดเล็กมากประมาณ 1 มิลลิเมตร มีชื่อเรียกได้หลายแบบ อาทิ Sand flea, chigoe, jigger, nigua ก่อให้เกิดโรค Tungiasis จากการที่หมัดตัวเมียที่ผสมพันธุ์แล้วไชเข้าไปในผิวหนัง วางไข่แล้วก็ตาย ( 100-200 ฟอง) ตัวอ่อนหมัดก็จะไชตามผิวหนังทำให้เกิดอาการต่างๆ


     ผิวหนังบริเวณที่มีหมัดไชจะอักเสบ บวมแดง ตรงกลางจะมีดำ รอบข้างสีขาว มีการหลุดลอกของผิวหนัง เกิดอาการอักเสบของผิวหนัง ทำให้มีอาการคันมาก ปวดมาก บวมแดง เกิดหนอง หากไม่ได้รับการรักษาที่ดี อาจทำให้เกิดการติดเชื้อลุกลามเข้ากระแสเลือด ผิวหนังตาย เนื้อตาย และอาจต้องตัดนิ้วหรืออวัยวะนั้นๆ ได้


     โรคนี้มักพบในพื้นที่ห่างไกลในเขตร้อนของแอฟริกา หมู่เกาะคาริบเบียน อเมริกากลาง อเมริกาใต้ และอินเดีย ท่านใดเดินทางไปเที่ยวพื้นที่ดังกล่าว ควรมีการป้องกันตนเองให้ดีด้วยการแต่งกาย สวมใส่รองเท้ามิดชิด


 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: