ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

หนุ่มผงะ! ซื้อซูชิมากินแต่เจอกุ้งเรืองแสง เผยอันตรายติดเชื้อสู่คน


ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เบส เสส โพสต์ภาพ ซูชิมีลักษณะแปลกประหลาด เนื่องจากมีแสงสีฟ้าสะท้อนออกมาในตัวกุ้งที่ติดมากับซูชิ พร้อมเขียนข้อความ ระบุว่า “ซื้อซูชิมา ทำไมมันเรืองแสงอะครับ ใครรู้บอกทีไม่กล้าแ-กเลยT T”

จากการตรวจสอบความคิดเห็นในโพสต์ดังกล่าว มีหลายข้อความเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า สภาวะเรืองแสงดังกล่าวเกิดจาก “แบคทีเรียวิบริโอ ฮาวิอาย” เป็นแบคทีเรียก่อโรคในกุ้ง แบคทีเรียดังกล่าวเป็นแบคทีเรียแกรมลบ มีลักษณะรูปร่างเป็นท่อนสั้นๆ สามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยหนวด ต้องการสารอินทรีย์เป็นแหล่งคาร์บอนและพลังงาน เติบโตได้ทั้งในสภาวะมีออกซิเจนและไม่มีออกซิเจน เชื้อนี้สามารถให้แสงสีเขียวแกมเหลืองออกมา


โดยปฏิกิริยาทางเคมีที่เกิดจากเอ็นไซม์ ลูซิเฟอเรส (Luciferase) ซึ่งทำให้เรืองแสงได้ในที่มืด โรคดังกล่าวพบบ่อยในอุตสาหกรรมเลี้ยงกุ้งและบ่อกุ้งโดยทั่วไป โดยสามารถติดเชื้อสู่คนผ่านการบริโค ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ทำให้กระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ

อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบยืนยันเชื้อดังกล่าวด้วยการส่งตรวจตัวอย่างในห้องแล็บจากผู้เชี่ยวชาญอีกครั้ง ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าได้มีการส่งตัวอย่างกุ้งดังกล่าวไปตรวจสอบแล้วหรือไม่
 


ขอบคุณ - เฟซบุ๊ก เบส เสส


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: