ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

หนุ่มสุดดื้อ เส้นเลือดไม่เลี้ยงขาไม่ยอมผ่าตัด สุดท้ายอาการหนักต้องตัดขาทิ้ง


วันที่ 21 มกราคม 2564 เฟซบุ๊ก Jirat Jiratham-opas แพทย์โรงพยาบาลหาดใหญ่ จ.สงขลา ได้เล่าเหตุการณ์อุทาหรณ์ที่เกิดขึ้นกับชายหนุ่มคนหนึ่ง ที่เข้ามารักษาอาการปวดขา 2 ข้าง ที่เป็นมานาน 2 วัน โดยเท้าข้างขวาชา ขยับนิ้วเท้าไม่ได้ เท้าข้างซ้ายแค่ชา จึงได้ตรวจอาการโดยการทำ CTA เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงขาดับทั้ง 2 ข้าง
 
    หลังทราบผลการตรวจแพทย์แนะนำให้รีบผ่าตัดด่วน ไม่อย่างนั้นจะเสียขาทั้ง 2 ข้าง แต่ผู้ป่วยหนุ่มคนนี้กลับไม่ยอมผ่าตัด พร้อมบอกว่าขอเวลาทำใจกลับบ้าน โดยแพทย์ได้พยายามอธิบายหลายรอบ และบอกอนาคตที่ชัดเจนหากยังไม่รีบรักษา แต่ชายคนนี้ก็ยังคงไม่ยอมผ่าตัด แพทย์จึงขอต่อรองให้นอน รพ. เพื่อให้ยาละลายลิ่มเลือด แต่ผู้ป่วยคนนี้กลับอาละวาด และพยายามทำร้ายเจ้าหน้าที่ สุดท้าย แพทย์จึงอนุญาตให้กลับบ้าน พร้อมคิดว่าอีกไม่นานผู้ป่วยคนนี้ต้องอาการหนัก และต้องรักษาจนเหนื่อยอีกแน่นอน แต่ยังคงหวังว่าคนไข้อาจเปลี่ยนไปรักษาที่อื่น เพราะไม่เชื่อใจหมอ
และหลังจากนั้นอีก 1 วัน คนไข้คนเดิมก็ได้กลับมาอีกครั้ง เพราะปวดจนทนไม่ไหว แต่รอบนี้อาการหนักกว่าเดิม เท้าดำไปหนึ่งข้าง พร้อมยกมือไหว้ขอให้ช่วย แต่อาการล่าสุดพบว่า เนื้อขาขวาตายและมีสีดำแล้วต้องตัด ส่วนขาซ้ายก็อาการหนัก ทางแพทย์จึงระดมเจ้าหน้าที่ช่วยกันอย่างเต็มที่ โดยใช้เวลาในการผ่าตัดนานกว่า 8 ชั่วโมง จนสามารถรักษาขาซ้ายเอาไว้ได้ ไม่ต้องถูกตัดขาทั้ง 2 ข้าง

    พร้อมฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์ว่า ทีหลังเวลามีปัญหาไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม ฟังข้อมูลจากผู้รู้ ผู้มีประสบการณ์ให้ดี แล้วใช้สติ อย่าใช้อารมณ์ในการตัดสินใจ อย่าเอาแต่ใจ อย่างเคสนี้หากผู้ป่วยยอมทำตามที่หมอบอกตั้งแต่แรก คงไม่ต้องเสียขา และเสี่ยงเสียชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: