ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เป็นท้อ! แก๊งสาวกลุ่มเสี่ยงโควิด ตั้งวงกินเหล้า-ทะเลาะกันเอง ด่าจนท.หน้าห้องฉุกเฉิน

โควิดเชียงใหม่


วันที่ 4 พ.ค.2564 มีสาวผู้ใช้ Tik Tok รายหนึ่งโพสต์คลิปเหตุการณ์บริเวณจุดรับผู้ป่วยฉุกเฉินของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ที่กลุ่มหญิงสาวที่เป็นเพื่อนกันมีปากเสียงกันเอง สภาพคล้ายมีอาการมึนเมา ซึ่งเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง


     ซึ่งในคลิปปรากฏภาพเจ้าหน้าที่สวมชุด PPE ป้องกันเชื้อโควิด-19 ด้วย พร้อมบรรยายข้อความว่า “โดนแก้งบาดแผลฉีกกว้างมาก เข้าใจหมอนะว่าเหนื่อยเพราะช่วงนี้โควิดระบาด #เชียงใหม่ ขอร้องอ้อนวอนหมอให้รักษาแผลน้องแต่หมอไม่ยอมรักษา #โรงบาลนครพิงค์” ซึ่งมีผู้เข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก ส่วนหนึ่งเห็นใจทางฝ่ายผู้โพสต์ แต่ส่วนใหญ่ตำหนิว่าการกระทำของฝ่ายผู้โพสต์ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง


     โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่กลุ่มของผู้โพสต์ยังคงมีการตั้งวงสังสรรค์ดื่มกินกันจนมีเหตุให้เกิดอุบัติเหตุและรับบาดเจ็บ ทั้งที่มีการขอความร่วมมือให้งดการจัดเลี้ยงสังสรรค์ทุกรูปแบบตามมาตรการป้องกันควบคุมโรค แถมยังก่อความวุ่นวายในบริเวณโรงพยาบาลอีก


     ขณะเดียวกันมีผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกรายหนึ่งซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลนครพิงค์ อ.แม่ริม ได้โพสต์เชิงตัดพ้อและชี้แจงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า “#เวชกิจขอบอกเล่า เคสนี้เมื่อคืนเราอยู่จุดคัดกรองเอง น้องกลุ่มนี้มาด้วยเรื่องมีแผลตรงข้อแขน ทีแรกเพื่อนน้องโทรมา1669 ขอรถไปรับทางเราก็ซักประวัติ ตามแผน ช่วงนี้โควิดระบาดหนัก


     เราจึงจำเป็นเน้นย้ำในการซักประวัติเรื่องความเสี่ยงโควิดค่อนข้างเข้มนิดหนึ่งเพื่อป้องกันน้อง ๆ ทีมที่จะออกรับ #ซักประวัติได้ว่า กลุ่มนี้ แจ้งว่ามีเพื่อนเป็นโควิด แล้วน้องๆกลุ่มนี้ก็จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงและอยู่ในช่วงกักตัว แต่วันที่เกิดเหตุน้องกลุ่มนี้ซื้อเหล้ามากินกันแล้วเกิดทะเลาะกันในกลุ่ม ทางศูนย์จึงให้น้องรอขอประสานทีมก่อนทีมออกรับ


     แต่อีกซักพักกลุ่มนี้ก็ขี่มอเตอร์ไซค์มา 2 คัน 6 คน น้องคนเสื้อดำมีแผลที่แขน มาแบบไม่ใส่แมสก์และมาในสภาพเมาเอะอะโวยวายมาก เราจึงเข้าไปสอบถามตามหน้าที่จุดคัดกรองด้านล่างแต่น้องเสื้อดำไม่ให้ความร่วมมือเราบอกใส่แมสก์ก็ไม่ยอมใส่ โวยวายตลอด เราก็ได้พูดว่าน้องสงบสติอารมณ์ก่อนถ้าน้องโวยวายและไม่ใส่แมสก์แบบนี้พี่ก็ให้ขึ้นไปตรวจไม่ได้ เพราะมันเป็นความเสี่ยง เราพูดแบบให้เหตุผลน้องฟัง


ทะเลาะวิวาท


     น้องคนเสื้อดำก็ไม่ยอมฟังเสียงดังมากไม่มีใครฟังใครจนในกลุ่มเกิดทะเลาะกันเองตบตีกันเองต่อหน้าเรา หลังจากนั้น เราก็ขอคุยกับเพื่อน แนะนำให้พาเพื่อนไปนั่งสงบสติก่อนถ้าดีขึ้น แล้วค่อยไปตรวจ เราไม่เคยคิดที่จะปฏิเสธคนไข้เลยแม้แต่น้อยแต่สิ่งที่น้องเขาเอาไปโพสต์มันกลับกันมากจริงๆ #ท้อใจสุดๆ” ซึ่งโพสต์ดังกล่าวมีผู้เข้าไปแสดงความเห็นและให้กำลังใจการทำงานของเจ้าหน้าที่เป็นจำนวนมาก


     จากการสอบถามพบว่า เจ้าของโพสต์เป็นเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลนครพิงค์ แผนกเวชกิจฉุกเฉิน ซึ่งคืนที่ผ่านมามีหน้าที่เข้าเวรจุดคัดกรองและต้องปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรการเข้มข้นป้องกันโควิด แต่พบว่าเด็กสาวกลุ่มนี้เข้ามาเพื่อขอรับการรักษาด้วยอาการมึนเมา แถมยังมามีปากเสียงและทาะเลาะกันต่อที่โรงพยาบาล ทางเจ้าหน้าที่เองขอร้องให้สงบ แต่ไม่เชื่อฟังและเกิดเหตุตามคลิปภาพ ที่มีการส่งเสียงดังโวยวาย และตำหนิเจ้าหน้าที่


     โดยในกลุ่มนี้มีหลายคนไม่สวมหน้ากากอนามัยตามมาตรการของทางจังหวัด และยังมีอาการมึนเมาจากการที่ตั้งวงดื่มเหล้ากันมา และจากการซักประวัติเบื้องต้นยังพบว่าน้องๆ กลุ่มนี้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงโควิดด้วยและอยู่ในช่วงที่ต้องกักตัว อย่างไรก็ตาม กลับพบว่ามีการซื้อเหล้าไปดื่มกินกันจนเมามายและเกิดการทะเลาวิวาทดังกล่าวด้วย แถมยังนำคลิปภาพมาโพสต์ตำหนิการทำงานของทางเจ้าหน้าที่ทั้งๆ ที่ตนเองฝ่าฝืนมาตรการและไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าน้าที่จุดคัดกรอง


     สุดท้ายทางเจ้าหน้าที่ก็รับตัวทำการรักษาพยาบาลเป็นที่เรียบร้อย แต่ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมเอาเรื่องนี้มาโพสต์ตำหนิเจ้าหน้าที่ ทั้งที่ทางเจ้าหน้าที่ที่ต้องทำงานกันอย่างหนัก และต้องปฏิบัติตามมาตรการเข้มข้นป้องกันโควิดก็ทำให้หลายคนรู้สึกท้อใจในการทำงานท่ามกลางสถานการณ์ ที่มีผู้ไม่รับผิดชอบต่อสังคมเช่นนี้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: